Tổ chức Missio kêu gọi Tây phương quan tâm đến dân nghèo

 • Thứ năm, 10:55 Ngày 02/04/2020
 • Chủ tịch tổ chức bác ái Missio ở thành phố Munich, bên Đức, Đức ông Wolfgang Huber, kêu gọi các nước Tây phương đừng chỉ nghĩ đến mình, trước đại dịch coronavirus hiện nay.

  Các nữ tu Hội dòng Nữ tu Bác ái Thánh Carôlô Bôrômêô chia sẻ thực phẩm cho người nghèo tại Tagaytay, Philippines, 31/03/2020 | Facebook CBCP News

  Tuyên bố hôm 31/3/2020 vừa qua với hãng tin Công giáo Đức KNA, Đức ông Huber nói: “Đại dịch hiện nay là cuộc khủng hoảng toàn thế giới, trong đó mỗi người, bất luận thuộc nước nào và đại lục nào cũng đều có thể bị tổn thương. An sinh của mỗi cá nhân cũng đều quan trọng như nhau, và đó vẫn luôn là một nghĩa vụ đối với các tín hữu Kitô”.

  Theo tổ chức Missio, hiện nay tình hình tại Philippines ngày càng trầm trọng. Các biện pháp cách ly gây khó khăn nhiều nhất do dân chúng tại các khu xóm nghèo. Dân chúng sống chật chội, chen chúc, và không có sự cách quãng an toàn đối với nhau.

  Cha Danny Pilario, tại Manila, là người đối tác của tổ chức bác ái Missio. Cùng với các linh mục khác thuộc dòng Vinh Sơn, cha đã đề ra dự án “Vinh Sơn cứu trợ”. Theo dự án này, mỗi ngày có những hộp thực phẩm được phân phát tại khu phố nghèo Payatas và khu vực quanh Trường Thần học Vinh Sơn ở thành phố Quezon. Các gia đình sống trong vùng này thường ở dưới mức nghèo đói, phần lớn là những người làm việc công nhật. Nhưng từ khi có lệnh phong tỏa của tổng thống Rodrigo Duterte, họ không có cơ hội mưu sinh.

  Tại Ấn Độ, những người đối tác của tổ chức Missio cũng báo động về tình trạng thê thảm. Nữ tu Nirmalini Nazareth, Bề trên tổng quyền dòng Camêlô Tông đồ, cho biết số người chết vì đói nhiều hơn những người chết vì coronavirus. Trong tình trạng phong tỏa tại thành phố Mumbai, chị Bề trên và các nữ tu cùng dòng tổ chức các cuộc phân phát lương thực, nhất là cho các trẻ em bị đói và gia đình các em.

  Hôm 31/3 vừa qua, Tổ chức Sức khỏe thế giới, phân bộ Á Châu, đã báo động về tình trạng coronavirus tăng vọt tại các nước thuộc vùng Á châu Thái Bình dương, và kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa lan lây cho mọi nhóm xã hội và không bỏ rơi một ai.

  Miền Nam và Đông Nam Á châu hiện có dân số chiếm 1 phần 3 dân số thế giới, và theo thống kê của Ngân Hàng thế giới hồi năm 2017, có hơn 563 triệu dân Á châu sống trong các khu xóm tồi tàn.

  (KNA 31-3-2020)

  G. Trần Đức Anh, O.P

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

  Bài viết liên quan