Caritas Việt Nam: Những chiếc xe chở đầy yêu thương

 • Thứ tư, 16:09 Ngày 24/04/2019
 • Thương nhau mấy núi cũng trèo,
  Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

                      (ca dao Việt Nam)

  Cứ tới hẹn lại gặp, mỗi năm hai lần, không màng chi đến đường xa vạn dặm giữa thời tiết oi bức của khí hậu tháng tư đang đợi mưa và trong ánh nắng gay gắt như muốn đốt cháy làn da trắng và những lọn tóc vàng của phái đoàn người Mỹ (American Wheelchair Mission - AWM) cùng với một gia đình ân nhân của 125 chiếc xe lắc và 280 chiếc xe lăn được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam tại các Giáo phận: Sài Gòn, Xuân Lộc, Phan Thiết và Đà Lạt.

  Những chiếc xe này là cầu nối từ "trái tim đến trái tim", không có ranh giới của màu da, quốc tịch, ngôn ngữ và tôn giáo. Không điều kiện, không lý do, không vị trí tất cả chỉ vì tình yêu. Tình yêu phát xuất từ Phúc Âm - niềm tin Kitô Giáo đã được Caritas Việt Nam kín múc và thao thức để chuyển trao tới anh chị em ở khắp miền đất nước. Tình yêu đã đưa phái đoàn AWM đến với Caritas Việt Nam từ nhiều năm qua, để rồi hàng ngàn chiếc xe đã được trao tặng đến tận tay người cần.

  Emma và bà cụ được nhận xe lăn trong chuyến đi trao xe tại Tgp. Sài Gòn

  Một tình yêu đặc biệt mà tôi muốn nói đến trong lần này là từ cô bé học sinh trung học 17 tuổi. Emma chính là cô gái ấy. Cô ta đã nói với bạn bè của mình trong trường là chúng ta nên làm một cái gì đó ý nghĩa cho người nghèo và kém may mắn hơn chúng ta. Lời đề nghị của cô ấy đã được bạn bè hưởng ứng và việc gây quỹ được thực hiện trong trường học bằng việc bán bánh kẹo, chololate và một số dụng cụ học sinh; để rồi đến hôm nay, những nụ cười rạng rỡ của hàng trăm người Việt khi nhận được những chiếc xe từ tay cô bé ấy. Những chiếc xe này từ nay sẽ luôn ở bên cạnh người khuyết tật và người bị tai biến; nó sẽ thay thế cho đôi chân yếu ớt và khiếm khuyết của họ để giúp họ đi đến những nơi họ muốn.

  Gia đình của Emma và bé gái được nhận xe lăn trong chuyến đi trao xe tại Gp. Xuân Lộc

  Những chiếc xe đang chở đầy ước mơ và mở ra một tương lai đến với người khuyết tật. Khi được hỏi, anh/chị/em cảm thấy thế nào khi mình nhận được chiếc xe này? Người lớn tuổi thì để đi đến nhà thờ; người trẻ đi bán vé số để nuôi sống bản thân và gia đình; còn em nhỏ để đi đến trường. Em Dương Thị Nga ngọng ngụi nói từng chữ: “Xe này sẽ làm cho mẹ đỡ vất vả vì em”. Người đầu tiên mà em nghĩ đến chính là mẹ. Tình yêu của người mẹ luôn ở bên em và bồng bế em từng ngày. Tình yêu ấy quá lớn đối với em và hôm nay em rất vui vì chiếc xe đã chia sẻ công việc với mẹ, nó sẽ làm vơi đi nỗi nhọc nhằn cho mẹ.

  Emma, Dương Thị Nga và mẹ của Emma

  Những chiếc xe này sẽ đồng hành với người có hoàn cảnh khó khăn; nhưng nơi họ đầy ắp ước mơ và hoài bão cho một tương lai, chứa chan tình Chúa và tình người. Chính những chiếc xe này đã nối kết con người với con người trong tình hiệp nhất và yêu thương.

  Vp. Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan