Suy nghĩ về câu nói: “Nếu tước bỏ tình yêu thì trái đất sẽ trở thành nấm mồ”

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 04/10/2012
 • “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…để gió cuốn đi” (Trịnh Công Sơn). Vâng! Sống trên đời con người phải biết yêu thương nhau và những cơn gió của tình người sẽ mang yêu thương đi khắp nơi để thế giới này tốt đẹp hơn.

  Tình yêu thương giữa con người với con người là thứ tình cảm tự nhiên nhất và nhân bản nhất. Mỗi người lại có một cách nhìn, cách cảm về tình yêu khác nhau, song tất cả đều thống nhất một điều: Tình yêu có một sức mạnh thần kì vô song. Nhà thơ Anh Brao-ninh nói: “Nếu tước bỏ tình yêu thì trái đất sẽ trở thành nấm mồ”.

  Tình yêu là tình cảm yêu thương, quan tâm, chia sẻ,…giữa con người với con người. “Nấm mồ” biểu tượng cho sự hoang tàn, chết chóc, tăm tối. Câu nói của Brao-ninh khẳng định: không có tình yêu, thế giới sẽ vô cùng tẻ nhạt, buồn thảm, tăm tối.

  Thật vậy tình yêu thương giữa con người với con người tự nhiên và nhân bản vì đó là tình cảm giữa đồng loại với đồng loại-thứ tình cảm chỉ có con người mới có được. Tình yêu giúp con người sống vui, sống hạnh phúc.Thứ tình cảm ấy gắn kết con người với con người; tình yêu  là cơ sở vững chắc của đời sống tinh thần; không có tình yêu sẽ không có tình người. Không có tình yêu cũng đồng nghĩa với thế giới chỉ còn sự lạnh nhạt, hờ hững , buồn tẻ. Muôn đời này ta vẫn nghe con người ca ngợi tình yêu. So sánh tình yêu với những thứ quí giá nhât trong đời sống vật chất vàng, bạc, kim cương…chẳng ai so sánh với những thứ lạnh lẽo, vô hồn. Trong những câu chuyện cổ tích, ta còn nghe cha ông kể những câu chuyện về bao ông hoàng bà chúa khắp thế gian. Họ sống trong lâu đài vàng, nằm trên giường nệm bạc mà vẫn đau buồn, chán nản vì không có được tình yêu thương thực sự, xunh quanh chỉ có xu nịnh, bợ đỡ, giả dối mà thôi. Và không biết tự bao giờ, trong giới học sinh truyền nhau những câu thơ như thế này trong cuốn lưu bút: “Sống trong bể ngọc kim cương-Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”.

  Trong cuộc sống thường ngày cũng vậy. Thật khủng khiếp khi không còn tình người quanh ta. Khi ốm đau không ai hỏi han chăm sóc. Khi thất bại, gục ngã cũng không có bàn tay nào để nắm lấy, không có một bờ vai để nương tựa…Và bạn hãy thử hình dung vào những ngày cuối năm, không khí tết cũng thật lạnh lẽo khi vẫn còn đó những người ăn xin, những đứa trẻ lang thang, những gia đình nghèo…không được xã hội giúp đỡ, sẻ chia…Cuộc sống này sẽ ra sao? Mất đi tình yêu con người sẽ chỉ còn vô cảm, lạnh lùng và dã man. Thế giới ấy hoang tàn, vắng lặng, âm u và thực sự giống như một nấm mồ chết chóc.

  Câu nói của nhà thơ Anh Brao-ninh đến nay vẫn con nguyên giá trị. Câu nói ấy luôn nhắc nhỡ con người về tình yêu thương chân thành trong cuộc sống này. Thế giới này chỉ tốt đẹp không phải nhờ có nhiều tòa nhà cao tầng, nhiều thiết bị điện tự tiên tiến hiện đại, những công nghệ đưa con người vào vũ trụ…thế giới này chỉ tốt đẹp khi con người biết yêu thương nhau.   Ngày  nay bên cạnh những mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người, sống chia sẽ và yêu thương một cách chân thành thì vẫn còn đó những trái  tim lạc điệu, vô cảm trước nỗi đau của người khác cần phải phê phán. Nếu một ngày nào đó bạn nhìn thấy một bà lão ăn xin bước đi trên con đường thành phố phồn hoa, nếu một ngày nào đó bạn nhìn thấy môt đứa trẻ không nhà, bạn nhìn thấy thiên tai với bao giọt nước mắt trái tim bạn lạng lùng, không xót xa lúc ấy bạn đã không tồn tại.

  Nếu ai hỏi tôi khi được sống hai lần tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ vẫn trả lời một câu đơn giản: Tôi sẽ yêu thương mỗi điều nhỏ nhặt trong một ngày, một vòng tay buổi sáng sớm, một nụ cười của người lạ, một buổi ăn tối cùng với gia đình...

  Nếu cuộc sống được sống hai lần, tôi sẽ xác định quan điểm sống của mình để sao không phải hối tiếc và tôi sẽ để những người tôi yêu biết điều ấy... hằng ngày! Nhưng sẽ chẳng ai sống hai lần cho nên tôi sẽ không để thời gian trôi qua mà không kịp để người tôi yêu thương biết rằng họ là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi. Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc là cách giúp bạn luôn nhớ rằng: không ai, không điều gì là nhỏ nhặt trong cuộc đời của bạn... 

  Con người  hãy để thế gian được tốt đẹp, ấm áp như nó vốn có bằng cách để tình yêu thương lan tỏa nơi nơi. Ta hãy yêu thương bắt đầu từ chính những người thân yêu nhất, học cách chia sẻ với những kiếp đời bất hạnh trong cuộc sống. Và lúc nào trong bạn trong tôi trong mỗi chúng ta hãy luôn tâm niệm trong lòng mỗi ngày qua đi làm một ngày yêu thương:

   “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.”

  Nguyễn Bá Huy

  Bài viết liên quan