CARITAS QUỐC TẾ CHO RẰNG: QUYẾT ĐỊNH CỦA NƯỚC ÁO KHÔNG KÝ VÀO THOẢ ƯỚC DI DÂN LÀ ĐIỀU NGUY HẠI

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 16/11/2018
 • Caritas Quốc tế cho rằng quyết định của Áo rút khỏi Hiệp ước toàn cầu của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về di dân an toàn, trật tự và hợp pháp  đang làm xáo trộn những nỗ lực của các nước trong việc hợp tác bảo vệ đời sống của người di cư và người tị nạn. Sau Mỹ và Hungary, Áo rút lui khỏi Hiệp ước.

  Hiệp ước Toàn cầu về Di dân đưa ra một khuôn khổ cho các chính phủ để làm gia tăng sự hưởng ứng của họ đối với phong trào di dân và xoa dịu nỗi khổ đau của hàng triệu người. Vấn đề này sẽ được ký kết tại Hội nghị Liên Chính Phủ ở Ma-rốc vào hai ngày 10 và 11 Tháng Mười Hai.

  Caritas volunteers welcomed and helped migrants when they arrived in Vienna in 2015.

   

  Đó là một thoả thuận không ràng buộc về mặt pháp lý mà tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia để quản lý vùng biên giới của nước đó. Phải nhìn nhận rằng di dân là hiện tượng toàn cầu không thể quản lý bởi một quốc gia đơn lẻ nào.

   

  Đón tiếp, bảo vệ và hoà nhập người di cư

  Michel Roy, Tổng thư ký Caritas Quốc tế phát biểu: “Hiệp ước Toàn cầu về Di dân trình bày các chính sách cần phải đón tiếp, bảo vệ và hoà nhập cho người di cư. Đó là dấu chỉ của niềm hy vọng mà cộng đồng quốc tế công nhận tính linh động của con người vì đó là đặc tính dấu chỉ của thời đại chúng ta và muốn thực hiện nó hết sức có thể cho những người di dân, cho những nước khởi hành và những nước đến.

  “Mỗi ngày Caritas chứng kiến những người di dân phải chịu đau khổ, bị áp bức và bị loại trừ. Hiệp ước về di dân đang rất nỗ lực để tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc duy trì quyền lợi của người di dân với quyền lợi của mỗi nước để bảo vệ biên giới của họ.”

  Các tổ chức Caritas hoạt động với và cho những người di dân trên khắp thế giới. Các tổ chức Caritas liên kết với những cộng đồng tiếp nhận để hỗ trợ một sự hoà nhập công bằng trong đó vừa đáp ứng những nhu cầu của người di dân cũng như của chính cộng đồng tiếp nhận.

  Chuyển Ngữ: BTT- Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan