Đức Thánh Cha Phanxicô Khai mạc Chiến dịch Chia sẻ Hành trình với người di dân và tị nạn

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 29/09/2017
 • Hôm Thứ Tư, ngày 27 tháng 9 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) đã khai mạc Chiến dịch Chia sẻ Hành trình với người di dân và người tị nạn do Caritas Phát động từ 27/9/2017 đến hết tháng 9 năm 2019. Ngài nói: “Niềm hy vọng là sức thúc đẩy nơi con tim của những người ra đi.” Ngài xúc động nhấn mạnh về nhu cầu cần được xây dựng mối tương quan thân thiện giữa người di dân, người tị nạn và cộng đồng địa phương.

  Bài phát biểu diễn ra trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô - Rôma, ĐTC Phanxicô nói: “Niềm hy vọng cũng là sức đẩy trong con tim của người tiếp đón bằng: sự khao khát gặp gỡ nhau, sự thân ái, và đối thoại với người di dân và người tị nạn”

  ĐTC Phanxicô đã cảnh báo chống lại những gì ngài gọi là “kẻ thù của niềm hy vọng” khi ngài phát động chiến dịch trong hai năm.

  “Niềm hy vọng là sức mạnh thúc đẩy chúng ta đến với Chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình cuộc sống’ mà Caritas khai mạc hôm nay. Anh chị em thân mến, chúng ta đừng sợ chia sẻ hành trình! Chúng ta đừng sợ chia sẻ niềm hy vọng!”

  Một nghìn người ủng hộ Chiến dịch này của Caritas đã đi khắp các vùng miền của đất nước Italia, nơi họ đang điều hành các dự án địa phương để giúp đỡ những người di dân và tị nạn.

  Một vài người di dân đã chia sẻ hành trình di cư của họ trên khán đài của ĐTC Phanxicô và đã được gặp ngài.

  Tiếp đến, ĐTC đã làm cử chỉ “tiếp nhận” – mà Caritas chọn làm biểu tượng của Chiến dịch, bằng cách mở rộng hai cánh tay của ngài ra. Cử chỉ ‘Tiếp Nhận’ biểu trưng cho hành động cụ thể của tất cả mọi người: gặp gỡ người di dân, lắng nghe câu chuyện hành trình của họ, và cảm thông liên đới với họ. Những người ủng hộ trên khắp thế giới được mời gọi thực hiện cử chỉ này và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông.

  Đức Hồng Y Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế đã phát biểu: “Nếu chúng ta gắn bó với người di dân và tị nạn, chúng ta sẽ phá bỏ được những rào cản mà một số người đang cố tình chia rẽ chúng ta. Chiến dịch này giúp chúng ta nhìn nhận, phục hồi, và chia sẻ tình liên đới với nhau.”

  Chiến dịch Chia sẻ Hành trình với người di dân và tị nạn do Caritas Quốc tế phát động được hưởng ứng và hỗ trợ bởi tổ chức Caritas của trên 160 quốc gia, bởi Liên Minh ACT toàn cầu với hơn 140 thành viên, Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Nông Nghiệp và Lương Thực, Tổ Chức Quốc Tế về Di Dân, tổ chức của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, UNCHR và Chương Trình Thực Phẩm, cùng rất nhiều tổ chức tôn giáo và xã hội dân sự khác.

  Chuyển Ngữ: BTT Caritas Việt nam

  Bài viết liên quan