Caritas Việt Nam: Tổ Chức Khóa Tập Huấn Đào Tạo Giảng Viên Nguồn

 • Thứ năm, 23:11 Ngày 05/11/2020
 • Để có một đội ngũ tập huấn viên có chất lượng về kiến thức và kỹ năng, giúp cho việc thực hiện các khóa tập huấn tại các giáo phận trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ người khuyết tật (NKT) và người có H (NCH) hòa nhập cộng đồng”, Văn phòng Caritas Việt Nam (CVN) tổ chức khóa tập huấn đào tạo giảng viên nguồn (ToT). Khóa học kéo dài từ ngày 3/11 đến 5/11/ 2020 tại Trụ sở Văn phòng CVN.  Tham dự khóa đào tạo có 20 nhân viên chuyên trách phục vụ NCH và NKT đến từ một số Caritas Giáo phận. Thầy Nguyễn Văn Cử, thạc sỹ, Phó giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển, người có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực tập huấn ToT -  đồng hành khóa học. 

  Khai mạc khóa tập huấn cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám đốc Caritas Việt Nam có đôi lời chào thăm và nhắn gửi các học viên. Như Thánh Martino Porres - vị Thánh mẫu gương của tấm lòng bác ái, mà Giáo hội mừng kính ngày 3/11 - cha Giuse mời gọi mọi thành viên khóa học, trên hết mọi sự hãy mặc lấy “lòng thương xót” để có thể phục vụ những NKT và NCH một cách hữu hiệu hơn.

  Lý thuyết về ToT được giảng viên trình bày một cách dễ hiểu, ngắn gọn. Khóa đào tạo tập trung vào các phương pháp tập huấn, kỹ năng tập huấn cho người lớn dựa trên các nguyên tắc giáo dục chủ động. Tại khóa học các tham dự viên có cơ hội xây dựng giáo án và thực hành đứng lớp. Nội dung và phương pháp tập huấn được thiết kế với sự tham gia của học viên và dựa vào mục tiêu, đối tượng và điều kiện thực tế. Có tất cả 4 nhóm đảm nhiệm các chủ đề sau: Kiến thức về HIV và phân biệt đối xử, Kỹ năng tham vấn cho NCH, Thành lập và quản lý nhóm/câu lạc bộ NKT và Bình đẳng hoà nhập NKT (Quyền). Việc thúc đẩy hoạt động trải nghiệm, thảo luận nhóm, chia sẻ kinh nghiệm luôn là mối quan tâm thiết yếu của học viên. Sau 120 phút thực hành đứng lớp của mỗi nhóm phụ trách chuyên đề, các thành viên còn lại tích cực đóng góp ý kiến trong tinh thần xây dựng và cầu tiến. Hy vọng việc “Thực hành đứng lớp” sẽ là hành trang giúp các “Giảng viên nguồn tương lai” tự tin hơn trong việc tập huấn tại Giáo phận của mình. 

  Bên cạnh khóa đào tạo, các tham dự viên  dành riêng ngày thứ Sáu 6/11/ 2020 ngồi lại với nhau theo từng ban và lập kế hoạch cho những hoạt động sắp tới.

  Vp. Caritas Việt Nam


   

  Bài viết liên quan