Các Giám mục châu Âu kêu gọi hoà bình cho Colombia

 • Thứ ba, 11:32 Ngày 06/07/2021
 • Qua hiệp hội quốc tế của các tổ chức Công giáo vì công bằng xã hội, các giám mục Áo, Đức, Anh và xứ Wales, Scotland và Thụy Sĩ lên tiếng kêu gọi đối thoại, hoà bình và hoà giải dân tộc cho Colombia.

  Trong tuyên bố, các giám mục mong muốn “tình hình xã hội nghiêm trọng” trong hai tháng qua ở Bogota mau chóng được giải quyết càng sớm càng tốt. Các vị chủ chăn viết: “Chúng tôi hiệp nhất với Giáo hội và người dân Colombia trong thời điểm khó khăn này, để tái khẳng định rằng biểu tình ôn hoà là một quyền, và cần phải nói không với các hành vi bạo lực, vi phạm nhân quyền”.

  Các giám mục nhấn mạnh: “Bạo lực không giải quyết được gì, nó chỉ tạo ra đau khổ và chết chóc. Đối thoại là cách thích hợp nhất để nhận ra những gì cần phải được tôn trọng trong xã hội. Qua đối thoại, vị lãnh đạo có thể lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng một cách hiệu quả các yêu cầu của những người đã sử dụng quyền biểu tình ôn hòa, và cùng nhau xây dựng hòa giải và hòa bình”.

  Nguyên nhân căng thẳng ở Colombia đã diễn ra trong hai tháng qua là do cuộc cải cách thuế của chính phủ, gây thiệt hại cho người dân. Người dân đã xuống đường biểu tình cách ôn hòa, nhưng lại bị cảnh sát đàn áp, làm cho nhiều người bị thương và hàng chục người chết. Sau các cuộc biểu tình, dự luật cải cách thuế đã bị rút lại và hai bộ trưởng của chính phủ từ chức.

  Nhưng kể từ đó, người Colombia đã tiếp tục biểu tình đưa ra ánh sáng nhiều vấn đề mang tính hệ thống ảnh hưởng đến đất nước, bao gồm sự gia tăng bất bình đẳng và nghèo đói gia tăng. Thêm vào đó là việc thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản, như chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng về sức khỏe do virus corona. Số liệu gần đây cho biết, tại đất nước này có 4,19 triệu ca nhiễm covid và 105 ngàn người chết. (CSR_4705_2021)

  Ngọc Yến - Vatican News

  Bài viết liên quan