Phát động Chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình trong Cộng Đồng của Bạn

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 11/09/2017
 •  

  Các bạn có muốn làm một cuộc thay đổi tích cực cho cộng đồng của bạn và củng cố mối dây liên kết trong gia đình nhân loại không? Nếu các bạn muốn, thì chúng tôi mời các bạn tham gia chiến dịch Chia sẻ Hành Trình Thiện Nguyện Bác Ái - Caritas.

  Mục đích của Hành Trình Đóng Góp Phần Bác Ái là để đưa những người di dân và những người tị nạn xích lại gần hơn với các cộng đồng nhằm tạo thêm nhiều không gian và cơ hội cho họ được dịp đến với nhau và để cho họ chia sẻ những câu chuyện và những trải nghiệm.

  Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ phát động chiến dịch này ở Quảng trường thánh Phêrô tại Rôma vào ngày 27 tháng 09 năm 2017. Qua đó, ngài kêu gọi các cộng đồng trên khắp thế giới sẵn sàng tiếp nhận những người di dân và tị nạn. Nếu các bạn muốn ủng hộ lời mời gọi của Đức Thánh Cha, các bạn có thể tổ chức sự kiện trong cộng đồng của các bạn mà trong đó các bạn có thể nghe được những câu chuyện liên quan đến việc di cư của họ.

  Đức Thánh Cha luôn mời gọi chúng ta chống lại ‘nền văn hóa vô cảm’ bằng ‘nền văn hóa gặp gỡ’. Đây sẽ là cơ hội lớn để bảo đảm rằng cộng đồng của chúng ta chính là nơi nền văn hóa gặp gỡ được lan tỏa và là nơi mà phẩm giá của những người di cư và tị nạn được công nhận cách trọn vẹn.

  Sau đây là cách bạn cùng cộng đồng của bạn có thể tham gia vào chiến dịch toàn cầu được phát động vào cuối tháng 9.

  Bước 1- Xác định một người hay những người muốn chia sẻ câu chuyện của họ

  Vào giữa tháng Chín, các bạn hãy liên hệ với tổ chức Caritas địa phương để xem họ có đang tổ chức một sự kiện hay đang phát động chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình trong cộng đồng của bạn không. Nếu họ chưa, các bạn có thể xác định những người di dân, người tị nạn, khả năng tiềm tàng của những người di dân và dân tị nạn, bất cứ ai trở lại cộng đồng của bạn hoặc bất cứ ai đã từng có thân nhân là dân di cư rồi hỏi thăm họ xem có muốn kể lại câu chuyện của họ về việc di cư đã ảnh hưởng đến họ thế nào.

  Bước 2- Tìm không gian và quảng bá sự kiện

  Nếu tổ chức Caritas của bạn không tổ chức sự kiện, hãy tìm một nơi để câu chuyện của họ có thể được kể. Phân phối tời rơi quảng bá Góp Phần Chia Sẻ Hành Trình Thiện Nguyện trong cộng đồng của bạn. Hãy trang hoàng phòng ốc bằng các bích chương Chia Sẻ Hành Trình. Đọc các trang về cách thức hoạt động Thiện Nguyện – Caritas nói về các nguyên nhân gây ra sự di cư và những câu chuyện tưởng niệm thông thường xung quanh cuộc di cư. Hãy quảng bá sự kiện trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để quảng bá Chia Sẻ Hành Trình khi bạn tham gia vào sự kiện ngày 27 tháng 9.

  Bước 3 - Chuẩn bị những người chia sẻ

  Hãy cho những người đồng ý chia sẻ câu chuyện của họ biết được sự kiện sẽ diễn ra trong bao lâu, mục đích là gì, và cho họ biết nếu có câu hỏi. Cho họ biết những câu hỏi nào thường được đặt ra về chiến dịch và Hướng dẫn Thực hiện. Hãy hỏi họ xem có vui lòng cho phép chụp ảnh hay cho phép trích dẫn từ trong những câu chuyện chia sẻ của họ trên truyền thông xã hội hoặc sau ngày khởi xướng hay không, hoặc các bạn có thể mời một ký giả địa phương đến lắng nghe để rồi tường thuật lại sự kiện ấy.

  Bước 4 - “Tiếp Nhận”. Chia sẻ các hình ảnh và các câu trích dẫn trên truyền thông xã hội

  Chúng ta mời các người di dân, tị nạn, các phần tử trong cộng đồng chụp ảnh với nhau trong cuộc vận động với cử chỉ biểu tượng tiếp nhận bằng hai cánh tay giang mở ra, thể hiện sự ủng hộ của họ cho chiến dịch. Chúng tôi xin các bạn chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, twitter, instagram hoặc bất kỳ phương tiện nào khác mà các bạn có thể sử dụng) cùng với dấu # (hash tag): # Share the Journey vào hoặc sau ngày 27 tháng 9.

  Nếu người chia sẻ đồng ý để cho các bạn được trích dẫn, các bạn có thể chia sẻ một số câu trích dẫn hoặc một số tư tưởng mạnh mẽ từ người chia sẻ và cộng đồng của các bạn trên truyền thông xã hội.

  Chuyển ngữ: Quỳnh Tâm

  (Caritas Việt nam)

  Bài viết liên quan