Caritas Việt Nam: Ban Bác Ái Di Dân Tổ Chức Khóa Tập Huấn 2018

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 04/06/2018
 • Nhằm phòng tránh cho các em học sinh sa vào các loại chất gây nghiện. Ban Bác Ái Di Dân - Caritas Việt Nam do nữ tu Anna Vũ Thị Kim Hồng phụ trách đã tổ chức khóa tập huấn trong hai ngày 28-29/5/ 2018 cho đối tượng là các quản lý, giáo viên và cộng tác viên trẻ thuộc các cơ sở Tam Hải, Hướng Tâm, Tam Hà, Tam Hải, Tân Hưng, Thiên Ân và Búng. Đây là các cơ sở phổ cập có các con em người di dân có hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện vào học tại các trường công lập. Khóa tập huấn do Thầy NGUYỄN LY LAI (Giảng viên trường ĐHM TP. HCM) với đề tài “các loại chất gây nghiện trong học đường” được diễn ra tại trung tâm Hành Hương Ba Giồng, thành phố Mỹ Tho. Cha GB. Nguyễn Tấn Sang làm chánh xứ Giáo xứ Ba Giồng và là giám đốc trung tâm hành hương. Đây là nơi thấm đậm giọt máu Tử đạo của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và khoảng 2000 giáo dân vào các thời kỳ bách đạo. Trước đây, Cha Thánh Lựu cũng là cha sở của họ đạo Ba Giồng. Cha không bỏ rơi các con chiên của mình khi bị bắt, Cha đã đến thăm họ và đã bị chém đầu tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho hiện nay.  

  Trước giờ khai mạc khóa tập huấn, nữ tu Anna Hồng đã có lời chào mừng và giới thiệu 46 thành viên tham dự là quý hiệu trưởng, quý thầy cô cũng như các tình nguyện viên.

  Đúng 7g30, các tham dự viên chào đón Cha Giacôbê Hà Văn Xum, Giám Đốc Caritas Giáo phận Mỹ Tho, “cha rất hân hạnh và vui mừng được đón tiếp các thầy cô chọn nơi đây đế tập huấn.” Ngài nói, “chúng ta cùng tham gia vào quỹ đạo caritas, thể hiện tình bác ái yêu thương, giúp cho các em dự phòng sa vào các chất gây nghiện. Chúng ta đến đây để trang bị thêm hành trang yêu thương, quan tâm và chăm sóc đến cho các em học sinh là con cái của người di dân vào thành thị có hoàn cảnh khó khăn. Thứ hai: Chúng ta chọn nơi này tổ chức khóa tập huấn, để củng cố niềm tin, để phục vụ.

  Đúng 8g00 Thầy Lê Lai bắt đầu cho khóa tập huấn. Trước khi bắt đầu, Thầy chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với quý thầy cô, không vì đồng lương ít ỏi mà sẵn sàng  cống hiến cho sứ mạng giáo dục các em trẻ di dân. Với mong muốn cùng chia sẻ với nhau trong khóa học, các tham dự viên bắt đầu khóa học với tinh thần cởi mở, mong muốn được tiếp thu các kiến thức về các chất gây nghiện, để đồng hành và giúp các em phòng tránh các loại chất gây nghiện trong học đường.

  Thứ nhất, thầy trình bày nội dung về các loại chất gây nghiện phổ biến mà các em dễ sa vào hiện nay là Cỏ Mỹ. Với những đặc tính sẵn có, dễ mua, giá rẻ và khó phát hiện, đặc biệt được cho là loại thảo dược, dễ sử dụng như hút, uống, các em đang tuổi vị thành niên dễ bị dụ dỗ tham gia với chúng bạn. Mặt khác, nó còn có tác dụng cho người muốn giảm stress, tìm niềm vui, sự hưng phấn v.v. Loại chất này tăng liều lượng rất nhanh. Các loại chất tổng hợp được pha chế trong Cỏ Mỹ rất nguy hiểm và gây tác hại lên não bộ. Hội chứng nghiện có dấu hiệu như: nhức đầu, lo lắng, trầm cảm, nhạy cảm v.v.

  Thứ hai là đề tài: ma túy đá. Vì là loại chất kích thích kéo dài sự hưng phấn tới 12 giờ nên rất đông người sử dụng, nhưng lại làm cho các tế bào suy nhược, gây ảo giác kéo dài, có hành vi bạo lực, ngáo đá. Dấu hiệu nhận biết, người nghiện là không muốn ăn, ngủ nhiều, dễ buồn chán vu vơ, trầm cảm, không tập trung, mắt lờ đờ, dễ nổi cáu và gây hấn với người xung quanh.

  Thứ ba là để tài: keo hít ngửi. Đây là loại keo hít như keo con chó, keo 502, các loại hóa chất methylen có mùi thơm. Khi hít ngửi vào cơ thể sẽ gây hại đến thần kinh, khi vào phổi có tác hại mạnh và làm cho người nghiện rơi vào ảo giác, bất ổn về tâm lý. 

  Thứ tư là đề tài Shisa: loại thuốc lá. có tẩm hương vị trái cây và một số hương vị khác, tạo cảm giác khoan khoái hơn thuốc lá, khói được lọc qua một ống nước, nó được sử dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt ở thanh thiếu niên và sinh viên, thường dùng theo nhóm trong các quán bar, vũ trường, quán nhậu… độc hại hơn 70 đến 100 lần so với thuốc lá.

  Thứ năm là đề tài: bóng cười. Thành phần chính của nó là khí Dinito monoxid (N2O); Năm 1884 được phát hiện để gây mê – gây tê nha khoa. Hiện nay: giảm đau trong sinh nở, chấn thương, phẫu thuật vùng miệng. Hợp pháp ở nhiều quốc gia. Cho khoái cảm trong thời gian ngắn, tăng cường các giác quan. Tác hại: Hoa mắt, dễ té ngã; khó khăn trong suy nghĩ; gây cười; tùy liều lượng cao hoặc bị nghiện sẽ tác hại lớn lên não bộ, tổn hại phổi và có thể dẫn đến tử vong.

  Tất cả loại chất trên đều có tác dụng tốt nếu được sử dụng trong y học và khoa học. Nhưng khi sử dụng không đúng hoặc bị nghiện nó tác động vào cơ thể thay đổi thực thể và trạng thái tâm lý. (Tổ Chức Y Tế). Vậy chúng ta phải sử dụng sao cho đúng mục đích của nó.

  Bằng nghiệp vụ sư phạm, kinh nghiệm giảng dạy, kiến thức mở rộng thầy đã giúp cho lớp học thật sôi nổi, hào hứng, giúp cho các tham dự viên hiểu biết hơn rất nhiều về các loại chất gây nghiện để giúp phòng tránh trong môi trường giáo dục nơi các thầy cô đang dấn thân.

  19g30 ban tổ chức còn dành thêm hai tiết học về chuyên đề “Trí Tuệ Cảm Xúc” do Sr. Quỳnh Tâm trình bày. Dù thời gian ngắn ngủi nhưng buổi chia sẻ cũng nói lên được những khía cạnh cơ bản của một con người, nhu cầu cơ bản và nhu cầu bậc cao. Mỗi một con người đều có những cung bậc cảm xúc tùy từng giai đoạn và thời điểm nhưng ai cũng muốn được nhìn nhận, khẳng định, được yêu thương và được trân trọng.  Để điều khiển và kiểm soát cảm xúc của mình. Thứ nhất, nhận biết cảm xúc của mình, thứ hai làm chủ cảm xúc, thứ ba, tự thúc đẩy theo mục tiêu của mình, thứ bốn, hiểu đươc cảm xúc của người khác, thứ năm làm chủ những liên hệ của con người. Đây chính là chìa khóa thành công trong cuộc sống, góp phần giúp con người sống vui sống khỏe.

  7g30 ngày 29/5 bắt đầu ngày thứ hai khóa tập huấn, giảng viên đã gợi mở cho các tham dự viên tại sao tại sao người ta thích sử dụng các chất gây nghiện, ma túy? Tại sao các em thanh thiếu niên lại dễ rơi vào tình trạng nghiện ngập? Và tại sao lại khó cai nghiện? Thầy đã đi sâu vào phân tích lứa tuổi vị thành niên, phần não trưởng thành, quyết định chưa phát triển đầy đủ, các em lại trong lứa tuổi mới lớn, muốn thể hiện đẳng cấp v.v các chất ma túy có chứa dolephin, tác động lên não, làm cho con người khoái cảm. Và để tìm niềm vui, để quên đi những bất hạnh, để lấy lại quân bình mà lứa tuổi các em dễ gặp phải, nên các em tìm đến chất ma túy. Và do tính chất của các loại chất gây nghiện tác động lên não bộ, gây tê liệt và khi đã nghiện thì rất khó phục hồi. Chính vì vậy vai trò giáo dục dự phòng rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn.

  Không chỉ phân tích kỹ lưỡng về quá trình tác động của các loại chất gây nghiện lên não bộ và hủy diệt các tế bào thần kinh, tạo sự bất ổn về thể lý, tâm sinh lý.v.v Thầy khơi gợi lên sự quyết tâm giúp các em, gần gũi với các em để nhận biết đâu là những biểu hiện bình thường, đâu là những dấu hiệu khác thường của các em nhằm giúp các em tránh rơi vào tình trạng nghiện với nhiều hình thức.

  Hai ngày học diễn ra trong bầu khí thân thiện, cởi mở và có sự tương tác giữa các học viên và giảng viên. Trước mỗi tiết học, đại diện các cơ sở luôn có những trò chơi vui nhộn, những điệu nhảy sôi động tạo được sự thoải mái, hòa đồng không phân biệt tuổi tác. Cả hai ngày học tuy mệt nhọc nhưng diễn ra trong bầu khí rất vui, thoải mái, đầy ắp tình người. Mỗi người đều mang trong mình những thao thức muốn được cống hiến và góp phần trong vai trò đồng hành với các em là những đối tượng dễ sa vào nghiện ngập, vì là con di dân, nay đây mai đó hoặc không đủ sự quan tâm chăm sóc của gia đình vì bố mẹ phải lo kiếm kế sinh nhai.v.v.

  Xem hình ảnh

  Ngoài ra, khóa tập huấn còn được kéo dài thêm hơn 1 ngày khi các thầy cô được cùng nhau thư giãn dã ngoại sau một năm vất vả, khám phá môi trường thiên nhiên, sinh thái nơi có con sông tiền và sông hậu của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, được thăm các nhà thờ, các chùa chiền là những nơi tâm linh để lấy thêm năng lượng siêu nhiên bồi bổ cho nhu cầu tâm linh của mình.

  Ban Bác Ái Di Dân

  Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan