Caritas Việt Nam: tập huấn kỹ năng truyền thông và phòng ngừa mua bán người

 • Chủ nhật, 07:24 Ngày 23/06/2024
 • Trong 2 ngày 20& 21/6/2024 tại trung tâm tĩnh tâm Damiano thuộc dòng Phanxico -Thủ Đức, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn về kỹ năng tuyên truyền và phòng ngừa buôn người cho 24 anh chị em nhân viên chuyên trách và cộng tác viên của 5 Giáo phận Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Phú Cường, và Long Xuyên.

  Giây phút cầu nguyện khai mạc “veni creator spiritus”, mọi người cảm nhận sức nóng của ChúaThánh Thần hiện diện, sẵn sàng mở lòng lãnh nhận những tác động của Ngài. Trong phần khai mạc, Sơ Maria Trần Thị Bích Trâm, FMA thuộc Caritas Việt Nam đã khơi lên những lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico “Cùng với các nạn nhân và giới trẻ, một lần nữa chúng ta hãy mơ về một thế giới nơi mọi người có thể sống với tự do và nhân phẩm”. Sơ nhấn mạnh dù trong thực tế hoạt động buôn người thường không dễ được phát hiện. Nhưng dấn thân chống lại hiện tượng này không bao giờ là quá muộn. Ngoài ra, Sơ đánh giá tinh thần trẻ trung của các bạn trẻ, và tinh thần nhiệt huyết của cộng tác viên kinh nghiệm, hứa hẹn khoá tập huấn đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

  Với phương pháp truyền đạt hấp dẫn, nội dung phong phú, chùm kỹ năng tổng hợp, cách thức ứng dụng thực tế, giảng viên Phạm Thị Đan Linh thuộc Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện, HIV và mua bán người (thuộc đại học Y Dược TpHCM) đã làm cho các TDV có những trải nghiệm thực tế vào trong bối cảnh của mỗi giáo phận. Những kiến thức về di cư an toàn và phòng ngừa buôn bán người, phương pháp nhận diện vấn đề, cây nhân quả, kỹ năng tổ chức truyền thông đã đem lại cho TDV những kiến thức bổ ích, sự tự tin, và tinh thần hăng say cộng tác trong lãnh vực hoạt động này. Mỗi tiết học diễn ra trong sự tham gia sôi nổi, hăng say, tinh thần tươi trẻ của mỗi TDV. Kết thúc những ngày học tập, mỗi TDV đều có trong mình những dự tính và kế hoạch truyền thông cho anh chị em ở các cộng đồng, trong công tác của giáo phận mình.

  Thánh lễ tạ ơn được Cha Martin Phạm Đức Huy, SDB chia sẻ cho các TDV về mục đích của việc phục vụ là làm sáng danh Chúa và hướng tới hạnh phúc Nước Thiên Đàng. Ngài khích lệ từng người trong các phận vụ riêng của mình hãy làm sáng lên tình yêu, khơi lên niềm hy vọng. Vì qua nghĩa cử của yêu thương là dấu xác nhận chúng ta là Con của Thiên Chúa và là anh chị em với nhau.

  Cuối ngày, với những giây phút nhìn lại, lượng giá khoá tập huấn, cám ơn giảng viên và Sr phụ trách, TDV có dịp nhìn lại những hồng ân Chúa đã ban tặng nhưng không, và cam kết dấn thân trong hành trình phục vụ sắp tới. Nhận lãnh nhưng không thì cũng sẽ trao ban nhưng không.

  Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Josephina Bakhita, xin Chúa chúc lành và ban ơn cho chúng con thêm lòng nhiệt huyết phục vụ, dấn thân hết mình cho sứ mạng vì lợi ích của con người trong xã hội hôm nay. Sống yêu thương -Luôn hiểu biết -Đi đúng hướng -Tìm được đích -Thành công.


  Ban PCBN

   

  Bài viết liên quan