Giáo dục tình người trước khi nói về tình dục

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 30/08/2013
 • Nhiều người cho rằng chỉ dẫn trẻ cách quan hệ tình dục an toàn, phòng tránh hậu quả là điều quan trọng của giáo dục giới tính. “Nếu chỉ vậy chẳng khác nào đang “chỉ dẫn hai bộ máy” chứ không phải giáo dục tình cảm giữa người và người”.

  TS tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm, giảng viên trường ĐH Y khoa Paris (Pháp) nhấn mạnh điều này tại buổi nói chuyện về "Tình yêu, tình dục dưới góc nhìn tâm lý, thâm thần" do báo Sinh viên Việt Nam tổ chức vào tối 28/8 tại ĐH Nguyễn Tất Thành, TPHCM. 

  Một bạn trẻ đặt câu hỏi về sự an toàn trong quan hệ nam nữ: “Bạn trai biết dùng bao cao su, bạn gái biết cách phòng ngừa để tránh được hậu quả đáng tiếc. Những phương pháp này đã đủ yên tâm để yêu?”.

  Nhiều bạn là sinh viên đặt ra những câu hỏi thẳng hỏi thật về chủ đề quan hệ tình dục trong tình yêu. “Anh ấy đòi hỏi, em vừa muốn vừa sợ, phải làm thế nào?”, “Chúng em quan hệ tình dục sau một tháng quen nhau và giờ đây em luôn nghĩ đến chuyện này hàng ngày, không thoát ra được”, “Mẹ em hay nói tụi em yêu nhau, không cẩn thận có bầu thì... sáng mắt ra”.

  Từ một số dữ liệu như Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ uống rượu bia cao, là nước có tỷ lệ tìm kiếm từ khóa liên quan đến “sex” trên Google, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên... BS Lương Cần Liêm cho rằng giới trẻ đang trải qua cuộc khủng hoảng tinh thần, tâm lý mất thăng bằng.

  Và ngay trong chính chính câu hỏi của các bạn trẻ Việt Nam đã cho thấy nhiều người đang được giáo dục giới tính theo hướng “giải quyết phần ngọn”, chủ yếu làm sao để an toàn, tránh được hậu quả khi “hai bộ phận giao lưu với nhau”. Trong khi, vấn đề cốt lõi là tình người và tình yêu thực sự thì các bạn cảm nhận rất mơ hồ, thậm chí có nhiều bạn có quan hệ tình dục nhưng không hiểu mình có yêu hay không.

  TS Liêm cho rằng giáo dục tình cảm, tình người phải đặt trên giáo dục giới tính. Trước hết, các bạn phải hiểu được rằng xuất phát từ tình người mới có tình yêu, và từ tình yêu mới dẫn đến tình dục thì mới tránh được những vội vã, sai lầm.

  Chỉ khi hiểu được vấn đề cốt lõi đó, mỗi người mới có sự chia sẻ, thông cảm, trân trọng lẫn nhau và có trách nhiệm hơn trước những hành vi của mình. Hơn nữa, khi hiểu điều đó các em mới biết chờ đợi tình yêu thật sự đến với mình, khi đó đã có thể tự trả lời câu hỏi trao cho ai và trao như thế nào.

  “Còn nếu chỉ giáo dục cách bạn yêu an toàn thì chẳng khác nào đang tìm cách vận hành một bộ máy chứ không phải là giáo dục tình cảm giữa người và người. Đặt tình dục trước tình yêu, tình người là sai lầm và rất nguy hiểm”, BS Liêm nói.

  Vì thế, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, phải giáo dục giá trị tình cảm giữa người và người, về giá trị của tình yêu cho đứa trẻ trước khi chỉ dẫn chúng phương pháp yêu sao cho an toàn.

  Trong vấn đề này, TS Lương Cần Liêm cho rằng, gia đình là yếu tố quan trọng hàng đầu, bố mẹ phải dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với con cái để giúp các em hiểu được những giá trị tình người, tình yêu, tình dục để có một hành trang vững vàng để vào đời.

  Bài viết liên quan