Caritas Phan Thiết: Tập huấn bảo vệ môi trường cho hội viên Caritas các Giáo hạt

 • Thứ ba, 10:04 Ngày 09/08/2022
 • “Ngài ban cho tôi biển khơi núi cao sông dài. Trời mây tinh tú trong mát suối reo rừng sâu. Vầng dương chiếu ban ngày, vầng trăng sáng đêm dài, xuân hạ thu đông chan chứa biết bao hồng ân” (Muôn tạo vật ơi)

  Thưở ban đầu Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ xinh đẹp và tốt lành cho con người hưởng dùng, thế nhưng ngày nay người chị trái đất đang kêu gào vì sự hủy hoại và sử dụng vô trách nhiệm, bóc lột tài nguyên của con người. Vì chúng ta cứ đinh ninh rằng, chúng ta là chủ nhân của tất cả tài nguyên, nên được quyền sử dụng một cách thoải mái, tự do. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến “ tệ nạn” ô nhiềm môi trường như hiện nay. Và dường như vấn đề này luôn là một trong những vấn đề nóng trên các trang báo. Có lẽ chúng ta nên giật mình, bàng hoàng và lo ngại cho thế giới xanh của chúng ta.

  Hưởng ứng lời mời gọi tham gia chiến dịch “TOGETHER WE – CHÚNG TA CÙNG NHAU” từ văn phòng Trung ương Caritas, Ban Caritas Phan Thiết đã tổ chức tập huấn “Bảo vệ môi trường và chăm sóc người nghèo” tại ba Giáo hạt: Bắc Tuy (ngày 01/07/2022); Phan Thiết (ngày 08/07/2022) và Đức Tánh (29/07/2022) với sự tham gia nhiệt tình của hơn 250 hội viên Caritas.

  Mở đầu cho chương trình tập huấn cha Đặc Trách Caritas hạt giới thiệu về chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” và kế hoạch của Caritas Giáo phận trong ba năm (2021-2024):

  1. Tổ chức tập huấn “Bảo vệ môi trường và chăm sóc người nghèo” tại các Giáo hạt
  2. Tổ chức tuần lễ Laudato  Si
  3. Phổ biến thực hiện trồng cây xanh, phân loại rác tại các hộ gia đình trong Giáo xứ
  4. Tổ chức chương trình gây quỹ “Tiếng hát vì người nghèo”.

  Tiếp đến, Quý Sơ Ban Caritas chia sẻ về việc cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung và chăm sóc người nghèo. Qua đó, mọi người đã cùng nhau lên kế hoạch để hướng đến việc hỗ trợ những người yếu thế và bảo vệ ngôi nhà chung một cách thiết thực nhất.  Theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, ngài nói: những “cảnh báo” về đại dịch Covid-19, sự nóng lên của trái đất nhắc chúng ta rằng, chúng ta còn ít thời gian để phục hồi hệ sinh thái. Do đó, Ngài mời gọi hành động khẩn cấp để cứu lấy trái đất này. Ba Giáo hạt đã có những kế hoạch cụ thể như sau:

  - Tổ chức đi thăm những người nghèo trong Giáo xứ và quan tâm người hàng xóm xung quanh nhà mình.
  - Truyền thông bảo vệ môi trường cho các đoàn thể trong Giáo xứ, đặc biệt là thiếu nhi và giới hiền mẫu.
  - Mỗi hội viên sẽ là người tiên phong phân loại rác và dùng men vi sinh để xử lý rác hữu cơ.
  - Trồng cây xanh tạo bóng mát (với chủ trương: sử dụng một xe máy sẽ thay thế trồng 1 cây xanh)
  - Hạn chế sử dụng bao ni lông, và truyền thông cho giới hiền mẫu từ nay mỗi lần đi chợ sẽ cầm giỏ và 3 hộp nhựa để chứa thịt, cá, còn rau củ quả sẽ bỏ thẳng vào trong giỏ. Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều bao ni lông.

  Với những kế hoạch tuy nhỏ bé nhưng cụ thể đã làm nóng lên tinh thần chia san với người nghèo và tinh thần bảo vệ trái đất này, vì một khi “phục hồi thiên nhiên là chúng ta đang chăm sóc bản thân mình” ( ĐTC Phanxicô).

  Tạ ơn Chúa vì những kỳ công Chúa đã dựng nên, mọi sự thật tuyệt diệu, mỗi loài đều có công dụng và chức năng riêng của nó, và không có gì vô nghĩa trước mặt Chúa. Nguyện xin Chúa cho chúng con nhận ra từng nét đẹp trong anh chị em, những kỳ công trong từng đóa hoa, giọt sương để chúng con biết nâng niu, quý trọng những món quà mà Chúa ban cho chúng con.

  Chắc chắn rằng những kế hoạch của chúng con sẽ được Chúa chúc lành, để chúng con chung tay đóng góp những việc làm nhỏ bé vào công trình phục hồi thiên nhiên, trả lại cho trái đất những gì chúng con đã làm mất đi.

  Ban TT Caritas Phan Thiết

  Bài viết liên quan