Thư kêu gọi tham gia Chiến dịch Chia sẻ Hành trình của Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle - Chủ tịch Caritas Quốc tế

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 31/08/2017
 • Chiến dịch Chia sẻ hành trình/ Share the Journey

  Các bạn Caritas thân mến,

  Tôi rất vui mừng là người mang tin vui đến với các bạn, đó là: Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phát động Chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” của chúng ta với toàn thế giới vào ngày 27 tháng 9 năm 2017.

  Chúng tôi mời gọi tất cả các giáo xứ, các giáo phận, và các tổ chức quốc gia đồng hành cùng Đức Giáo hoàng Phanxicô bằng cách phát động chiến dịch toàn cầu này tại đất nước bạn vào cùng ngày này.

  Mục đích của chiến dịch này là để thúc đẩy nền văn hoá gặp gỡ trong các cộng đồng, nơi người di cư và người tị nạn rời đi và trở về, nơi họ đi qua và nơi họ chọn làm quê hương.

  Một trong những vấn nạn quan trọng nhất mà chúng ta có thể đặt ra cho mình với tư cách là cá nhân, cộng đồng, và quốc gia đang ở thời điểm của những phong trào quần chúng nhân dân và nghi ngờ toàn cầu là "Tôi có để cho nỗi sợ hãi ngự trị trong trái tim tôi, hay tôi mang trong mình niềm hy vọng?"

  Qua việc Chia sẻ Hành trình, chúng tôi hy vọng sẽ xua tan nỗi sợ hãi và hiểu được tại sao rất nhiều người đang rời bỏ ngôi nhà của họ vào thời điểm này trong lịch sử. Chúng tôi cũng muốn khơi gợi nơi các cộng đồng hãy xây dựng mối tương quan với người tị nạn và người di cư. Chúng tôi muốn chiếu tỏa ánh sáng và là người dẫn đường. Di dân là câu chuyện rất xưa nhưng mục đích chiến dịch của chúng tôi là giúp cho cộng đồng nhìn thấy vấn nạn di dân bằng cặp mắt mới và trái tim rộng mở.

  Trong thông điệp Laudato Si’, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết, "Tất cả chỉ cần một người tốt để khôi phục lại niềm hy vọng!" Hãy tưởng tượng đây không chỉ là một người, mà là cả một tổ chức. Và nếu như nó còn hơn cả một tổ chức, 165 tổ chức kết hợp chung tay và mở rộng trái tim trên toàn cầu, tạo thành một chuỗi yêu thương và lòng nhân từ nơi con người?

  Caritas Quốc tế đã được tiền định trong mối dây hiệp thông và yêu thương; chúng ta phải thường xuyên nhắc nhớ lại điều này. Chúng ta đã quyết cùng nhau đầu tư cho những nỗ lực hiệp nhất của mình vào chiến dịch toàn cầu tại Đại hội năm 2015. Đó chỉ là một liên minh thống nhất của các tổ chức nhờ đó chúng ta có một sức mạnh thật sự để thay đổi mọi thứ. Theo lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, "Khi nào có chúng ta, thì cuộc cách mạng bắt đầu."

  Chiến dịch này là cơ hội để nhắc nhở chính bản thân chúng ta và những người khác vì những sự thật. Giáo Hội được mời gọi để thực thi lòng hiếu khách của Thiên Chúa đối với người nhập cư và người tị nạn. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng không có một người nào hay một đất nước nào là chủ nhà. Đã đến lúc chúng ta phải thấu hiểu ý nghĩa sâu xa trong Kinh Thánh rằng Thiên Chúa mới là người chủ. Chúng ta cũng phải nhớ rằng chúng ta đang chào đón chính Chúa Kitô khi chúng ta mở lòng mình ra cho những người nhập cư và những người tị nạn.

  Những người nhập cư và những người tị nạn trong thế giới hôm nay đang kêu gọi chúng ta trên một hành trình. Nhân danh Caritas Quốc tế, tôi mời tất cả các bạn tham gia chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình để qua nền văn hoá gặp gỡ chúng ta sẽ tìm ra con đường dẫn đến hòa bình.

  Xin gởi những lời chúc tốt đẹp và phúc lành dồi dào của Thiên Chúa đến với tất cả các bạn.

  Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle

  chủ tịch

  Caritas Quốc tế

  Bài viết liên quan