Ban  Khuyến Học Caritas Việt Nam: Tập Huấn Đồng Hành IX

 • Thứ tư, 07:04 Ngày 26/07/2023
 • Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn Đồng Hành IX từ ngày 21 đến trưa ngày 23 tháng 07 năm 2023, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt.  Khóa tập huấn quy tụ 37 tham dự viên đến từ 12 Giáo Phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Long Xuyên, Phú Cường, Bùi Chu, Thái Bình, Lạng Sơn, Phát Diệm, Huế, Hưng Hóa và Bắc Ninh. 

  Với sự dẫn giải khéo léo kèm theo các hoạt động tích cực và trực quan, thầy giảng viên Martino Trần Tuấn Huy đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về hai chủ đề: Giáo dục giới tính cho học sinh và Kỹ năng giúp học sinh trở thành người có trách nhiệm. 

  Lúc 7:45 ngày 21 tháng 7, sau lời kinh khai mạc và lời chào nhau, chủ đề thứ nhất được khai triển.  Giáo dục giới tính cho học sinh là điều cần thiết và là điều quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.  Qua những hình ảnh trực quan và những đoạn video clip được giảng viên trình chiếu, các tham dự viên cũng đã trực tiếp thực hành một số bài thực tập để nắm rõ về kiến thức, nhằm giúp học sinh hiểu hơn về giới tính của chính mình, biết tôn trọng phẩm giá, trân quý thân xác của mình mà chính Thiên Chúa đã tạo dựng, đồng thời giúp các em sống tốt các mối tương quan trong đời sống thường ngày.  Hơn nữa, giáo dục giới tính không chỉ là việc giảng dạy về những gì liên quan đến giới tính nhưng còn mở rộng đến Giáo dục giới tính theo Giáo Lý Công Giáo, giáo dục nhân bản, sinh lý và tâm lý lứa tuổi học sinh. 

  Sau giờ cơm tối, khi màn đêm dần buông, kèm theo gió rít khiến tiết trời Đà lạt trở nên lạnh hơn, thì các tham dự viên đã có những giây phút thật ấm cúng bên nhau.  Tất cả mọi người cùng quây quần bên nhau thành một vòng tròn thân ái để chia sẻ những tâm tình, những thao thức và những khó khăn trong sứ vụ của người đồng hành.  Những ngọn nến được thắp lên giữa vòng tròn tạo nên một bầu khí thật lắng đọng trong sự thánh thiêng và thân thiện, đủ để các tham dự viên lắng nghe những chia sẻ của nhau và cùng cầu nguyện cho nhau thi hành tốt sứ vụ Caritas. 

  Qua ngày 22 tháng 7, các tham dự viên tiếp tục học hỏi về chủ đề thứ hai: Tinh thần trách nhiệm. Với chủ đề này, thầy giảng viên cung cấp một số những kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết nhằm giúp người đồng hành giáo dục các em sống có trách nhiệm trong mọi việc mình làm. Trách nhiệm có thể được kể đến là trách nhiệm đối với Thiên Chúa, với bản thân, với tha nhân và với mẹ thiên nhiên. Người sống có trách nhiệm sẵn sàng chịu trách nhiệm về những gì mình làm, không đổ lỗi cho bất kỳ ai; người sống có trách nhiệm luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng và sẽ dễ dàng đạt đến thành công trong cuộc sống. 

  Sau giờ học, các tham dự viên họp nhau theo các nhóm Giáo phận để lập kế hoạch thực hiện cho niên học mới.  Người đồng hành sẽ có chủ đề học mỗi tháng cho các học sinh trong đơn vị mình, nhằm giúp các em hiểu và sống tốt hơn. 

  Sáng Chúa Nhật ngày 23 tháng 7, một buổi sáng đẹp trời, các tham dự viên cùng đi tham quan một vài nơi thắng cảnh của thành phố Đà Lạt để khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của thành phố mộng mơ. Qua đó cũng giúp nối kết tình thân giữa các tham dự viên của ba miền đất nước, đồng thời tiếp thêm nghị lực và sự hăng say hơn nữa trong công việc của người đồng hành. Sau giờ cơm trưa, cũng chính là lúc các tham dự viên nói lời chia tay nhau sau hơn hai ngày cùng sống và học tập. Giờ đây, mỗi người lên đường trở về cộng đoàn, về với công việc và sứ vụ mình đang đảm nhận và hứa hẹn cho cuộc hội ngộ vào khóa tập huấn đồng hành trong năm tới. 

  Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan