Những Tiếng Nói Trên Toàn Cầu Về Thượng Hội Đồng Giám Mục: PÊRU Và CANADA

 • Thứ hai, 11:07 Ngày 11/11/2019
 • “Bạn không thể có một Thượng hội Đồng Giám Mục (THĐGM) về rừng Amazon mà không lắng nghe tiếng nói của người bản địa,” Yesica thuộc nhóm người dân tộc thiểu số Harakbut ở Pêru đã cho biết. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô ấy khi tham dự cuộc họp lịch sử ở Rôma.

  Hình ảnh Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô rạng rỡ bên những người dân bản địa đội nón lá rừng đi rước vào Thánh đường Basilica đã cho thế giới thấy rằng THĐGM Amazon có điều gì đó rất đặc biệt.

  “Sự hiện diện của những người bản địa Amazon rất có ý nghĩa,” Yesica Patiachi Tayori, người đã trong cuộc rước nói. Tôi nghĩ rằng các cộng đồng bản địa là những người vô hình nhất trên hành tinh. Nhưng tiếng kêu gào của chúng tôi – tiếng kêu gào của các cộng đồng bản địa là những người đang đau khổ và đã chịu đau khổ đã được ĐTC Phanxicô nghe thấy.”

  Khác với các THĐGM khác, lần này các nhà lãnh đạo bản địa tranh luận hàng ngày với các Đức Giám mục và Hồng Y về tương lai của Giáo Hội Công Giáo ở Amazon, về tình trạng của các dân tộc truyền thống và về hệ sinh thái trong vùng.
  “Chúng tôi là những chứng nhân thực sự…vì những người bản địa, là những người hứng chịu trực tiếp những tội ác môi trường đang đe doạ đến ngôi nhà chung của chúng ta.” Yesica chia sẻ.

  Một lời mời từ ĐTC Phanxicô
  Yesica, một giáo viên nói được hai thứ tiếng, đã gặp ĐTC Phanxicô vào tháng Giêng năm 2018 khi ngài viếng thăm Amazon của Pêru. Xin hãy bảo vệ chúng con, Yesica đã kêu xin ngài. Bây giờ cô ấy nhận thấy chính mình đang ở tại THĐGM với tư cách một trong hai cố vấn bản địa đến từ Pêru.
  “ĐTC Phanxicô đã viếng thăm ngôi nhà của chúng tôi, và bây giờ ngài đã mời chúng tôi đến đây tại Vatican,” Yesica nói.

  “Ngài muốn lắng nghe chúng tôi. Không có vị lãnh đào nào đã nhìn thấy chúng tôi theo cách này hay đồng cảm với chúng tôi.”

  Một mô hình phát triển mới
  Yesica đã chuẩn bị cho Hội nghị với CAAAP (Trung tâm Nhân chủng học và Ứng dụng thực tiễn Amazon), một tổ chức đào tạo người bản địa trong tổ chức cộng đồng và những quyền lợi về đất đai.

  CAAAP được các thành viên Caritas hỗ trợ bao gồm Phát triển và Hòa bình ở Canada. Kelly Di Domenico đến từ Canada đã gặp Yesica tại Quảng trường Thánh Phêrô để thảo luận cho Hội nghị diễn ra như thế nào.

  Theo Kelly:  “THĐGM là một khoảnh khắc đầy cảm hứng đang đưa Laudato Si vào hành động. Đây là nơi yêu cầu chúng tôi lắng nghe những người đã chịu những tác động xấu nhất của sự biến đổi khí hậu và nền văn hoá bị lợi nhuận lôi kéo.” 

  Yesica đồng ý. Cô cùng với người bạn đã chuyển ngữ tông huấn về môi trường của ĐTC Phanxicô ra ngôn ngữ của mình và rất phẩn khởi về lời mời để tìm ra một hình thức hoà nhập mới trong sự phát triển con người. 

  “THĐGM rất khách quan với chúng tôi. Chúng tôi biết rằng mô hình phát triển hiên tại phá huỷ cuộc sống của những người dân bản địa và môi trường phải thay đổi. Trong tất cả Pan - Amazonia, chúng tôi đang gióng lên tiếng nói. Tại sao? Vì Amazon đang trong ở trong tình trạng nguy hiểm.”


  Phát triển và Hoà bình đã phát động một chiến dịch quan trọng ‘Cho Ngôi Nhà Chung của Chúng ta: Một Tương lai cho Amazon, tương lai cho tất cả’, đang mời gọi sự liên đới với các cộng đoàn địa phương bị đe doạ bởi nạn phá rừng và khai thác mỏ. 

  “Chúng tôi phải đứng lên vì những người bảo vệ này, chúng tôi sẽ ngăn chặn sự huỷ diệt của Amazon, vốn là nguồn sự sống cho tất cả nhân loại,” Kelly cho biết. “Chúng tôi muốn người dân hiểu những hành động của chúng ta gây hậu quả trên toàn cầu như thế nào.”

  Yeseica muốn thế giới bên ngoài nhận được thông tin tốt hơn. “Nào, hãy xem youtube, hãy khám phá tại sao cần phải bảo vệ rừng Amazon,” Yesica thúc giục. 

  “Chúng tôi những người dân bản địa đã sống hàng ngàn, hàng ngàn năm hài hoà với rừng, chúng tôi đã không thay đổi nó. Chúng tôi biết nếu không có rừng, chẳng có sự sống.” 

  Sói trong rừng
  Yesica đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại hành động của các tập đoàn đa quốc gia cướp đi tài sản của rừng Amazon.

  “Những người dân bản địa không xem rừng như là một mớ tiền triệu đô la nhưng là ngôi nhà của họ, như một người mẹ cho họ tấm chăn, cho họ sự sống.
  Nhưng các công ty khai thác dầu khí, vàng và khí đốt, những người mở đường nói rằng họ sẽ mang đến sự phát triển, họ nhìn rừng bằng cặp mắt sói và muốn lấy đi nữa.”

  Yesica biết ơn ĐTC Phanxicô đã cho cả thế giới lưu ý về vấn đề này, và đồng thời THĐGM có thể đạt được trong cách thực tiễn.

  “Tôi nhận thấy THĐGM sẽ không giải quyết hết các vấn đề môi trường đang huỷ hoại ngôi nhà chung của chúng ta. Nhưng quả thực một lãnh đạo thế giới đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của ngài, được gọi là THĐGM, thì chính nó đã đạt được rất nhiều rồi. Nó cho chúng tôi hy vọng là chúng tôi không đơn độc.”

   Harriet Paterson và Kelly Di Domenico  

  Chuyển ngữ: BTT- Caritas Việt Nam (nguồn: Caritas Quốc Tế)
   

 • Bài viết liên quan