Các nghệ sĩ cử hành Ngày nghệ thuật thánh Phanxicô

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 02/08/2017
 •  

  ASSISI: Mùng 2 tháng 8 hôm nay là Ngày toàn xá Porziuncola, hàng trăm nghệ sĩ vùng Umbria, Lazio, Emilia Romagna và Nga tụ họp nhau tại Assisi để cử hành ngày nghệ thuật kính thánh Phanxicô.

  Sáng kiến này đã do nhiều hiệp hội khác nhau tổ chức theo gợi ý của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp mừng kỷ niệm 800 năm Ngày toàn xá Đức Giáo Hoàng Onorio III ban theo lời xin của thánh Phanxicô năm 1217. Chuyên kể rằng một đêm năm 1216 trong khi thánh Phanxicô chìm đắm trong lời cầu nguyện thì thánh nhân thấy có một ánh sáng rất mạnh lọt vào nhà nguyện Porziuncola và thánh nhân trông thấy hiện ra trên bàn thờ Chúa  Kitô có Đức Mẹ đứng bên phải và các thiên thần. Các vị hỏi thánh nhân mong ước gi cho sự cứu rỗi các linh hồn thánh Phanxicô trả lời ngay: “Lậy Cha chí thánh mặc dù con là kẻ tội lỗi, con xin Cha ban ơn tha thứ rộng rãi và quảng đại”. Chúa nhận lời xin của thánh nhân. Và sau khi được Đức Giáo Hoàng Onorio III cho phép lễ Toàn Xá Porziuncola bắt đầu được cử hành vào ngày mùng 2 tháng 8 năm 1217. Từ trưa ngày mùng 1 cho tới 12 giờ đêm ngày mùng 2 tháng 8 hàng năm những ai viếng nhà thờ Đức Maria của các Thiên Thần bên trong có nhà nguyện Poziuncola, hay tất cả các nhà thờ giáo xứ do các cha dòng Phanxicô trông coi trên toàn thế giới đều được ơn toàn xá, nghĩa là được tha mọi tội lỗi, miễn là họ xưng tội rước lễ, và đọc một Kinh Tin Kính một Kinh Lạy Cha cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

  Trong các sinh hoạt của Ngày nghệ thuật có video ý chỉ tháng 8 của Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nghệ sĩ trên toàn thế giới, để họ ý thức được sứ mệnh cao quý của họ là diễn tả vẻ đẹp qua các tác phẩm nghệ thuật hầu giúp con người gặp gỡ Thiên Chúa là Chân Thiện Mỹ.

  Số tiền bán các tác phẩm do các nghệ sĩ trưng bầy và trình diễn sẽ được dùng để làm việc từ thiện. Đó là trường hợp của nữ họa sĩ Natalia Tsarkova với tác phẩm “Mục Tử Thương Xót” của Năm Thánh Lòng Thương Xót, và cuốn sách ngụ ngôn tựa đề “Mầu nhiệm của cái ao nhỏ”, lấy hứng từ buổi lần hạt Mân Côi của Đức Thánh Cha Biển Đức trước tượng Đức Mẹ đặt giữa một ao cá trong vườn dinh thự nghỉ hè Castel Gandolfo. Tiền bán cuốn sách này sẽ được dùng để giúp các trẻ em mù.

  Nữ họa sĩ Francesca Capitini sẽ trình bầy bức tranh “Thánh Phanxicô giảng cho chim”.

  Ngoài ra cũng sẽ được giới thiệu cuốn sách tựa đề “Đức Biển Đức XVI. Nghệ thuật là một cánh cửa hướng về Vô Tận. Thần học nghệ thuật cho một Phục Hưng mới” (REI 1-8-2017)

  Linh Tiến Khải

  Bài viết liên quan