ĐHY Charles Bo: Myanmar bị một trận lở đất bất công chôn vùi

 • Thứ sáu, 08:27 Ngày 10/07/2020
 • Ngọc Yến - Vatican News

  “172 nạn nhân của thảm họa tại mỏ Wai Khar không chỉ bị chôn vùi trong bùn, nhưng còn bởi một trận lở đất bất công”. Đây là những lời tố cáo của Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon trong lễ tang các nạn nhân của thảm kịch xảy ra vài ngày trước tại một mỏ ngọc bích ở Myanmar.

  Khu vực xảy ra thảm họa chủ yếu ở bang Kachin. Ở đây, việc khai thác mỏ ngọc bích hàng năm mang lại cho các nhà đầu tư khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, nhưng điều kiện làm việc của hàng trăm ngàn công nhân thì rất tồi tệ, không có đồ bảo hộ lao động tối thiểu.

  Trong số 172 nạn nhân của thảm kịch có khoảng 30 Kitô hữu, trong đó có 3 người Công giáo. Và chính trong tang lễ của họ, Đức Hồng y Bo đã tố cáo, nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Đức Thánh Cha đã nhiều lần lên tiếng chống lại cơn sóng thần bất tận về kinh tế và môi trường chống lại người nghèo trên khắp thế giới. Họ là những người đã phải chết, phải hy sinh trên bàn sát tế của lòng tham, cẩu thả và ngạo mạn của các công ty tiếp tục chiếm đoạt nhân phẩm người nghèo của vùng đất này. Thảm kịch trong mỏ là một cảnh báo bi thảm về nhu cầu chia sẻ các kho báu thiên nhiên do Thiên Chúa ban tặng”. Tổng Giám mục Yangon nhấn mạnh: “Các kho báu của Myanmar thuộc về người dân Myanmar”.

  Đức Hồng y nói thêm: “Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta bị ảnh hưởng bởi một thảm kịch thương tâm như thế này. Nếu các nhà khai thác không đáp lại với lòng trắc ẩn và công lý, đây sẽ không phải là lần cuối”.

  Vấn đề khai thác các mỏ ngọc bích đan xen với cuộc xung đột giữa quân đội Myanmar và các nhà hoạt động độc lập Kachin trong nhiều thập kỷ, đã làm rung chuyển khu vực phía bắc Myanmar, giáp biên giới Trung Quốc. Nhiều nhà quan sát, bao gồm cả Tổ chức Global Witness, tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế với mục tiêu chống lại tình trạng bóc lột tài nguyên thiên nhiên cho rằng: chính quân đội Yangon kiểm soát phần lớn thị trường ngọc bích được bán bất hợp pháp trên thị trường chợ đen Trung Quốc, đã tước đi sự giàu có này của người dân địa phương.

  Trong một báo cáo cách đây vài năm, Tổ chức Global Witness giải thích: “Chỉ một kilogram ngọc chất lượng tốt nhất sẽ đủ để tài trợ cho 147 phòng khám ở bang Kachin, tạo ra sự khác biệt lớn về mặt phát triển”. (Mondo e missione 07/7/2020)

  Nguồn: Vatican News

  Bài viết liên quan