Nhóm BVSS tại Hải Phòng: mừng lễ kính các thánh Anh Hài và cầu nguyện cho công cuộc BVSS

 • Thứ tư, 09:29 Ngày 02/01/2019
 • Chiều 28/12/2018, tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Hải Phòng, cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Vang đã chủ sự thánh lễ kính các thánh Anh Hài và cầu nguyện cho công việc bảo vệ sự sống (BVSS). Thánh lễ có sự tham dự của các thiện nguyện viên BVSS và một số tín hữu tại nội thành Hải Phòng.

  “Niềm vui của mùa Giáng Sinh như bị ‘khựng’ lại, khi chúng ta kỷ niệm biến cố tưởng nhớ các trẻ nhỏ vùng phụ cận Bêlem bị giết, do sự tàn ác của Hêrôđê. Chúng ta xin các Thánh Anh Hài gìn giữ các thai nhi ngày nay đang cùng chung cảnh ngộ các Ngài khi xưa, để các em thoát khỏi bàn tay tàn độc của các Hêrôđê hiện đại, được quyền sống, được sinh ra làm người.” Cha chủ tế đã dẫn vào thánh lễ và mời gọi mọi người cùng sám hối về những tội lỗi xúc phạm đến sự sống, cách này hay cách khác.

  Lễ kính các thánh Anh Hài năm nay trùng vào ngày thứ sáu cuối tháng, là ngày mà các thành viên BVSS vẫn dâng lễ cầu nguyện cho công việc BVSS và an táng các thai nhi được thu nhận trong tháng. 611 là số em được các thiện nguyện viên thu nhận trong tháng 12 này. Con số cho thấy thảm trạng phá thai vẫn không thuyên giảm và cuộc tàn sát các thai nhi thời hiện đại vẫn gây nên những nỗi ám ảnh kinh hoàng.

  Nói về nguyên nhân của sự kinh hoàng này, trong bài giảng, cha Giuse đã chỉ ra, đó là sự ích kỷ, sợ mất quyền lợi, sợ mất địa vị của nhiều người ngày nay, giống như Hêrôđê xưa. Sâu xa hơn, đó là hậu quả của não trạng loại trừ Thiên Chúa khỏi cuộc sống. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khẳng định: phủ nhận Thiên Chúa, thế gian sẽ chỉ còn lại là bãi chiến trường và là nơi đầy bạo lực chết chóc. Người ta loại trừ Thiên Chúa khi người ta không còn nghe tiếng lương tâm nhắc bảo làm lành lánh dữ; người ta loại trừ Thiên Chúa khi người ta không đón nhận các giá trị Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống. Chính vì loại trừ Thiên Chúa nên người ta dễ dàng loại trừ đồng loại, sát hại các trẻ thơ vô tội.

  May thay, trong bức tranh nhiều gam màu tối đó, vẫn còn những đốm sáng. Đó chính là những nghĩa cử không mệt mỏi của các thiện nguyện viên sự sống. Anh chị em vẫn miệt mài loan truyền các giá trị cao đẹp của nền văn minh tình thương, qua các buổi truyền thông về BVSS - món quà vô giá được Thiên Chúa ban tặng; qua việc vận động thuyết phục các thai phụ lỡ mang thai ngoài ý muốn giữ con và sinh con; và qua các công việc âm thầm hàng ngày: đón nhận các em bị tước quyền sống về khâm liệm, an táng, để các em được hưởng đúng phẩm giá của một con người.

  Cha đặc trách khích lệ anh chị em tiếp tục nhiệt thành trong công việc ý nghĩa này, và xin Chúa chúc lành, để các công việc ấy đánh động những người trót lầm lỡ loại trừ sự sống, để họ biết trở về theo nẻo chính đường ngay.

  Xem hình tại đây

  Sau Thánh lễ, các thai nhi được các thành viên BVSS đưa đi an táng tại nghĩa trang Trang Quan - Đồng Giới, nơi có hơn 50 ngàn hài nhi bị giết hại do thảm trạng nạo phá thai, được Nhóm BVSS tại Hải Phòng thu nhận trong gần 10 năm qua.

   Nhóm BVSS - Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan