Caritas Quốc tế khuyến khích toàn cầu chia sẻ và hành động với người di cư và người tị nạn

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 18/06/2018
 • Các tổ chức Caritas trên toàn thế giới đang hưởng ứng tuần lễ của các bữa ăn huynh đệ và các hoạt động với người di dân và người tị nạn xung quanh Ngày Tị Nạn Thế Giới (20/6/2018).

  Tuần lễ Hành Động Toàn Cầu từ 17-24/6/2018 là một phần trong Chiến Dịch 02 năm Chia Sẻ Hành Trình. Chiến dịch này nhằm thúc đẩy sự đối thoại và hiểu biết giữa các cộng đồng và người di dân và tị nạn.

  Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế nói, “Chúng tôi mời các bạn cùng ngồi lại với người di dân và tị nạn trong cộng đồng của bạn, hãy nhìn vào mắt họ, lắng nghe những câu chuyện của họ và chia sẻ với họ câu chuyện của bạn.”

  “Hành trình của chúng ta khởi đi từ khoảnh khắc chia sẻ giúp chúng ta nhận ra tình liên đới nối kết cả nhân loại với nhau. Chúng ta được mời gọi có lòng thương cảm và can đảm để mở rộng con tim và trí óc với những người mà chúng ta chưa biết và chia sẻ hành trình với họ.”

  Các tổ chức Caritas khắp nơi đang lên kế hoạch thực hiện những bữa ăn chia sẻ và các sự kiện liên quan.

  Caritas Quốc tế cùng với Caritas Rôma và Caritas Ý sẽ tổ chức một bữa ăn với người di dân và tị nạn tại bếp ăn nhà ga Termini vào thứ Ba ngày 19/6/2018.

  Hưởng ứng Chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình, các tổ chức Caritas, dòng tu và các tổ chức khác đã tạo ra hàng trăm khoảnh khắc của sự gặp gỡ và ủng hộ với người di dân và tị nạn. Một vài ví dụ sáng kiến, nhằm mục đích đưa các cộng đồng xích lại gần hơn với người di dân và người tị nạn, cụ thể như:

  • Caritas Ambrosiana ở Milan: Những cuộc thử nghiệm mang tính xã hội như “MyMirror”/“Gương của tôi”, nơi những người lạ được mời nhìn vào mắt nhau để gỡ bỏ các rào cản.
  • Caritas Hoa Kỳ: Sự sáng tạo của việc chia sẻ hành trình những chiếc vớ (bít tất), nhằm kêu gọi mọi người thiện chí sử dụng vớ coton hữu cơ để ủng hộ các chương trình hỗ trợ người di cư và tị nạn.
  • Caritas Cyprus: thúc đẩy việc chia sẻ túi xách chứa đầy đủ đồ dùng vệ sinh thân thể thiết yếu (xà phòng, dầu gội đầu, kem đánh răng) với những phụ nữ tỵ nạn.

  Đức Thánh Cha phát động chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình với hàng ngàn khán giả tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào tháng Chín 2017. Trong thời gian phát động, Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người rằng không chỉ những người di dân mới là những người đang trên hành trình, nhưng cả các cộng đồng mà họ rời đi và các cộng đồng đón  nhận họ. Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng niềm hy vọng là nền móng vững chắc cho hành trình thể chất và tinh thần của chúng ta.

  Hãy đăng ký tham gia tổ chức bữa ăn của bạn tại đây.

  Nguồn: Caritas Quốc tế

  Caritas Việt Nam chuyển ngữ

  Bài viết liên quan