Giáo dục đức trong sạch cho trẻ qua chuyện kể: Cái ao và những con ngỗng

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 16/09/2013
 • Trước đây, trong một góc của cánh đồng xanh và nguyên sơ, có một cái hồ nhỏ nước trong veo. Đó là một cái hồ rất nhỏ, gần như một cái ao, nhưng bầu trời phản chiếu xuống làn nước trong và biến nó thành một viên ngọc quí trên thảm cỏ mềm mại. Ban ngày thì mặt trời, ban đêm thì mặt trăng và các ngôi sao hẹn nhau soi mình trên gương nước trong.

  Những cành liễu bên bờ hồ, những hoa cúc trắng và những ngọn cỏ trên đồi rung rinh vui sướng vì nét phản chiếu tuyệt vời của trời trên mặt đất, đã biến một góc của thế giới này thành một thiên đàng nhỏ.

  Nhưng một ngày kia, một đàn ngỗng béo và hống hách, kêu quang quác và cãi nhau ầm ĩ kéo đến bên bờ ao. Những tiếng quang quác hống hách của chúng và những cái mỏ khỏe mạnh của chúng làm náo loạn sự yên tĩnh và bình an của tấm gương trời.

  Những con ngỗng là các tạo vật thực dụng, chẳng màng gì đến những tiếng thì thầm của gió và những phản chiếu của làn nước trong suốt. Hàng chục con lặn xuống ao và bắt đầu lùng sục đáy ao để kiếm ăn. “Ăn và vỗ béo” là khẩu hiệu của chúng. Chúng giẫm nát, làm bẩn, kêu ầm ĩ. Lông ngỗng và bọt nước bay tứ phía. Những con cua nhỏ, cá nhỏ và tất cả những sinh vật bé nhỏ sống trong ao chẳng mấy chốc biến mất trong cái cổ háu ăn của những con ngỗng tham lam.

  Lớp bùn mịn lắng đọng ở đáy ao bị khuấy động làm nước đục ngầu. Những cành cây nhỏ, những chiếc lá và những nhánh rong vốn lọc nước và giữ nước trong ao đã bị tan tác.

  Chiều đến, khi yên tĩnh đã trở lại trên những quả đồi, ngôi sao đầu tiên tìm kiếm một cách vô vọng ngôi nhà của mình trên trái đất và mặt trăng không thể soi gương khuôn mặt ánh bạc của mình. Cái ao chỉ còn là một vũng bùn lầy hôi thối và không còn sự sống. Cái ao đã chết.

  Gió mang tin này cho những áng mây và những áng mây báo tin cho các vì sao, mặt trăng và mặt trời. Giữa những cành lá dương liễu văng vẳng tiếng khóc của những con chim cổ đỏ và chim chiền chiện. Góc cánh đồng ấy đã không còn phản chiếu trời xanh được nữa.

  Người nam và người nữ được dựng nên để yêu thương nhau. Ngay cả thân xác của họ cũng được dựng nên để diễn tả tình yêu giữa hai người. Đó là điều Thiên Chúa muốn và tuyệt đẹp. Chúng ta không được làm dơ bẩn điều ấy. Mỗi người có quyền được tôn trọng tình cảm của mình và thân xác của mình. Không ai có thể bị cư xử như “dụng cụ” tình dục.

  Bạn sẽ luôn luôn tôn trọng thân xác của bạn và thân xác của những người khác.

  Bài viết liên quan