Lá Thư Của Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Gởi Anh Chị Em Hội Viên Caritas

 • Thứ hai, 15:04 Ngày 09/11/2020
 • Tp. HCM, ngày 09 tháng 11 năm 2020

  Kính gởi: 
  -    Quý Cha Giám đốc Caritas Giáo phận
  -    Anh chị em hội viên Caritas
  -    và quý ân nhân Caritas.

  Quý Cha và Anh chị em thân mến,
  Anh chị em chúng ta tại miền Trung đang trải qua những ngày hoạn nạn do mấy trận bão liên tiếp. Chúng ta đã chứng kiến phần nào những khó khăn và thiệt hại do các trận bão lụt gây ra cho đồng bào, nhưng nỗi tang thương còn lớn hơn những gì chúng ta được nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông. Về phần Caritas Việt Nam, chúng ta đã phối hợp với Caritas Đà Nẵng, Huế, và Hà Tĩnh thực hiện các chuyến cứu trợ khẩn cấp. Hiện nay chúng ta cũng đang cùng với các Caritas địa phương thực hiện một số chương trình phục hồi cuộc sống của người dân trong vùng gặp nạn.

  Những trận bão và lũ đáng sợ như thế là “thiên tai” hay “nhân tai”? Chắc chắn là do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể nói phần lớn là do tham vọng ích kỷ của con người. Nhưng cho dù là “tai” nào đi nữa, thì phần thiệt thòi vẫn thuộc về phía người nghèo. Thực ra, không phải chỉ tại những vùng lũ lụt, hay sạt lở, nhưng bất cứ ở đâu và vào thời nào cũng có những người đang gánh chịu những thiệt thòi. Những anh chị em này là đối tượng phục vụ của Caritas. 

  Cách đây hơn hai ngàn năm, Đức Giêsu đã tuyên bố Tin Mừng được loan báo trước tiên cho người nghèo. Đó là một thành phần đông đảo của gia đình nhân loại đang bị cách ly khỏi thế giới của những quyền lợi căn bản và các tiện nghi phục vụ con người. Để làm vọng lại sứ điệp của Đức Giêsu, một trong những sinh hoạt đặc biệt của Giáo hội vào tháng 11 hằng năm là cử hành ngày Thế giới Người Nghèo, năm nay sự kiện này được xác định vào ngày Chúa nhật 15/11/2020. Đây là dịp nhắc mỗi người Kitô hữu, đặc biệt các hội viên Caritas, nhớ rằng trước cửa nhà chúng ta, trong làng xóm chúng ta cũng có những người nghèo như anh Lagiarô mà Đức Giêsu đã nói tới. 

  Người nghèo là những người đang chịu đau khổ vì những thiếu thốn, bấp bênh về vật chất, không có gì bảo đảm cho ngày mai. Đó cũng là những người do nhiều hoàn cảnh khác nhau đang bị loại trừ khỏi cuộc sống xã hội, không được tham gia vào các sinh hoạt xã hội.

  Đức Kitô ở trung tâm Giáo hội và Ngài cũng ở nơi những người nghèo nhất. Vì thế, khi đặt người nghèo ở trung tâm Giáo hội là Giáo hội đang phục vụ Đức Kitô vậy. Hơn nữa, quan tâm đến người nghèo là cách thức để chúng ta canh tân việc phúc âm hoá, và như thế dung mạo Giáo hội cũng được tô điểm xinh đẹp hơn.

  Làm gì lúc này? Có thể một ý tưởng xuất hiện trong suy nghĩ của chúng ta là chúng ta cũng nghèo, không thể thoả mãn hết những nhu cầu của người nghèo. Đúng vậy, nhưng điều quan trọng trước tiên là chúng ta cần ý thức mình cũng phải nhờ đến người khác. Không có người giúp đỡ, và người được giúp đỡ, tất cả chúng ta đều là anh chị em đón nhận và tôn trọng nhau trong gia đình Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đang qui tụ chúng ta, và mỗi người chúng ta đều vô cùng quý giá trước mắt Ngài.

  Ý thức như thế, ngày này trở thành ngày của niềm vui và hy vọng. Bởi vì chúng ta nhận ra mình là những người con được Chúa thương yêu, chúng ta cùng chung một gia đình.

  Ngoài ra, chúng ta cũng nên có vài hành động cụ thể tuỳ sáng kiến của Anh chị em, chẳng hạn như: 
  1.    Vào ngày Chúa Nhật 15/11/2020, tổ chức buổi cầu nguyện hoặc các cuộc cử hành phụng vụ khác trong khả năng và hoàn cảnh của địa phương, theo giáo xứ, giáo họ, gia đình… Nếu được, nên mời một số người nghèo đến chia sẻ giờ cầu nguyện của chúng ta và mời họ hiện diện trong vị trí danh dự hơn, và nếu có thể, mời họ đảm nhận những vai trò quan trọng trong phụng vụ. Nếu ngày Chúa nhật không tiện thì có thể tổ chức canh thức vào chiều thứ Bảy trước đó.
  2.    Nếu được, nên có những cách thức chia sẻ nào đó như mời một vài người nghèo đến chung bữa ăn với chúng ta, tuy đơn sơ, nhưng đầy niềm vui và tình huynh đệ; hoặc tặng những món quà nào đó cho người nghèo.

  Kính thưa quý Cha, quý ân nhân và anh chị em Caritas.
  Tại Việt Nam, ngày Thế giới Người Nghèo năm nay cũng trùng vào Chúa nhật lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (15/11). Nguyện xin các bậc tiền nhân nâng đỡ và chúc lành cho ý định tốt đẹp của chúng ta trong việc phục vụ người nghèo của Đức Kitô.
  Trong tháng 11 này, chúng ta có lễ Bổn mạng của các Caritas Giáo phận như Caritas Quy Nhơn (thánh Martinô Porres 03/11); Caritas Ban Mê Thuột (thánh Martinô Giám mục 11/11); Caritas Vĩnh Long (thánh Elisabeth Hungari 17/11); Caritas Bà Rịa (Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24/11), chúng ta cùng chúc mừng lễ Bổn mạng và hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em Caritas trong các giáo phận này.
  Thân mến chào Quý Cha và Anh chị em trong tình bác ái của Chúa Kitô.


  GIÁM ĐỐC CARITAS VIỆT NAM 

           Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.


   

  Bài viết liên quan