Ngày Quốc Tế Phòng Chống Buôn Bán Người - Không Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau

 • Thứ bảy, 20:24 Ngày 29/07/2023

 • Văn phòng Liên Hiệp Quốc về phòng chống ma tuý và tội phạm đã phát động chiến dịch nhân ngày thế giới phòng chống buôn bán người 2023 với chủ đề “ Không ai bị bỏ lại sau”. Chiến dịch nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những phát triển và xu hướng đáng lo ngại của nạn buôn người. Đồng thời kêu gọi các chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, dịch vụ công cộng và xã hội dân sự đánh giá và tăng cường nỗ lực của họ nhằm tăng cường phòng ngừa, xác định và hỗ trợ nạn nhân, đồng thời chấm dứt việc miễn trừ hình phạt.

  Các cuộc khủng hoảng, xung đột toàn cầu và tình trạng khấn cấp về khí hậu đang làm gia tăng rủi ro buôn người. Tình trạng mất chổ ở và những bất bình đẳng kinh tế, xã hội đang tác động đến hàng triệu người trên thế giới, khiến họ dễ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.
  Trên toàn cầu, phản ứng của các quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, dường như đang xấu đi. Tỷ lệ phát hiện đã giảm 11% vào năm 2020 và tỷ lệ kết án giảm mạnh 27%, cho thấy hoạt động tư pháp, hình sự đối với nạn buôn người đang chậm lại trên toàn thế giới.
  “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là một lời hứa có sức chuyển đổi và trung tâm của chương trình nghị sự 2023 cho sự phát triển bền vững và những mục tiêu phát triển bền vững. Trong bối cảnh của nạn buôn người, bỏ mặc người khác đồng nghĩa với việc:
  •    Không thể chấm dứt việc nạn nhận bị bóc lột.
  •    Không thể hỗ trợ nạn nhân sống sót một khi họ được tự do khỏi những kẻ buôn người,
  •    Bỏ mặc nhóm nguy cơ dễ rơi vào cạm bẫy buôn người.

  Để chấm dứt nạn buôn người, chúng ta phải:
  -    Phải nâng cao nhận thức và củng cố các cam kết toàn cầu nhằm loại bỏ nạn buôn bán người.
  -    Tăng cường các khuôn khổ quốc gia để xác định và bảo vệ nạn nhân buôn người, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng.
  -    Phải tăng cường khả năng phục hồi, chống bóc lột và các vấn đề kinh tể, xã hội và văn hoá tiềm ẩn có lợi cho nạn buôn người.
  -    Hỗ trợ những người sống xót và chấm dứt tình trạng không bị trừng phạt.


  Theo tin Văn phòng LHQ về phòng chống ma túy và tội phạm
  (https://www.unodc.org/unodc/en/endht/index.html)

   

  Bài viết liên quan