Lời Tạ Ơn Cuối Năm

 • Thứ năm, 08:07 Ngày 29/12/2022
 • Năm 2022 gần khép lại, từng nhịp đồng hồ đang tiến về Năm Mới 2023. Giây phút “tống cựu nghinh tân” là thời khắc thiêng liêng đất trời giao hòa, mở ra những niềm mong ước mới, những hy vọng mới cho tương lại. Chúng ta cùng nhau nhìn lại, suy tư và cảm nếm những thăng trầm, buồn vui, được mất, … trong suốt một năm qua. Và có lẽ, tại thời khắc này, LỜI TẠ ƠN vẫn luôn là lời đẹp nhất, ý nghĩa nhất.

  Tạ ơn vì những gì đã xảy đến trong cuộc đời này, dù có đau thương, mất mát nhưng chúng ta vẫn còn hiện hữu để đón chào Năm Mới.

  Tạ ơn vì Thượng đế cho chúng ta đôi mắt sáng ngời để ngắm nhìn muôn vàn tinh tú mà Ngài đã tác tạo nên.

  Tạ ơn vì chúng ta vẫn còn đôi chân để bước đi và bước tới, dù đó từng là những bước chân nặng trĩu của sự thất bại, những bước chân mỏi mệt trên con đường ghồ ghề, đầy sỏi đá của cuộc sống.

  Tạ ơn vì chúng ta vẫn còn đôi tay để có thể lao động mưu sinh thường nhật. Đôi bàn tay sẵn sàng mở ra để đón nhận những điều không mong muốn và để ôm lấy, sẻ chia những đau thương, mất mát với anh chị em mình.

  Tạ ơn vì chúng ta còn đôi tai để lắng nghe tiếng Chúa gọi mời yêu thương và lắng nghe tiếng nói của tha nhân mà tiến đến gần họ.

  Tạ ơn vì chúng ta còn miệng lưỡi để ca khen danh Chúa, đồng thời nói những lời dịu dàng, yêu thương đến với anh chị em.

  Tạ ơn vì chúng ta dù có mất mát người thân nhưng không mất tất cả vì còn Chúa trong cuộc đời này để dìu dắt, ủi an.

  Tạ ơn Thượng đế đã cho chúng ta quả tim bằng thịt, để có thể thấu hiểu nỗi đau của người khác. Xin hãy thổn thức, rung lên nhịp đập yêu thương trong trái tim mình và lan toả tình yêu ấy đến với những người chung quanh.

  Tạ ơn vì những khả năng đang có như nén bạc Chúa trao để sinh lời cho mình và cho đời nhưng đôi khi ta lại vô tình hay hữu ý thu giấu nén bạc làm thiệt thòi cho người khác trong suốt năm qua.

  Tạ ơn vì những khúc quanh co, yếu đuối của chúng ta nhưng Chúa vẫn luôn thứ tha, ban phúc lành và gìn giữ ta đến giờ phút cuối năm này.

  Tạ ơn vì những lúc oan khiên, khi ta bị xa lánh, bỏ rơi và cô độc… nhưng Chúa vẫn đợi chờ như người Cha hiền từ trông ngóng người con thứ trở về, để yêu thương và mở tiệc ăn mừng. 

  Lạy Chúa, xin cho con luôn cảm nghiệm tình thương hải hà của Ngài, khi thất bại, ngã lòng, cũng như lúc đau buồn, để con luôn cất vang khúc ca tạ ơn Ngài trong suốt Năm Mới sắp tới.

  Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

  Bài viết liên quan