Giải cứu

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 25/07/2018
 • “Cả một đội bóng nhí và 1 HLV 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang tối suốt 9 ngày. Đến ngày thứ 10, họ mới được lực lượng cứu hộ tìm kiếm. Tuy nhiên, công tác giải cứu đang thực sự gặp khó khăn bởi đường vào bị ngập sâu trong nước.”Trước sự việc giải cứu bị kéo dài, cộng với tình hình thời tiết mỗi ngày một khắc nghiệt, làm cho sự việc giải cứu này không dừng lại đối với người dân Thái Lan, mà đã tác động tới nhiều người trên thế giới. Nhiều người trên thế giới biết chuyện đều quan tâm góp sức trên đủ mọi phương diện từ kế hoạch đến các phương tiện giải cứu.Sự việc đã trở nên bi đát hơn khi ngày thêm ngày nối tiếp nhau với muôn vàn khó khăn trở ngại, nhất là khi một thành viên trong đội giải cứu nguyên là biệt đội SEAL của hải quân Thái Lan bị thiệt mạng vì thiếu ô xy khi đang lặn trong hang động chuẩn bị công tác giải cứu đội bóng nhí.Ngoài ra, trong quá trình giải cứu đội này, còn có 4 sĩ quan khi khoan mạch nước ngầm bị thương và mắc kẹt khiến lực lượng cứu hộ phải tìm cách giúp đỡ. Bên cạnh đó, còn có một tình nguyện viên bị thương nặng trong dòng nước siết. Người này đã được cấp cứu trong 3 tiếng đồng hồ… Tất cả, những sự việc đó đã góp phần khiến công tác giải thoát cho 13 người trong hang Tham Luang bị chậm trễ.

   

  Trong 18 ngày trôi qua, đội ngũ cứu hộ có hơn 1.000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới đã làm việc hết công suất chỉ với một mục đích: Mang được 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang. Cùng với những người tích cực tìm cách giảu cứu, còn có rất nhiều người cầu nguyện “ Xin Thượng Đế trợ giúp…”

   

   Giữa biết bao thách đố chồng chất, vì đây là một hành trình giải cứu khó khăn với cả thợ lặn lẫn các thiếu niên…. Thì văn phòng chính phủ Thái Lan đã đăng tải đoạn video gặp mặt ngày 09/07. Trong đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut khẳng định: "Dù phải tiêu tốn bao nhiêu tiền của, chúng ta vẫn phải làm tới cùng. Sinh mạng con người là điều quan trọng nhất."

  Trước quyết tâm đó, thì một thời cơ vàng xảy đến, và ban chỉ đạo liền tận dụng thời cơ tốt đẹp này. Bởi ai cũng biết rằng sớm bao nhiêu có thể thì sẽ tốt bấy nhiêu, nhưng phương án giải cứu “ tối ưu” được đưa ra là mỗi đợt chỉ có 04 người cùng một lúc! Vì vậy:

   

  Ngày thứ nhất qua đi, người ta giải cứu được 04 em. Mừng nhưng chưa hết hồi hộp!

   

  Ngày thứ hai cũng vậy. Mừng như vẫn còn lo lắng cho những người còn lại!

   

  Và ngày thứ ba, người ta hồi hộp chờ đợi cách giải cứu như thế nào cho tốt đẹp nhất. Vào lúc 19g00 niềm vui đã đến khi mọi người nhận được thông báo là “ Toàn bộ đội bóng nhí chú lợn hoang Thái Lan cùng huấn luyện viên đã rời hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt.”Theo Ông Ivan Karadzic, một thành viên thuộc đội giải cứu quốc tế, lúc này cho biết ông cảm thấy rất ngưỡng mộ các cầu thủ nhí, khi chứng kiến các em vượt qua đoạn đường khó khăn để thoát khỏi hang sâu.

   

  Trả lời phóng viên BBC, ông nói: "Các em nhỏ đã phải thực hiện một điều mà các em - và các bạn nhỏ khác - đều chưa từng làm trước đó. Thông thường những thiếu niên ở độ tuổi 11 sẽ không đi lặn hang như thế này"."Các em đã phải lặn trong mội trường cực kì khắc nghiệt, thậm chí còn không có tầm nhìn, và mọi người chỉ có thể dựa vào nguồn sáng phát ra từ chiếc đèn pin của chính mình.Chúng tôi đã rất lo ngại rằng các em có thể sẽ hoảng loạn trong điều kiện ấy. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều rủi ro khác như trục trặc về thiết bị... Các em nhỏ này thực sự rất ngầu... Các em là những đứa trẻ vô cùng mạnh mẽ".Sau khi tin về thành công của chiến dịch giải cứu được lan truyền rộng rãi, bầu không khí vui mừng, hân hoan đã bao trùm đất nước Thái Lan. "Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi, là thứ tôi sẽ nhớ mãi", ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động chia sẻ. "Đây là lúc tôi khóc. Vui mừng. Rất vui mừng khi thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương lẫn nhau".Theo Reuters, người dân tỉnh Chiang Rai đã bắt đầu đổ ra đường ăn mừng. "Đây là một thời khắc quan trọng trong cuộc đời tôi, là điều tôi sẽ nhớ suốt đời", anh Rachapol Ngamgrabuan nói với đôi mắt ngấn lệ.

   

  Trước sự thành công này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết ông sẽ đích thân tổ chức một bữa tiệc mừng cho tất cả những người tham gia giải cứu trong nước và ngoài nước…

   …..

   

   Từ sự việc đầy nghẹt thở này, chúng ta nhìn vào đời sống của các tín hữu, chúng ta luôn cố gắng để chu toàn bổn phận và nhiệm vụ hằng ngày mà Thiên Chúa tin tưởng trao ban. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không sao tránh khỏi “ba cái lăng nhăng” nó quấy ta! Và không phải chỉ có một vài lần, mà có nguy cơ chúng ta còn bị chìm đắm trong sự tội, sự xấu, sức dữ, sự độc ác… đã vậy, chúng ta lại còn có những lời biện hộ nghe thật là hay, đầy khéo léo để che đậy cho tội lỗi của mình nữa!

   

  Tuy vậy, nhiều lúc nhìn vào chính mình, xét mình cũng chợt thấy xấu hổ, mắc cở…và muốn thoát ra khỏi cái vòng kim cô này! Nhưng làm sao thắng vượt được, nhất là khi thấy mình bất lực trước sự ác lại còn đầy dã man nữa?

   

  Biết giới hạn của con người, kể từ khi nguyên tổ pham tội, để sự dữ, sự xấu đi vào trần gian cùng nơi con người. Thiên Chúa đã quan tâm con người bằng đủ mọi cách, điều này được thể hiện qua việc Đức Giêsu Kitô từ trời cao xuống thế  làm người và ở cùng với mọi người để dẫn đường chỉ lối vượt thắng mọi ngăn trở mà tìm đến bến bờ hạnh phúc.

   

  Đức Giêsu Kitô đã làm tròn công việc này và Ngài trao lại cho Giáo Hội tiếp tục sứ mạng đó đối với mỗi tín hữu. Như vậy, chúng ta phải xem xét lại xem, chúng ta có biết đón nhận và xử dụng những phương án tuyệt vời đó để giúp chúng ta có được những điều tốt đẹp ngay từ trong cuộc sống này không?

   

  Dĩ nhiên, trong sự thanh luyện, tẩy rửa để đạt tới nguồn hạnh phúc… không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng, nó đòi hỏi chính bản thân phải nỗ lực và cố gắng không ngừng, cho dù có gặp phải đắng cay, chua chát và cả thất bại nữa!

   

  Ông bà thường nói “ Có công mài sắt có ngày nên kim” hay là “ Thất bại là mẹ thành công..”. Vì vậy, điều quan trọng là ta có kiên nhẫn và luôn cố gắng không?

   

  Trong bất cứ một công việc nào đều đòi hỏi ta phải có quyết tâm, một khi đã có quyết tâm rồi thì đòi hỏi ta phải cố gắng, khi đã có cố gắng rồi thì đòi ta phải có sự kiên trì và tin tưởng… dẫu cho có phải hy sinh một điều gì đó.

   

  Với sự một lòng một dạ quyết tâm bước cho đến cùng, tất nhiên sẽ có ngày ta đụng chạm tới con đường của lẽ phải, của sự thật, của lẽ sống hay nói cách khác là ta chạm tới con đường về cõi phúc trường sinh mà ta mơ ước được bắt đầu từ ngay hôm nay.

   

  Bởi vậy, cho dù có gặp phải thử thách đầy tuyệt vọng như các em trong đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang động, ta cũng không đánh mất niềm tin và hy vọng vào ơn Chúa ban. Ta hãy nhớ lại gương sáng mà các thánh tử đạo Việt Nam ngày xưa đã sống, ngay cả cái chết cũng không làm cho các ngài nao núng, đầu hàng bỏ cuộc, để có ngày các ngài được tôn vinh, cũng như hôm nay Giáo Hội Việt Nam đang vui mừng sống trong năm thánh kỷ niệm 30 năm các ngài được tuyên thánh, vì như Chúa đã quả quyết “ Ta ở cùng các ngươi mọi ngày cho đến tận thế ” và “ Ơn Ta đủ cho ngươi..”.

   

  Thiên Quang sss 

  Bài viết liên quan