Giáo hội Séc phản đối kế hoạch đánh thuế của Cộng sản

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 18/07/2018
 • Czech churches are unhappy with the Communist party

  Các nhà thờ ở Cộng hòa Séc đang kịch liệt phản đối chống lại các kế hoạch của Đảng Cộng sản để đánh thuế hàng tỷ đô la đối với tài sản đền bù do nhà nước áp dụng để đổi lấy các tài sản, chủ yếu là đất đai, đã bị Cộng sản chiếm giữ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh của họ.

  Theo luật năm 2012 và những thỏa thuận với nhà nước, 17 giáo phái tôn giáo – Kitô giáo và Do Thái giáo – có quyền thu hồi những tài sản trị giá tới 75 tỷ Koruna (2,9 tỷ euro, 3,4 tỷ USD) do chế độ cộng sản vô thần chiếm giữ sau Thế chiến II.

  Những tài sản này bao gồm nhà thờ Zelena Hora được xây dựng theo lối kiến trúc Baroque được UNESCO xếp hạng bảo tồn và lâu đài Kromeriz, dinh thự của một nguyên Giám mục ở phía đông.

  Các tác phẩm nghệ thuật và gần 40.000 héc-ta đất nằm rải rác với những vườn nho và những cánh rừng cũng phải được trả lại.

  Ngoài ra, các nhà thờ phải chịu bồi thường tài chính trị giá 59 tỷ Koruna trong hơn 30 năm đối với những tài sản bị tịch thu mà không thể được trả lại bằng hiện vật.

  Tranh luận rằng những khoản tiền này là “quá mức”, Đảng Cộng sản muốn đánh thuế 19% đối với tài sản đền bù kể từ năm 2019.

  Dự luật của họ có khả năng vượt qua được đòn bẩy mà Cộng sản có được với chính phủ phe thiểu số mới của thủ tướng tỷ phú Andrej Babis thuộc chủ nghĩa dân túy, người mà đã dựa vào sự ủng hộ của họ để giành được phiếu tín nhiệm hôm thứ Năm vừa qua.

  “Nó làm chùn bước khả năng sáng tạo”, linh mục Stanislav Pribyl, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Séc, phát biểu với AFP.

  “Làm thế nào mà quý vị có thể áp đặt thuế đối với phần tài sản đền bù này? Chúng tôi là chủ nợ và nhà nước mới chính là người mắc nợ ở đây!”, linh mục Pribyl cho biết thêm.

  ‘Cuộc sống bị hủy hoại’

  Với hơn một triệu tín đồ, Giáo hội Công giáo là giáo phái lớn nhất và duy nhất dự kiến sẽ được nhận tới 80% gói đền bù.

  Tuy nhiên, các tín hữu chỉ chiếm thiểu số ở Cộng hòa Séc, một quốc gia thành viên của Liên minh Châu âu và NATO với 10,6 triệu dân, nơi mà 8,6 triệu người được xác định là người không tín ngưỡng hoặc đã bỏ trống cột tôn giáo trong cuộc điều tra dân số năm 2011.

  Bị áp đặt bởi Liên Xô, Đảng Cộng sản đã cai trị Tiệp Khắc kể từ năm 1948 cho đến khi cuộc Cách mạng Nhung lật đổ chế độ vào năm 1989, bốn năm trước khi đất nước này được chia thành Cộng hòa Séc và Slovakia.

  Dưới chủ nghĩa cộng sản, Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác đều bị bách hại nghiêm trọng, trong đó có việc tịch thu tài sản cũng như bắt bớ, tra tấn và giết hại các linh mục.

  “Cộng sản chưa bao giờ tự cắt đứt khỏi quá khứ của họ, họ đã gây ra những thiệt hại về mặt kinh tế, cuộc sống và sức khỏe của con người bị hủy hoại”, linh mục Pribyl nói.

  Minh Tuệ chuyển ngữ

  Bài viết liên quan