Caritas Phú Cường: Tập Huấn Nâng Cao Kỹ Năng Truyền Thông Phòng Tránh Buôn Người

 • Thứ tư, 09:43 Ngày 15/07/2020
 • Trên cơ sở những thông tin, kiến thức được cung cấp cho các tham dự viên trong 3 khóa tập huấn cơ bản tại các Giáo hạt Bình Long, Tây Ninh và Củ Chi. Ban chuyên trách dự án Phòng tránh buôn người của Caritas Phú Cường đã lập được nhóm truyền thông nòng cốt. Đây là nguồn bổ sung nhân lực cho Caritas Phú Cường với mục đích mở rộng mạng lưới hoạt động. Góp phần nâng cao lối sống lành mạnh của người dân, gia tăng nhận thức cộng đồng về phòng - tránh mua bán người; Đồng thời cũng sẽ tham gia thúc đẩy các hoạt động khác như phong trào xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, phong trào đọc sách và kế sinh nhai cho người khuyết tật…

  Từ ngày 8-10/7/2020, tại Đan Viện Xitô Thiên Phước - Bãi Dâu - Vũng tàu, Ban Bác Ái Caritas Giáo phận đã kết hợp với Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nâng cao dành riêng cho 27 anh chị em thuộc Caritas Phú Cường và 5 người đến từ Giáo phận Cần Thơ và Long Xuyên. Khóa tập huấn nhằm trang bị thêm cho các tham dự viên (nhóm truyền thông nồng cốt) những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để chuyển tải thông tin đến cho cộng đồng một cách hiệu quả trong chương trình Phòng tránh mua bán người với chủ đề “Di Cư Hợp Pháp - Mưu Sinh An Toàn”.

  Phụ trách giảng huấn do cô Phạm Thị Đan Linh - chuyên viên về phòng chống buôn người, với các đề mục như: Kỹ năng cốt lõi trong truyền thông; lập kế hoạch và các chương trình truyền thông cụ thể; sắm vai và thực hành nhiều loại hình truyền thông một cách đa dang và phong phú. Cùng đồng hành với khóa tập huấn có Cha Phêrô Phan Văn Tươi (đặc trách Caritas hạt Bình Long), Soeur Maria Nguyễn Hồng Hà (Caritas VN) và anh chị em văn phòng Caritas Giáo phận.

  Với mục tiêu của khoá học, các tham dự viên sẽ có khả năng xác định được vai trò và chức năng của người làm công tác truyền thông; phân tích các vấn đề cần truyền thông trong cộng đồng; biết cách thiết lập quy trình truyền thông; xác định được mục tiêu công việc và ứng dụng các công cụ để hoạch định công việc hiệu quả.

  Ba ngày học đã diễn ra trong bầu khí thân thiện, cởi mở và có sự tương tác rất tốt giữa các tham dự viên và giảng viên. Có ý kiến cho rằng: “với khóa học này, tham dự viên không chỉ học từ giảng viên mà còn học được rất nhiều từ giữa các thành viên với nhau”. Vì trong lớp học có nhiều anh chị trước đây đã là giáo viên, y bác sĩ và giáo lý viên nên sự nhạy bén và nắm bắt nội dung bài học rất tốt. Trước mỗi tiết học, các nhóm luôn có những trò chơi vui nhộn, những điệu nhảy múa sôi động tạo nên sự thoải mái, hòa đồng và chan hòa tình yêu thương. Các thành viên tham gia tích cực và tranh luận các vấn đề rất sôi nổi khi làm việc và trình bày theo từng nhóm. Tuy đến từ các Giáo phận khác nhau và độ tuổi cũng khá chênh lệch nhưng họ đã học và tham gia các hoạt động một cách rất năng động, trẻ trung và sáng tạo.

  Trong giờ giải lao, một tham dự viên chia sẻ: “mới nghe nói về truyền thông, tưởng nghĩ là mình sẽ không làm được nhưng sau khi tham gia 2 khóa học truyền thông cơ bản và nâng cao này, thì thấy mình thật sự bị cuốn hút với đề tài và nội dung của khóa tập huấn. Từng hoạt động, từng nội dung đều bổ ích; mình cảm thấy tự tin và sẽ làm được với vai trò là truyền thông viên”.

  Qua tìm hiểu thì đa số các tham dự viên đều cho biết khóa tập huấn lần này rất có ích trong công tác truyền thông cho cộng đồng, không riêng gì cho chương trình phòng tránh buôn người mà còn cho các hoạt động khác của Caritas Giáo phận.

  Kết thúc khóa học, các học viên cũng phải trải qua bài kiểm tra trắc nghiệm về nội dung kiến thức và kỹ năng mà mình đã học được trong ba ngày qua. Đặc biệt là tất cả quý anh chị của Caritas Phú Cường thuộc 20 Giáo xứ, đã đăng ký nhận các tờ rơi về phòng chống buôn người và hứa sẽ thực hiện truyền thông tại Giáo xứ mình trong dịp ngày Thế giới phòng chống buôn người (30/7) sắp tới đây.

  Chia tay ra về, mỗi người đều mang trong người những kiến thức, những thao thức muốn được cống hiến và góp phần mình trong công tác truyền thông cho cộng đồng nói chung và chương trình phòng tránh buôn người nói riêng với vai trò là Nhóm truyền thông “nòng cốt” của Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Phú Cường thân yêu.

  Hình ảnh và bài viết: Fx. Việt Thanh

  Bài viết liên quan