Caritas Thái Bình: Tập huấn chăm sóc sức khỏe cho người có H

 • Thứ tư, 14:47 Ngày 05/10/2022
 • Sáng ngày 02/10/2022, ban HIV/AIDS - Caritas Thái Bình đã tổ chức buổi tập huấn Chăm sóc sức khỏe cho 30 anh chị em có H tại nhà chung Giáo xứ Lạc Đạo, thành phố Thái Bình.

  Đồng hành với chương trình có sự hiện diện của Cha xứ nhà thờ Lạc Đạo - Đaminh Trịnh Văn Thục; Bác sĩ Phạm Thanh Quang - trưởng khoa phòng chống HIV/AIDS Thái Bình; Quý Ban HĐMV giáo xứ Lạc Đạo, Sr Maria Đặng Thị Nụ - chuyên trách ban HIV/AIDS và các anh chị em cộng tác viên (CTV), tình nguyện viên (TNV) ban HIV/AIDS Giáo phận. Và đặc biệt 30 anh chị em có H tham dự buổi tập huấn này đa số là những người chưa tham gia vào các nhóm tự lực. Đây là lần đầu tiên các anh chị em được tham dự một buổi chia sẻ với các đấng bậc bên Công giáo nên lúc đầu có sự e dè. Nhưng với sự cởi mở, đón tiếp nhiệt tình của Sr chuyên trách, ban HĐMV giáo xứ cùng với các CTV, TNV nên anh chị em cảm thấy thoải mái, yên tâm, không còn mặc cảm rụt rè nữa.

  Mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp cho tham dự viên ý thức tầm quan trọng của sức khỏe, để họ biết tự bảo vệ, chăm sóc cho chính mình và các thành viên trong gia đình. Nội dung buổi tập huấn đào sâu về ích lợi của việc điều trị ARV, tác dụng phụ của thuốc ARV và cách xử trí. Những bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khoẻ mạnh bình thường. Đặc biệt bác sĩ phổ biến những thông tin mới của bộ y tế về việc điều trị ARV.

  Với sự kết hợp hài hoà giữa phương pháp thuyết trình với phương pháp thảo luận nhóm, để anh chị em chia sẻ những trải nghiệm khi điều trị thuốc ARV, khi gặp tác dụng phụ nào thì anh chị em xử trí tại nhà ra sao, bác sĩ Quang đã khơi lên bầu khí hăng say của học viên khi làm việc nhóm. Bác sĩ nhấn mạnh: việc tuân thủ điều trị, sống tích cực, lạc quan là một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp anh chị em sống khoẻ mạnh bình thường.

  Bác sĩ kêu mời anh chị em cứ chia sẻ những thắc mắc, khó khăn trong khi đi khám chữa bệnh, khi đi lấy thuốc vv… Bác sĩ sẽ lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của các anh chị và có cách xử lý về phía nhà nước hay về chuyên môn để hỗ trợ các anh chị em. Lâu nay anh chị em không có dịp được gặp bác sĩ trưởng khoa với một khoảng thời gian và không gian thoải mái như vầy, nên các học viên hào hứng đặt các câu hỏi nhờ bác sĩ giải đáp.

  Càng về cuối chương trình, các học viên như còn muốn luyến tiếc vì các học viên nói vẫn muốn nghe bác sĩ chia sẻ. Bác sĩ hứa sẽ gặp lại giúp anh chị em trong buổi chia sẻ khác.

  Suốt buổi tập huấn trời mưa không ngớt. Ban tổ chức cũng lo, e rằng mưa như trút mọi người không đến được, nhưng ơn Chúa giúp, sau buổi tập huấn ai cũng vui mừng phấn khởi không ngờ buổi tập huấn lại đem kết quả tốt đẹp. Các học viên học hỏi lẫn nhau được nhiều điều quý giá.

  Sr Maria Đặng Thị Nụ nhắn nhủ các anh chị em sẽ trở về gặp gỡ, chia sẻ lại cho những bạn cùng cảnh với mình về những kinh nghiệm và bài học hôm nay lãnh hội được, cùng hỗ trợ, giúp nhau bảo vệ sức khoẻ cho mình và cho người khác, để cuộc sống thêm tốt đẹp hơn.

  Trước bữa cơm mộc mạc, Sơ Maria đại diện cho Caritas Thái Bình có đôi lời tri ân tới cha xứ Lạc Đạo - Đaminh Trịnh Văn Thục, cùng ban HĐMV giáo xứ đã tạo mọi điều kiện cho ban HIV/AIDS Giáo phận tổ chức buổi tập huấn tốt đẹp.

  Và Sr cũng không quên cám ơn Bác sĩ Phạm Thanh Quang cùng tất cả mọi người hiện diện, mỗi người đều có công ít nhiều đóng góp cho chương trình thành công tốt đẹp. Nguyện xin Chúa đoái thương và chúc lành cho những hy sinh và đóng góp của tất cả chúng ta, để qua hành động yêu thương này, tình yêu Thiên Chúa được lan tỏa đến mọi người, nhất là những người có số phận kém may mắn.

  Maria Thu Hoa
  TNV ban HIV/AIDS GP. Thái Bình

  Bài viết liên quan