Caritas Việt Nam: Tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn về HIV/AIDS cho nhân viên chuyên trách và cộng tác viên

• Thứ tư, 10:10 Ngày 17/05/2017
  • Ngày 16 tháng 05 năm 2017 tại Tòa Giám mục Giáo phận Thái Bình, Ban Khuyết Tật và Ban HIV/AIDS của Caritas Việt Nam đã khai mạc khóa tập huấn về nâng cao kiến thức chuyên môn căn bản cho nhân viên chuyên trách và cộng tác viên đến từ 13 Giáo phận mới tham gia vào dự án 2017-2019, như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Phát Diệm, Thanh Hóa, Bùi Chu, Lạng Sơn, Hưng Hóa, Huế, Đà Nẵng, Phan Thiết, Ban Mê Thuột, và Sài Gòn.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã ưu ái chủ tế thánh lễ khai mạc khóa tập huấn. Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô đã nhắn nhủ các tham sự viên (TDV) về trách nhiệm rao giảng Chúa cho người khác, với ý thức sứ mạng yêu thương, phục vụ, chăm sóc người khuyết tật và người có H bắt nguồn từ Thiên Chúa. Qua Chúa Giêsu, sứ mạng ấy được thể hiện một cách cự thể hơn. Mỗi nhân viên chuyên trách, mỗi cộng tác viên, chúng ta chỉ là những người thợ để qua đó Thiên Chúa bày tỏ tình yêu thương, quan phòng của Ngài trên những người bệnh tật, những người kém may mắn. Công việc của chúng ta sẽ chẳng đem lại kết quả tốt đẹp nếu chúng ta không quy hướng về Thiên Chúa, không nhằm mục đích làm vinh danh Thiên Chúa hơn. Vì vậy, chúng ta phải có thái độ khiêm tốn để phục vụ, yêu thương để sẻ chia.

Đức Cha Phêrô còn nhấn mạnh đến đời sống nhân chứng hơn là lời nói; thực tế, có nhiều tổ chức, nhiều đoàn thể nói rất hay, hứa rất nhiều nhưng thực hiện lại chẳng được bao nhiêu. Thế nên, chúng ta đừng nói nhiều, đừng cố gắng chau chuốt nói cho hay, nhưng hãy cố gắng làm nhiều hơn. Bởi: “Con người ngày nay không cần lời chứng, nhưng cần đời chứng”.

Thật ý nghĩa cho khóa hội thảo khi được khai mạc bằng một Thánh lễ để quy hướng tất cả về Thiên Chúa và kín múc sức mạnh, sự hăng say phục vụ nơi Thánh Thể Chúa.

Sau thánh lễ, Sr. Maria Martha Trần Thị Mộng Thu, phụ trách ban HIV/AIDS, đã đại diện cho ban tổ chức và các TDV cám ơn Đức Cha Phêrô cùng quý Cha trong Giáo phận Thái Bình đã tạo điều kiện thuận lợi để Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn. Về với Thái Bình mọi người cảm thấy bầu khí thân thương, gần gũi như trong một mái gia đình đúng với khẩu hiệu đã được treo cao ở trung tâm tòa nhà “Chúng ta là một gia đình”. Sau đó, mọi người cùng chụp hình lưu niệm chung với nhau trước tòa nhà của Giám Mục.

Ước gì tâm tình mà Đức Cha Phêrô đã nhắn nhủ các TDV sẽ là động lực để các nhân viên chuyên trách và cộng tác viên cùng nhau làm chứng cho Chúa bằng đời sống và hành động của mình với tinh thần khiêm tốn - tràn ngập yêu thương khi phục vụ những người bé mọn.

Sr. Maria Martha Trần Thị Mộng Thu

Phụ trách ban HIV/AIDS - Caritas Việt Nam

Hình ảnh Thánh lễ khai mạc khoá tập huấn