Ban Di Cư An Toàn: Gặp Chúa Nơi Tha Nhân

 • Thứ tư, 07:32 Ngày 20/07/2022
 • “Người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có” (Ga 12,8). Lời khẳng định của Chúa Giêsu luôn vang vọng trong tâm thức của những người môn đệ thánh hiến, để thúc đẩy họ ra đi, sẻ chia, và thấu cảm những nỗi túng nghèo của kiếp người.

  Sáng sớm Chúa Nhật ngày 17/07/2022, Ban Di Cư An Toàn đã có chuyến đi thực tế cùng với quý Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, các bạn trẻ trong nhóm trẻ Tam Hà gồm có sinh viên, công nhân di dân đến với những gia đình Việt kiều Campuchia, sinh sống quanh khu vực hồ Trị An. 

  Giáo điểm Cây Sung thuộc Xã Mã Đà, H. Vĩnh Cửu, T. Đồng Nai, là một trong ba giáo điểm truyền giáo của giáo xứ Hiếu Liêm, giáo hạt Phú Thịnh, giáo phận Xuân Lộc. Với những cung đường đất đỏ, gồ ghề, trơn trợt, hai bên là rừng cây của khu bảo tồn lâm trường Hiếu Liêm. Nối đuôi nhau trên những chiếc Honda từ thành thị đến miền quê xa xôi hẻo lánh, chúng tôi cảm nghiệm niềm vui đi gặp Chúa nơi những vùng ngoại biên. 


  Tại đây, các bạn trẻ tổ chức các trò chơi vận động, thi đua theo tổ cho các em thiếu nhi. Một nhóm khác phát quà cho 50 gia đình nghèo ở giáo điểm Trảng B. Nhóm còn lại phụ trách phần ăn trưa, cùng chia sẻ niềm vui với bà con trong giáo điểm. Nhờ vào tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân, thân nhân và bạn hữu, những món quà đã trao đến tay bà con trong giáo điểm và bữa cơm trưa ấm áp tình gia đình. Một em chia sẻ: “Em chưa bao giờ vui như hôm nay”. 


  Ngoài ra, chúng tôi cũng đến thăm, nói chuyện với một vài gia đình, có người trở về Việt Nam sinh sống gần 20 năm, sớm nhất là 4 năm. Nhưng họ có chung một hoàn cảnh là không có giấy tờ tuỳ thân, chưa được công nhận tại quê hương, làm công nhân cũng bị chủ ức hiếp, chịu thua thiệt… Tuy nhiên,với sự quan tâm, chăm sóc của quý Cha, quý Sơ phục vụ trong mảnh đất truyền giáo này, đời sống của bà con lương cũng như giáo được cải thiện rất nhiều, trẻ em được đến trường, người già mỗi lần đau ốm cũng đều có thuốc “Tôi nhờ sống ở đây mới giữ được mạng sống này” anh L.V.T bệnh tim chia sẻ trong nghẹn ngào. Khi biết anh mắc bệnh hiểm nghèo, vợ bỏ đem theo 3 đứa con, may nhờ có Cha và quý Sơ quan tâm, hỗ trợ nên anh mới sống được đến giờ.
  Lắng nghe những câu chuyện của họ khi vẫn còn tha hương cầu thực nơi Biển Hồ (Campuchia) và cả những khó khăn hiện tại nơi mảnh đất Việt Nam, chúng tôi đọc được trong ánh mắt của họ là niềm vui được trở về sống trên mảnh đất quê hương. Họ đều có nguyện vọng được đăng ký nhập khẩu tại địa phương để ổn định cuộc sống lâu dài. Mong cho tiến trình thủ tục nhập tịch, nhập khẩu được sớm thực hiện để bà con có thể tìm kiếm công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống. 


  Cuộc đời là những chuyến đi – và tuổi trẻ đan dệt một cuộc sống ý nghĩa khi biết ra đi, đến với những ai đang cần sự trợ giúp. Chuyến đi đã để lại trong lòng người cho và người nhận những bài học ý nghĩa. Bạn  Khuyên (Quảng Bình) chia sẻ “Con thấy ngày hôm nay thật vui và ý nghĩa khi được trải nghiệm thực tế, gặp gỡ những người cụ thể, con biết quý trọng tuổi trẻ hơn, và tuổi trẻ của con trở nên ý nghĩa hơn khi biết đi ra khỏi nơi chốn quen thuộc của mình, để nhìn ra cuộc đời, để học cách chia sẻ.” Cám ơn Chúa đã cho chúng ta có được kinh nghiệm gặp gỡ một Đức Kitô nghèo khó giữa những anh chị em.

  Ban Di Cư An Toàn
   
   

  Bài viết liên quan