Giáo Hội Philippines ủng hộ việc đón tiếp người tị nạn Hồi giáo Rohingya

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 14/04/2018
 • Những người tị nạn Rohingya - REUTERS

   Manila - Tổng thống Rodrigo Duterte lên tiếng sẽ tiếp nhận những người tị nạn Hồi giáo Rohingya tị nạn ở Philippines. Trước vấn đề này, Giáo Hội Công Giáo hy vọng rằng ý tưởng đó sẽ trở nên thực tế. Đức Cha Broderick Pabillo, Giám mục phụ tá Manila nói rằng: "Những người tị nạn tiếp tục phải chịu đau khổ trong một hoàn cảnh khủng khiếp"; ngài hy vọng rằng lời đề nghị của tổng thống "không chỉ là một chiến dịch quảng cáo". Theo Đức cha: “Nếu Duterte thực sự quan tâm đến người tị nạn, ông nên gây ảnh hưởng trên Myanmar để ngăn chặn cuộc đàn áp quân đội chống Rohingya. Duterte cũng phải yêu cầu các nước thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhau tạo áp lực trên Myanma".

   

  Tại Myanmar, tân tổng thống mới đã được Quốc hội bầu lên. Đó là Win Myint, cựu Chủ tịch Hạ viện, một chiến binh trong "Liên đoàn Quốc gia Dân chủ " của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi kể từ khi thành lập đảng vào năm 1988. Tổ chức Ân xá quốc tế đã kêu gọi các nhà chức trách chính trị "nắm bắt cơ hội chấm dứt sự phân biệt đối xử ở Rohingya và đảm bảo rằng tác giả của những vụ bạo lực vi phạm nhân quyền phải được kêu gọi để trả lời cho vấn đề trên". Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, ở Rohingya "một chiến dịch thanh lọc sắc tộc đã được đưa ra, đây chính là một tội ác chống lại nhân loại”.

  Vào ngày 5/4/2018, Duterte nói về "nạn diệt chủng đang diễn ra ở Myanmar"; tuyên bố sẵn sàng đón tiếp người tị nạn trong nước. Và ông đã chỉ trích cộng đồng quốc tế vì không có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Rohingya. Tuy nhiên, tháng giêng năm ngoái, Duterte đã khuyên lãnh đạo Myanmar, Aung San Suu Kyi bỏ qua những lời chỉ trích đối với các tổ chức nhân quyền vì sự im lặng của họ về vấn đề này.

  (Agenzia Fides 13/4/2018)

  Ngọc Yến

  Bài viết liên quan