Lá Thư Của Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Nhân Ngày Quốc Tế Tình Nguyện Viên

Tp. HCM, ngày 04 tháng 12 năm 2020

Kính gởi: - Quý Cha Giám đốc Caritas Giáo phận
    -    Anh chị em hội viên Caritas
    -    và quý ân nhân Caritas.

Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Ngày 05/12 hằng năm được tổ chức Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Quốc tế Tình nguyện viên (International Volunteer Day). Hiện nay, nhiều tổ chức phi chính phủ chấp nhận và cử hành ngày này nhằm tri ân các tình nguyện viên và khích lệ tinh thần tình nguyện nơi mọi người.

Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các tổ chức thúc đẩy hoạt động tình nguyện, hỗ trợ công việc của các tình nguyện viên và ghi nhận sự đóng góp của họ. Các tình nguyện viên xứng đáng nhận được lời cảm ơn chân thành nhất của tất cả chúng ta (x.https://www.un.org/fr/observances/volunteer-day).

Chương trình tình nguyện viên của Liên Hiệp Quốc phát xuất từ niềm tin rằng hoạt động tình nguyện có thể giúp cho sự phát triển xã hội được tiến hành nhanh hơn và ý nghĩa hơn. Hơn nữa, phong trào này cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta nên dành thời gian và năng lượng của mình để cải thiện cuộc sống của hàng triệu người khác. Công tác thiện nguyện mang lại lợi ích không chỉ cho xã hội mà còn cho cả cá nhân tình nguyện viên.

Đại dịch COVID-19 đang tàn phá thế giới, các tình nguyện viên là những người đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ y tế, cộng đồng, và xã hội. Cộng đồng quốc tế đã dành sự tôn vinh cho họ vì những đóng góp của họ trong nhiều lãnh vực: từ viện trợ y tế, mua hàng cho những người hàng xóm đang gặp khó khăn hoặc bị cách ly, đến các dịch vụ và hỗ trợ cho người già neo đơn.

Trong khi trận đại dịch đặt nhân loại trước tình trạng đáng sợ, thì phong trào tình nguyện viên là dấu chỉ của niềm hy vọng rằng mọi sự, ngay cả đại dịch, không thể là bức tường ngăn cản con người đến với nhau và cùng nhau giải quyết vấn đề. Vì thế Liên Hiệp Quốc chọn chủ đề của ngày Quốc tế Tình nguyên viên năm nay là “Nhờ tình nguyện viên, mọi sự đều có thể” (Together We Can Through Volunteering)!

Riêng với Caritas Việt Nam, chúng ta đang nhận được rất nhiều tấm lòng quảng đại của các tình nguyện viên. Họ là những người âm thầm đóng góp cho những dự án của Caritas, hoặc là những anh chị em đang dành nhiều thời gian và sức lực cho các dự án như: hỗ trợ người nghèo, nguời khuyết tật, HIV... Họ dấn thân một cách hoàn toàn vô vị lợi. Vì thế, chúng ta cần dành sự tri ân lớn lao đối với các tình nguyện viên, và cùng nhau khuyến khích những sinh hoạt phát xuất từ sự tình nguyện rất quý báu của anh chị em chúng ta.

Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng gieo niềm hy vọng trong tâm hồn chúng ta và cũng chính Ngài đã khơi dậy tâm tình quảng đại nơi các tình nguyện viên, chúc lành cho tất cả anh chị em đang âm thầm làm thiện nguyện và cho tất cả chúng ta.

GIÁM ĐỐC CARITAS VIỆT NAM

Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.