Gần bốn triệu người Haiti bị nạn đói đe dọa

 • Thứ năm, 08:38 Ngày 04/03/2021
 • Bốn triệu người tại nước Haiti đang bị nạn đói đe dọa vì tình trạng kinh tế suy sụp, mức sản xuất nông phẩm xuống dưới mức trung bình và tình trạng chính trị bất an kéo dài tại nước này.

  Image by David Greenwood-Haigh from Pixabay

  Theo phúc trình mới nhất của ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về các nhu cầu nhân đạo tại Haiti trong năm nay (2021), 4,4 triệu người dân Haiti cần được trợ giúp về lương thực trong năm 2021 này. Để đáp ứng các nhu cầu này, một kế hoạch được phát động, từ ngày 1/3/2021 vừa qua, nhắm tới một triệu 500.000 người dễ bị tổn thương nhất tại 65 trên tổng số 146 thành thị ở Haiti. Kế hoạch này cần được tài trợ với ngân khoản 235 triệu 600.000 Mỹ kim.

  Haiti là nước nghèo nhất ở Tây bán cầu. Phần lớn các nhu cầu nhân đạo tại đây có tính cách kinh niên, do tình trạng kém phát triển. Vì thế, theo phúc trình nói trên, điều hết sức quan trọng là cụ thể hóa những liên hệ giữa hoạt động cứu trợ nhân đạo, phát triển và hòa bình để giảm bớt những yếu tố rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương, gây ra tình trạng thiếu hụt. Trong số những nguyên nhân góp phần tạo nên tình trạng này cũng có nạn lạm pháp, mức thu hoạch thấp vì mưa ở dưới mức trung bình, thêm vào đó có những hạn chế vì Covid-19, làm cho khả năng tài chánh của các gia đình nghèo nhất không đủ để mua lương thực, mặc dù giá cả thực phẩm có phần giảm xuống trong những tháng gần đây.

  Tại Haiti, còn có tình trạng bất an và nạn bắt cóc thường xảy ra. Không có giai tầng xã hội nào tránh được tệ nạn này, tạo nên tâm trạng sợ hãi nơi dân chúng Haiti. Vừa khi trời tối, các đường xá vắng tanh.

  Hội đồng Giám mục Haiti đã lên tiếng tố giác tình trạng không thể sống nổi, và đất nước đang ở bên bờ vực thẳm. Các giám mục nói rằng: “Đời sống thường nhật của dân chúng Haiti thu hẹp vào chết chóc, giết người, phạm pháp mà không bị luật pháp trừng phạt, bất an. Sự bất mãn lan tràn khắp nơi, trong hầu hết mọi lãnh vực. Có những vấn đề hầu như không thể xử lý nổi, như làm thế nào để thành lập một hội đồng tuyển cử lâm thời, làm thế nào để tu chính hiến pháp.”

  (Fides 27-2-2021, 3-3-2021)

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

  Bài viết liên quan