Cuộc đời của tu sĩ trẻ Simplício, 28 tuổi qua đời vì nhiễm virus corona trong khi dấn thân phục vụ người nghèo

 • Thứ năm, 08:14 Ngày 25/06/2020
 • Khi tuyên khấn trong dòng Phanxicô vào năm 2016, thanh niên Rodolfo đã lấy tên dòng là Simplício, theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là đơn giản, một cái tên nói lên tất cả ước nguyện sống bình dị của một cuộc đời thánh hiến. Sau khi tuyên khấn, thầy Simplício được sai đến phục vụ tại cộng đoàn Toca de Assis, Brazil, một cộng đoàn huynh đệ với đặc sủng chầu Thánh Thể và chăm sóc những nghèo, đặc biệt những người nghèo trên đường phố. Với sự dấn thân quên mình cho người nghèo, đặc biệt trong thời điểm đại dịch, thầy Simplício đã về Nhà Cha 29/5/2020, nguyên nhân do bị nhiễm Covid-19.

  Ước mơ được thực hiện

  Các anh em trong dòng kể lại, trong ngày tuyên khấn, thầy Simplício nói về hai ước mơ từ khi còn nhỏ: trở thành ca viên và được rước lễ lần đầu. Vào năm 8 tuổi, cả hai ước mơ đã được thực hiện, và Rodolfo ngày càng dấn thân phục vụ Giáo hội và người vô gia cư nhiều hơn. Thầy kể lại trải nghiệm: “Chúa đã gọi tôi trong môi trường giáo xứ để chỉ cho những người trẻ khác thấy cử hành phụng vụ của chúng ta đẹp như thế nào. Giáo hội luôn có một sức cuốn hút đối với tôi. Tôi đã nghĩ đến việc trở thành một linh mục, nhưng khi biết đến đời sống thánh hiến, lập tức tôi say mê và muốn theo ơn gọi này. Tôi tìm hiểu và biết cộng đoàn huynh đệ Toca de Assis. Thế là khi tròn 18 tuổi, tôi đã xin gia nhập cộng đoàn”.

  “Chúa yêu cầu tôi dâng hiến một điều gì đó nhiều hơn và một điều gì đó mà tôi có thể dâng trọn cuộc đời mình. Tôi cần sống với Chúa Giêsu một cách đặc biệt, không chỉ đơn giản đến nhà thờ. Cộng đoàn huynh đệ Toca và đời sống thánh hiến là một hồng ân lớn đã giúp tôi thực hiện ước mơ đời mình. Sống với Chúa, thờ lạy Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và chăm sóc người nghèo trên đường phố là ước muốn ban đầu của tôi và đây là mong muốn theo tôi suốt cuộc đời. Sứ vụ của cộng đoàn Toca de Assis là thờ lạy Chúa Giêsu và chạm đến con tim của người nghèo, cả hai như nhau”.

  Cầu nguyện và bác ái

  Với câu lời Chúa như kim chỉ nam cho cuộc đời dâng hiến vì Chúa và người nghèo: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hiến mình vì bạn hữu” (Ga 15,13), sau những giờ cầu nguyện, thầy Simplício thi hành sứ vụ ở Fortaleza, một khu vực ở bờ biển phía đông Brazil. Công việc hàng ngày của thầy là đến với người nghèo đang sống trên đường phố. Thầy không chỉ mang đến cho người nghèo những trợ giúp về mặt vật chất, mà trên hết là những lời an ủi động viên.

  Chết vì người nghèo là một đặc ân

  Khi cuộc khủng hoảng sức khỏe đến khu vực thầy phục vụ, thầy vẫn trung thành mỗi ngày đến với người nghèo, và có lẽ thầy nghĩ rằng mình còn trẻ, virus corona sẽ không làm hại đến mình. Vả lại, theo thầy, trong thời điểm đại dịch số người nghèo sống trên đường phố gia tăng. Vì thế, thầy không thể bỏ mặc họ, phải tìm mọi cách để trợ giúp họ. Và rồi với sự dấn thân quảng đại liên tục vì người nghèo, thầy Simplício đã bị nhiễm virus corona. Cũng như mọi người khác khi bị virus tấn công, mặc dù còn trẻ nhưng thầy Simplício cũng đã phải chiến đấu hết sức trước khi trở về Nhà Cha.

  Trước khi đi vào hôn mê, thầy Simplício đã gửi tin nhắn audio cho một số người bạn bằng việc trích những lời của Thánh Vinh Sơn: “Được chết vì người nghèo là một đặc ân, bởi vì chính người nghèo sẽ mở cửa Thiên đàng cho chúng ta”.

  Khi nghe tin thầy Simplício qua đời, Đức cha Orani Tempesta, Tổng Giám mục Rio de Janeiro đã gửi thư chia buồn đến cộng đoàn của vị tu sĩ trẻ, trong thư Đức cha viết: “Khi biết rõ về cuộc đời của thầy Simplício, tôi tạ ơn Chúa vì những mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta ngày hôm nay. Tôi ước muốn ngày càng có nhiều dấu chỉ như thế xuất hiện trong xã hội và Giáo hội. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì những người nam và những người nữ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và cho những người nghèo khổ”.

  “Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng nếu virus có thể chạm đến tất cả mọi người bất kể người đó thuộc về tôn giáo nào, quốc gia hay xã hội nào. Nhưng trên tất cả người nghèo phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Thầy Simplício đã bị nhiễm Covid-19 sau khi đến các ngã đường phố giúp đỡ người nghèo. Thầy đã dâng hiến cả cuộc đời cho Đức Kitô. Nụ cười của thầy Simplício đã nói rất nhiều về ánh sáng hiện diện trong tâm hồn thầy. Thầy đã muốn phục vụ người nghèo cho đến mức trao ban sự sống vì họ. Xin chia buồn và chúc mừng cộng đoàn vì đã có một người anh em gương mẫu thánh thiện như thế”.

  Ngọc Yến - Vatican News

  Bài viết liên quan