Caritas Huế: Truyền thông di cư an toàn trên miền sơn cước

 • Thứ hai, 16:03 Ngày 08/08/2022
 • Trong tinh thần hiệp hành hướng tới Thượng Hội Đồng Giám Mục 2023 và hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán người (30/7), sáng ngày 31/7/2022, tại giáo họ Hương Giang, giáo xứ Hương Phú, Nam Đông, Ban Di Cư An Toàn Caritas Huế đã đồng hành và gặp gỡ 70 bạn Thiếu Nhi Thánh Thể để truyền thông về nạn buôn bán người.

  Bước vào buổi truyền thông, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Như Tuấn đã cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn trợ giúp các em tiếp thu kiến thức về vấn nạn buôn bán người mà chính các em, cũng như những người trẻ khác cần thận trọng để không trở nên đối tượng dễ bị dẫn dụ cho những ý đồ đen tối của kẻ xấu.

  Trước khi đi vào nội dung, Nữ tu Têrêsa Đoàn Ngọc Linh đã cùng với các em làm quen qua các cử điệu - bài hát nói lên sự gần gũi, khiến bầu khí trở nên thân thiện, năng động, tràn đầy sức sống. Với phần trình bày, các em đã hiểu “Mua bán người” là gì? Nạn nhân buôn bán người là ai? Nhận diện đối tượng mua bán người; cách riêng, làm thế nào để phòng chống nạn buôn bán người?

  Cũng trong dịp nầy, anh Phaolô Lê Thế Dũng, ban Bảo vệ Môi trường: “Together we”, đã gợi lên cho các em lòng yêu thiên nhiên. Từ đoạn video clip vui về ý thức bảo vệ môi trường, cũng như các câu hỏi xoay quanh, đã giúp các em ý thức hơn việc bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải, cũng như gìn giữ môi trường nơi mình đang sinh sống, học tập.

  Sau giờ giải lao, nhằm củng cố kiến thức, các em đã cùng nhau làm việc nhóm với hai câu hỏi được đưa ra: “Làm thế nào để nhận diện đối tượng buôn bán người? Nạn nhân buôn bán người là ai?”. Với tinh thần trẻ trung, hăng say, các nhóm đã làm việc chăm chỉ, cũng như trình bày phần thảo luận của nhóm một cách vui tươi, sáng tạo theo phong cách riêng của từng nhóm. Trong đó, phần trình bày của nhóm 2, đại diện là  em Têrêxa Nguyễn Thị Diệu Hằng đã mở ra nhiều thông điệp như: “Yêu người như Chúa yêu”, “Hiểu biết hôm nay là giúp đỡ chính mình và người khác”, “Chung tay phòng chống mua bán người”. Những quyết tâm của các nhóm cho thấy các em đang dần ý thức về vấn nạn nguy hiểm này, nhất là nơi địa bàn các em đang sinh sống, vùng sâu vùng xa.

  Kết thúc buổi truyền thông, Nữ tu Ngọc Linh đã đúc kết lại cho các em những kiến thức cơ bản, cũng như mời gọi các em là cánh tay nối dài để lan tỏa đến nhiều người và nhiều bạn trẻ khác khỏi rơi vào cạm bẫy của những lời dụ dỗ ngon ngọt trên mạng xã hội.

  Ngày thế giới phòng chống buôn bán người không chỉ dừng lại trong một ngày, nhưng vẫn còn kéo dài khi các nạn nhân sống trong cảnh bị áp bức bóc lột, chịu sự lạm dụng của những đối tượng buôn bán người nhằm thu lợi nhuận bất hợp pháp. “Hãy chung tay cùng nhau bảo vệ chính mình và mọi người khỏi nạn buôn bán người” cũng chính là nội dung chính của buổi truyền thông hôm nay.

  Chiều cùng ngày, Caritas Huế, quý Nữ tu cũng đã đến thăm viếng những anh chị em sắc tộc nghèo khổ, khuyết tật trong khu vực. Với bước chân đon đả và sự hiện diện đầy tình thân, các thành viên đã chia sẻ những “món quà” tinh thần cũng như vật chất đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, nhóm thăm viếng cũng cảm nhận được sự gần gũi, thân thương của những anh chị em kém may mắn qua lời chia sẻ đơn sơ, mộc mạc nhưng chân thành.

  Văn phòng Caritas Huế

   

  Bài viết liên quan