Caritas Hải Phòng: Tĩnh tâm mùa Chay Thánh 2020 dành cho các hội viên Caritas

 • Thứ tư, 01:23 Ngày 11/03/2020
 • Thứ Bảy ngày 07/3/2020, tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng, Ban Bác ái Xã hội - Caritas Hải Phòng đã tổ chức ngày Tĩnh tâm mùa Chay 2020 dành cho các hội viên Caritas. Chủ đề của ngày tĩnh tâm là: “Hoán cải nội tâm để chia sẻ với người nghèo khó”.

  Tĩnh tâm mùa Chay là một công việc đạo đức, vẫn được tổ chức thường kỳ, để giúp các hội viên dọn tâm hồn xứng đáng mừng lễ Phục Sinh. Năm nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan mạnh, Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn những chai dung dịch sát khuẩn và lưu ý nhắc nhở các tham dự viên cần cẩn thận phòng tránh, phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng. 

  Ngày tĩnh tâm được khai mạc bằng giờ chầu Thánh Thể do cha Phó Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Sáng chủ sự. Các tham dự viên đã hiệp lời xin Chúa ban cho một ngày tĩnh tâm sốt sắng, và không quên xin Ngài ban cho thế giới sớm thoát khỏi đại dịch. Giờ chầu đã giúp các tham dự viên lắng đọng tâm hồn, để bước vào giờ giảng phòng tiếp sau đó, do cha Phaolô Nguyễn Văn Đông, SSS. hướng dẫn. Bằng những câu chuyện minh họa sinh động, dễ hiểu, cha giảng phòng đã nhắn nhủ các tham dự viên hãy thực hành các công việc đạo đức mùa Chay (ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái) với sự thực tâm, thực chất, tránh vụ hình thức - đó chính là những phương thế “hoán cải nội tâm để chia sẻ với người nghèo khó” như chủ đề ngày tĩnh tâm đề ra.

  Tiếp theo các tham dự viên được chia thành 4 nhóm để cùng hội thảo, với sự đồng hành của Quý cha. Nội dung hội thảo xoay quanh chủ đề “Liên đới trong Cầu nguyện và Phục vụ” được Caritas Việt Nam đưa ra tại Hội nghị thường niên năm 2019 và Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Các thành viên bác ái đã sôi nổi chia sẻ những kinh nghiệm thực tế tại các Giáo xứ, Giáo họ, Hội đoàn… về hiệu quả, ích lợi của việc liên đới trong cầu nguyện, giúp đưa đến những hoa trái tốt đẹp khi làm việc bác ái. Các hội viên cũng xác định rõ: khi làm bác ái không chỉ giúp người khác mà còn giúp chính bản thân mình, nhất là làm cho mình được “trở nên người hơn” - như Đức Thánh Cha viết trong Sứ điệp Mùa Chay: “Việc chia sẻ bác ái giúp con người trở nên người hơn, trong khi việc tích trữ có nguy cơ làm xấu đi tính người, bị giam cầm bởi sự ích kỷ của chính mình”. 

  Đúc kết hội thảo, cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện ước mong các hội viên hãy tiếp tục duy trì tình liên đới trong cầu nguyện và cả trong phục vụ người nghèo, để các công việc bác ái của Caritas diễn tả chân thực dung mạo của Thiên Chúa Tình Yêu. Cha cũng không quên nhắc nhở tham dự viên cần bình tĩnh, ứng xử đúng mực, không hoang mang, không bị cuốn theo số đông để mua gom, tích trữ quá mức các nhu yếu phẩm… đó cũng là một cách thể hiện tình bác ái trong khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát.

  Sau bữa cơm trưa đạm bạc đúng tinh thần mùa Chay, đầu giờ chiều các tham dự viên được nghe cha Phêrô Vũ Văn Thìn (đặc trách Giáo lý và Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận) gợi ý sám hối qua những thước phim về cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Tiếp đó các tham dự viên dọn mình lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, qua thừa tác vụ các linh mục. 

  Thánh lễ tạ ơn là cao điểm của ngày tĩnh tâm, do cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ (đặc trách Caritas hạt Hòn Gai - Mạo Khê) chủ tế. Trong bài giảng, dựa trên trình thuật về cuộc Biến hình của Chúa Giêsu, cha Giám đốc mời gọi các hội viên Caritas hãy cùng “lên núi” sống thân mật với Chúa bằng sự cầu nguyện, để rồi lại “xuống núi” phục vụ những anh chị em nghèo khó. Cuối thánh lễ, Quý cha Ban giám đốc cũng công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho các thành viên tân Ban điều hành Caritas liên hạt Chính tòa - Nam Am, nhiệm kỳ 2020-2023.

  Ước mong ơn Chúa xuống trên các hội viên Caritas qua ngày tĩnh tâm này, để mỗi người được hoán cải, được làm mới, được tiếp thêm động lực và lòng nhiệt thành, mà tiếp tục hăng say lên đường phục vụ những người bất hạnh.

  Xem Thêm Hình Ảnh Tại Đây

  Bài: BTT Caritas Hải Phòng; Ảnh: Giuse Lê Định
   

  Bài viết liên quan