Antonio Silvio Calò và ngôi nhà luôn mở cửa để đón tiếp người tị nạn

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 07/07/2018
 • Antonio Silvio Calò, là giáo sư lịch sử và triết học ở Treviso, Ý. Ông là một trong những người được nhận giải thưởng ưu tín dành cho công dân châu Âu trong năm 2018 do quốc hội Brussels trao cho các cá nhân hoặc tổ chức vì đã có khả năng “cổ võ hội nhập châu Âu và đối thoại giữa các dân tộc, đưa vào thực tiễn các giá trị của Hiến chương các quyền cơ bản của EU”. Việc thực tế ông đã làm đó là mở cửa đón tiếp những người tị nạn, cho họ sống chung với gia đình.

  Vào năm 2015, tình trạng người di cư lên đến đỉnh cao. Tất cả các chính trị gia, thị trưởng và quận trưởng đang phải bàn thảo về vấn đề đón tiếp họ cùng những điều khó khăn nảy sinh sau đó. Ở Treviso, cũng như ở các thành phố khác việc tìm chỗ trú ngụ cho những người tị nạn thật là khó. Calò giải thích: "Ý tưởng đón tiếp người tị nạn xuất hiện trong tôi sau khi nhìn thấy thảm cảnh của những người đang cố gắng vượt biển và bị chết trên TV. Tôi bàn chuyện này với vợ tôi, sau đó chúng cũng nói chuyện này với bốn đứa con và chúng tôi quyết định rằng chúng tôi phải làm chứng như những công dân và như những người tin vào Chúa".

  Calò đã đến nhà chức trách để nói ý định của gia đình ông. Sáu người tị nạn được đón tiếp tại căn nhà mà từ lâu chỉ dành riêng cho gia đình ấm cúng của ông. Từ đây bắt đầu một mô hình sáng tạo về lòng hiếu khách. Ông nói: “Không phải là không có khó khăn. Khi vợ tôi Nicoletta và tôi nói rằng chúng tôi muốn đón tiếp những người tị nạn trong nhà của chúng tôi, những người hàng xóm nhìn chúng tôi kinh ngạc. Đã có những lời gièm pha chê bai, những hiểu lầm về ý định tốt của chúng tôi. Nhưng sau đó họ đã hiểu và ủng hộ chúng tôi bằng cách góp thức ăn và những vận dụng cần thiết cho sáu người trẻ này”.

  Giáo sư tiếp tục: “Chúng tôi sống chung với nhau, thích nghi dần với một cuộc sống khác trước đây: như cho họ tới gặp bác sĩ để khám sức khỏe, chi phí lớn tại siêu thị và những buổi tối cùng cùng nhau gặp gỡ. Họ là những chàng trai trẻ đau khổ. Một trong số họ nói với chúng tôi rằng anh ta không có ai trên đời này, rồi anh nhìn tôi và nói “Bây giờ ông là cha tôi”. Một người khác bắt đầu Ramadan mười ngày để cảm ơn Allah vì đã tìm thấy nhà ở Ý ".

  Trong khi hai đứa con lớn, Elena và Francesco, bây giờ sống bên ngoài và có một cuộc sống độc lập, hai đứa nhỏ Andrea và Francesco chia sẻ hai phòng tắm và nhà bếp với những chàng trai mà họ chưa bao giờ thấy trước đây. Người cha nói: "Andrea đã cảm ơn tôi vì sự  trải nghiệm mà em đang trải qua".

  Công việc tốt lành của mình Calò không muốn chỉ dừng lại ở gia đình ông mà như ông nói: «Tôi đã thực hiện một dự án thí điểm -trên thực tế - để nhân rộng ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Ý, mô hình mà chúng tôi sống trong gia đình chúng tôi. Đó là một cơ hội tốt để nói rằng khuôn mặt của lòng hiếu khách là một khuôn mặt rất con người, mà tất cả chúng ta sống,  bởi vì tất cả chúng ta đều được đón tiếp và tất cả chúng ta đều đón tiếp. Vì vậy, một chiều kích tốt đẹp kết nối tích cực”.

  Không giấu nỗi vui mừng, nhưng cũng không quên nhiệm vụ của giải thưởng ông nói: “Tôi tin rằng giải thưởng này sẽ cung cấp cho chúng ta sức mạnh đạo đức to lớn, một sự thúc đẩy hơn nữa để làm nhân chứng và những nhân chứng can đảm. Bởi vì chúng ta phải có can đảm để thể hiện khuôn mặt này đầy đủ và không ngại nói với chính phủ, thành phần có thể  thực hiện, nếu họ muốn, họ sẽ phát hiện ra rằng nó sẽ là một kho báu cho cả hai bên. Dấn thân sẽ ngày càng quyết tâm hơn để làm cho mọi người hiểu rằng đây là một cơ hội tuyệt vời. Giải thưởng này là một sự xác nhận về điều tốt đẹp đã được thực hiện. Tôi sẽ cố gắng tận dụng tối đa cơ hội được trao của giải thưởng này, hy vọng rằng nói về điều tốt đẹp sẽ sinh ra  một điều tốt đẹp khác. Kinh nghiệm của chúng tôi chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Và tôi cảm thấy bổn phận của tôi phải là người đại diện cho tất cả những ai đang đón tiếp những người di cư, một bổn phận phải làm mỗi ngày.Tôi sẽ làm tất cả bởi vì ngay cả ở cấp độ châu Âu, người ta cũng có thể nghĩ một cách tích cực về sự khởi đầu của một giải pháp cho vấn đề di cư".

  Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10 tháng 10 tại Brussels. Và cũng chính Calò năm ngoái đã nhận được một vinh dự từ tổng thống Ý ông Sergio Mattarella – Calò sẽ đi cùng vợ và một trong sáu người trẻ mà ông đã đón tiếp đến nhận giải. Một điều tốt đẹp đó là tất cả sáu người trẻ hiện đang làm việc và sẵn sàng ra đi khi họ có thể tự lo cho mình. Khi điều này xảy ra, những người khác sẽ thay thế vị trí của họ. Nhà của Calò vẫn tiếp tục mở cửa.(L’Osservatore Romano 17/6/2018)

  Ngọc Yến

  Bài viết liên quan