Tổ chức ân xá quốc tế lên án cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Duterte

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 19/08/2017
 • Thân nhân của nạn nhân bị giết trong cuộc chiến chống ma túy - EPA

  Chỉ trong một ngày 15 tháng 8 vừa qua, 32 người Philippines đã bị cảnh sát giết chết. Có lẽ đây là con số nạn nhân cao nhất trong một ngày từ khi tổng thống Duterte tuyên bố cuộc chiến chống ma túy.

  Ông James Gomez, giám đốc tổ chức Ân xá quốc tế khu vực Đông nam á Thái bình dương nhận định rằng cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Duterte đã tiến tới mức độ man rợ mới: giết những kẻ bị tình nghi, vi pham quyền sống của họ và phớt lờ các quy luật của một tiến trình đúng đắn cho đến nay vẫn được thực hiện. Cũng theo ông Gomez, những người bị ảnh hưởng bởi mức độ bạo tàn thường là các cộng đồng nghèo.

  Từ khi lên nắm chính quyền vào năm 2016, ông Duterte và chính phủ của mình đã vi phạm nhân quyền dưới danh nghĩa cuộc chiến chống ma túy. Họ đe dọa và giam tù những người phê bình đường lối của ông và tạo nên một bầu khí không có luật pháp. Trong vai trò người lãnh đạo tối cao của đất nước, Duterte đã phê chuẩn và cổ võ những vụ hành quyết không xét xử.

  Trong một báo cáo hồi đầu năm nay, có tựa đề “Nếu anh là người nghèo, anh bị giết”, tổ chức Ân xá quốc tế đã tố cáo cảnh sát Philippiné đã giết hại hoặc đã trả tiền để giết hàng ngàn người bị cáo buộc phạm tội buôn bán ma túy trong làn sóng của các vụ giết người không xét xử, có thể so sánh với tội ác chống lại nhân loại. (REI 16/08/2017)

  Hồng Thủy

  (Đài Vatican)

  Bài viết liên quan