Caritas Lạng Sơn: Tổ chức ngày lễ Quốc Tế Thiếu Nhi cho các trẻ em

 • Thứ hai, 09:54 Ngày 06/06/2022
 •  

  Vào ngày 01 tháng 06 năm 2022 vừa qua, Caritas Lạng Sơn đã tổ chức ngày hội vui tết thiếu nhi cho các trẻ em - là con của những người nhiễm H (trẻ OVC), cũng như các trẻ em trong mái ấm Hy Vọng tại Lộc Bình. Ngày hội lần này được tổ chức với mục đích tạo ra bầu khí vui tươi, phấn khởi, giúp các em hiểu được ý nghĩa ngày 01 tháng 06. Bên cạnh đó, ngày hội cũng là một sân chơi bổ ích lành mạnh, góp phần bồi dưỡng, giáo dục các đức tính tốt đẹp, cũng như tạo động lực học tập cho các em.

  Ngày hội diễn ra vào lúc 8h00 sáng tại trung tâm Hy Vọng Lộc Bình - là nơi các bạn có hoàn cảnh đặc biệt sống chung cùng nhau như một gia đình. Ngày hội năm nay dường như đông vui hơn, vì có sự hiện diện của quý cha, quý sơ, quý cộng tác viên cũng như các bạn trẻ OVC, và quý phụ huynh của các em cùng nhau quy tụ lại trong ngày Quốc tế thiếu nhi.

  Trong ngày hội có tổ chức một cuộc thi nhỏ mang tên “Môi trường quanh em”. Cuộc thi này nhằm giúp các em hiểu thêm về môi trường sống đang bị ô nhiễm cách trầm trọng bởi rác thải, khí thải, chặt phá rừng. Và sau khi lắng nghe, các em cũng đưa ra những biện pháp cụ thể trong khả năng nhằm bảo vệ môi trường như: Không vứt rác bừa bãi, học cách phân loại rác, trồng thêm cây xanh, biết tiết kiệm nước … Nhân ngày hội này, các em cũng cách nào đó tham gia vào Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” do Caritas Quốc tế phát động.

  Kế đến là phần thi “Thắp sáng ước mơ”. Phần thi này là cơ hội để các em thể hiện ước mơ của mình qua việc vẽ tranh và thuyết trình. Với tuổi đời của mình, các em đã viết ra những ước mơ rất chân thành, chẳng hạn: ước mơ làm giáo viên để “đưa cái chữ” vào sâu trong những bản làng của các em đồng bào. Có em thì lại ước mơ trở thành những chiến sỹ bảo vệ tổ quốc, để mọi người được sống trong bình an, hạnh phúc. Số khác lại muốn trở thành những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hay có em lại muốn làm chủ một quán kem… Những ước mơ trên tuy đơn sơ, nhưng đó lại trở nên động lực giúp các em cố gắng vươn lên qua việc học, để biến những ước mơ ấy sớm thành hiện thực.

  Để ngày hội được thêm phần sinh động và vui tươi, các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao bố, đổ nước vào chai… cũng được đưa vào. Tuy các em chưa biết, chưa hiểu rõ về nhau, những giây phút gặp gỡ ban đầu còn e thẹn, ngại ngùng, thế nhưng qua việc tham dự các trò chơi, các các em đã có một sự nối kết và tương quan. Và chính những sự nối kết ấy đã góp phần tạo nên sức mạnh để các tổ, nhóm cùng nhau thi đấu trong mỗi trò chơi.

  Ngày hội được khép lại với phần trao thưởng theo tổ và mỗi em cũng được tặng một phần quà ý nghĩa. Sau phần vui chơi của ngày hội, các em cùng phụ huynh của mình dùng chung bữa cơm trưa cùng nhau. Trong bữa ăn, một ân nhân gửi tặng một chiếc bánh với dòng chữ: “Mừng tết thiếu nhi 1/6” nhằm nói lên tình yêu thương và sự quan tâm của mọi người dành cho các em.

  Ngày quốc tế thiếu nhi đã để lại dấu ấn trong tâm hồn các em trong mái ấm Hy Vọng cũng như các em trẻ OVC. Qua đó, các em cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của mọi người, cách riêng của cha giám đốc, quý sơ, quý cộng tác viên, quý ân nhân dành cho các em. Một tình yêu được phát xuất từ trái tim sẽ xóa tan mọi khoảng cách, sự kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp các em vượt lên chính mình, vượt lên hoàn cảnh để vui sống và vươn tới ước mơ trong tương lai.

  Vp. Caritas Lạng Sơn

  Bài viết liên quan