Đề tài Ngày Thế Giới Truyền Thông xã hội 2013

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 04/10/2012
 • VATICAN. Đức Thánh Cha đã chọn đề tài cho Ngày Thế Giới truyền thông xã hội thứ 47 vào năm tới, 2013, là: ”Các mạng xã hội: những cánh cửa chân lý và đức tin; không gian mới cho việc truyền giảng Tin Mừng”.

  Ngày Thế Giới truyền thông xã hội được cử hành hàng năm vào chúa nhật lễ Chúa Thăng Thiên. Năm tới sẽ là ngày 12-5.

  Đề tài này được Phòng báo chí Tòa Thánh công bố hôm 29-9-2012, kèm theo giải thích, theo đó một trong những thách đố ý nghĩa nhất đối với công cuộc truyền giảng Tin Mừng ngày nay là thách đố nảy sinh từ môi trường kỹ thuật số. Qua đề tài được chọn cho Ngày Thế Giới truyền thông xã hội năm tới, Đức Thánh Cha muốn lưu ý về vấn đề này trong khuôn khổ Năm Đức Tin.

  Các yếu tố để suy tư thật là nhiều và quan trọng: thời đại ngày nay kỹ thuật có xu hướng trở thành mạng liên kết nhiều kinh nghiệm của con người như những liên hệ và kiến thức, ta cần phải tự hỏi: Kỹ thuật ấy có thể giúp con người gặp gỡ Chúa Kitô trong đức tin hay không? Nếu chỉ thích ứng hời hợt ngôn ngữ mà thôi thì không đủ, nhưng cần phải có thể trình bày Tin Mừng như câu trả lời cho câu hỏi ngàn đời của con người về ý nghĩa và về đức tin. Vấn đề ở đây không phải chỉ là dùng Internet như một phương tiện để rao giảng Tin Mừng nhưng là truyền giảng Tin Mừng với ý thức rằng sự sống con người ngày nay cũng được biểu lộ trong môi trường kỹ thuật số”.

  Đặc biệt cần để ý đến sự phát triển và thịnh hành mạnh mẽ của các mạng xã hội, chúng tạo cơ hội để nhấn mạnh một kiểu đối thoại và đối tác trong việc truyền thông và trong quan hệ.

  G.Trần Đức Anh OP

  Nguồn: vietvatican

  Bài viết liên quan