Chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình: những câu hỏi thường gặp

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 14/09/2017
 •  

  Chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình: Những câu hỏi thường gặp

   1. Chiến dịch Chia sẻ Hành Trình là gì?

  Chia Sẻ Hành Trình chính là mấu chốt trong tầm nhìn về một đại gia đình nhân loại hiệp nhất. Trọng tâm của chúng tôi là cùng nhau làm một cuộc hành trình như những người đang di chuyển trong quá trình khởi hành, quá cảnh và lưu trú tại các cộng đồng chủ nhà. Chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng của chúng tôi tạo cơ hội và không gian cho người nhập cư và cộng đồng đến với nhau và chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm với mục đích tăng cường mối quan hệ giữa người nhập cư và cộng đồng.

   2. Ai điều hành chiến dịch?

  Caritas Quốc tế điều hành chiến dịch. Chúng ta là một liên minh toàn cầu của 165 cơ quan phát triển quốc gia. Chúng ta là cánh tay khoan dung của Giáo Hội Công Giáo và chúng ta liên kết các hoạt động ở cấp giáo phận, quốc gia, khu vực và quốc tế về các vấn đề như nghèo khó, di dân, biến đổi khí hậu, đói khát, sức khỏe và các trường hợp khẩn cấp.

   3. Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô tham gia chiến dịch này như thế nào?

  ĐTC Phanxicô sẽ phát động chiến dịch tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 27 tháng 9 năm 2017. Trong ngày đó, ĐTC sẽ mời gọi tất cả mọi người trên thế giới cùng “Chia Sẻ Hành Trình” với những người tị nạn và di cư.

   4. Tại sao Caritas điều hành chiến dịch này?

  ĐTC Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi thúc đẩy nền văn hóa gặp gỡ bằng nỗ lực chống lại nền văn hóa vô cảm trong thế giới hôm nay. Nền văn hóa gặp gỡ này có nghĩa là bạn thấu hiểu người khác hơn là nhắm mắt làm ngơ. “Không chỉ thấy mà là nhìn. Không chỉ nghe mà là lắng nghe. Không chỉ gặp và đi qua, là dừng lại. Và đừng nói ‘thật hổ thẹn cho người nghèo’ nhưng hãy để cho mình được đánh động bởi lòng trắc ẩn.” ĐTC Phanxicô.

   5. Chiến dịch này sẽ diễn ra trong bao lâu?

  Chiến dịch Chia sẻ Hành trình bắt đầu từ ngày 27 tháng 9 năm 2017 cho đến tháng 9 năm 2019.

   6. Ai tham gia Chiến dịch?

  Tất cả các tổ chức thành viên Caritas được mời gọi quảng bá chiến dịch ở cấp địa phương và quốc gia bằng việc tổ chức các sự kiện và các hoạt động. Hội đồng Giám mục và các tổ chức tôn giáo được mời gọi chia sẻ tài liệu của chúng ta với anh chị em của họ.

   7. Thay đổi nào bạn mong đợi?

  Chúng tôi muốn đóng góp cho việc xây dựng các cộng đồng vững mạnh và hòa nhập hơn vào xã hội. Chiến dịch này thúc đẩy “nền văn hóa gặp gỡ”. Mục đích của chúng tôi là tạo nên những không gian và cơ hội cho người nhập cư và các cộng đồng đến với nhau và tìm hiểu về nhau.

   8. Ai có thể tham gia chiến dịch?

  Bất cứ ai quan tâm đều có thể tham gia chiến dịch. Chúng tôi đặc biệt mời gọi những người có kinh nghiệm về di cư có thể chia sẻ hành trình của họ, cho dù họ là người di cư hay các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự di cư.

   9. Tại sao tôi nên tham gia chiến dịch?

  Nếu bạn đam mê với vấn đề di cư và quan tâm đến những gì đang xảy ra trên thế giới, thì đây là một chiến dịch nơi bạn có thể tạo nên sự khác biệt ở mọi cấp độ. Đây là cơ hội để chia sẻ điều gì đó của chính bạn và trao tặng nó trong tình liên đới để đổi lấy tình bạn và một hành trình khám phá.

   10. Tôi có thể tạo nên sự khác biệt như thế nào?

  Bạn có thể tổ chức một sự kiện trong cộng đồng của bạn. Bạn có thể cầu nguyện. Bạn có thể luận biện với chính phủ của bạn về vấn đề di dân. Bạn có thể chia sẻ các tài liệu liên quan đến chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội và chụp hình bạn với “2 cánh tay vươn ra” để ủng hộ chiến dịch và chia sẻ nó trên các tài khoản truyền thông xã hội của bạn. Bạn có thể đóng góp cho dự án di dân qua Caritas giáo phận hay Caritas quốc gia của bạn.

  11. Bạn cung cấp tài liệu nào cho những người ủng hộ chiến dịch?

  Bản hướng dẫn thực hành chiến dịch của chúng tôi sẽ giúp bạn huy động cộng đồng, trường học hay giáo xứ của bạn. Các tài liệu khác sẽ giúp bạn quảng bá chiến dịch đã có sẵn tại journey.caritas.org

  Chuyển ngữ: Phòng Truyền thông CVN

  Bài viết liên quan