Caritas Việt Nam thăm và cứu trợ đồng bào vùng sạt lở đất tại tỉnh Hoà Bình, giáo phận Hưng Hoá.

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 24/10/2017
 • Sáng ngày 22/10/2017, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó chủ tịch Ủy Ban Caritas Việt Nam thăm và cứu trợ  nạn nhân vụ sạt lở đất ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 10-13/10 tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ, đợt mưa lũ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân trong các khu vực này. Tại Hòa Bình sảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc.

  Theo báo cáo của các cấp chính quyền địa phương, lúc 1g sáng 12/10/2017 vụ sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng này đã khiến 11 hộ gia đình tại đây bị xóa sổ hoàn toàn,18 người chết và mất tích. Trong địa bàn tỉnh Hòa Bình có nhiều huyện miền núi bị sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại các huyện Tân Lạc và Đà Bắc. Nhiều hộ gia đình rơi và cảnh màn trời chiếu đất, mất hết nhà cửa ruộng nương, đời sống của bà con nông đân vốn dĩ đã rất khó khăn nay lại càng thêm vất vả và chồng chất hơn.

  Đứng trước nỗi đau thương của người dân và thiệt hại như vậy, ngay khi được biết tin, ngày 14/10/2017, Ủy Ban Bác Ái Caritas Việt Nam, Ủy Ban Bác Ái Caritas Giáo phận Hưng Hóa cùng với Caritas Giáo xứ Hòa Bình đã cứu trợ khẩn cấp bước đầu để cùng với địa phương lo hậu sự cho những người qua đời và trợ giúp những người còn sống sớm ổn định: cụ thể 7 gia đình có người chết nhận được từ 6 đến 9 triệu đồng (làm theo số khẩu). Việc cứu trợ khẩn cấp cho 7 gia đình thuộc tôn giáo bạn nói lên tình đoàn kết lương giáo, tương thân tương ái.

  Sáng ngày 22/10/2017, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó chủ tịch Ủy Ban Caritas Việt Nam đã có mặt tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình - nơi sảy ra vụ sạt lở đất thảm khốc nhất trong địa bàn tình Hòa Bình để chia sẻ, hiệp thông và cứu trợ cho các gia đình nạn nhân vùng này.

  Đứng trước cảnh hoang tàn của xóm bản sau trận sạt lở đất, ai cũng cảm thấy đau sót và nuối tiếc. Đức Cha đã gặp gỡ, chia sẻ động viên và trao quà cho thân nhân những gia đình có người thiệt mạng và những gia đình bị đất đá vùi lấp toàn bộ nhà cửa với mong muốn giúp bà con nhanh chóng kịp thời quan tâm góp phần cứu trợ để giúp bà con mau chóng ổn định cuộc sống.

  Sự hiện diện của Đức Cha phó chỉ tịch Ủy Ban Caritas Việt Nam đã nói lên tình hiệp thông đoàn kết lương giáo, sự quan tâm, chia sẻ đối với bà con chịu ảnh hưởng của thiên tai.

  BBT Caritas Hưng Hóa

  Hình ảnh chuyển viếng thăm

  Bài viết liên quan