Mẹ ơi, cho con được làm người

 • Chủ nhật, 10:10 Ngày 26/06/2016
 • Chiều thứ Năm sau khi đi nhà thờ về, tình cờ tôi gặp một chị rất xinh đẹp, trẻ trung cùng song hành bên tôi đoạn đường về nhà. Đọc được ưu tư cùng những giọt lệ tràn mi của chị, tôi nhận ra nỗi khổ tâm nơi bản thân chị.

  Mở đầu những câu hỏi thăm, không còn kịp hỏi thêm điều nào khác, chị liền vào đề tài và nói luôn: chị cất giấu điều này và muốn quên đi hơn ba năm nay nhưng vẫn không được. Ngày nào chị cũng đau đớn sau những khoảng lặng của thời gian, không gian và của lòng mình. Câu nói của sinh linh bé nhỏ làm xé nát con tim chị vang vọng mãi bên tai khi hơn hai năm trước chị đã bỏ hai đứa con yêu quý của mình. Giờ chị không biết phải làm sao, nỗi ám ảnh sợ hãi cứ bủa vây.

  Tôi hiểu rõ được sự u uất của cõi lòng và nỗi cay đắng của người mẹ lầm lỡ, thật sự lúc đó tôi chỉ biết thở dài cho sự đau xót của kiếp người mà chỉ là những nạn nhân, là người đáng thương, cần được quan tâm hỗ trợ khi gặp tình cảnh như thế này. Điều tôi muốn nói ở đây không phải phủ lấp những lầm lỗi người mẹ giết con nhưng tội nghiệp cho chị đã mắc sai lầm khi quyết định làm điều mà con người không nên làm... dẫn đến hậu quả mà chị đón nhận là sự đau khổ khôn nguôi của tháng ngày còn hiện hữu ở cõi đời này.

  Dừng lại vài phút lắng nghe và cảm thông với chị, tôi mới thấy lòng nhẹ hẳn lên, tôi suy nghĩ không riêng mình chị mà rất nhiều những bạn trẻ hôm nay đã làm điều đó. Điều tôi chứng kiến, điều tôi đang gặp, điều tôi sẽ thấy mỗi ngày là cảnh tượng thai nhi bị giết hại quá nhiều, đáng thương lắm, tội nghiệp cho em lắm, em có tội tình gì đâu hỡi ba mẹ của em. Hãy nghe những tiếng nói bập bẹ của trẻ thơ hỏi mẹ ở tuổi lên hai, lên ba: "Mẹ ơi! tại sao con bướm bay cao, con ong làm mật, con kiến tha mồi. Mẹ ơi! tại sao trời mưa hay nắng, mẹ ơi! tại sao trong giấc chiêm bao ông tiên kể chuyện ông nói ông cười. Mẹ ơi! tại sao ba nói thương con, mẹ ơi tại sao tại sao hả mẹ?". Các em lớn lên đặt câu hỏi thắc mắc nhưng gói trọn cả tình yêu thiên nhiên và cuộc sống, em biết vì sao ba mẹ thương nhưng vẫn cứ hỏi điều đó cũng không lạ lẫm gì.

  Điều mà tôi và có lẽ nhiều người, cả những thai nhi bé bỏng vẫn mong đợi, muốn bày tỏ tình yêu của mình với ba mẹ: Chúng ta đừng để cho em thất vọng và cất lên câu nói từ thẳm sâu cõi lòng: Mẹ ơi! xin đừng bỏ con. Mẹ ơi! xin đừng bỏ con mẹ ơi! con muốn làm người, con muốn làm người.

 • Bài viết liên quan