Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ giúp 464 nữ tu Congo gặp khó khăn vì Covid-19

 • Thứ tư, 13:52 Ngày 01/07/2020
 • Tổ chức bác ái "Trợ giúp các Giáo hội đau khổ" sẽ hỗ trợ số tiền khoảng 120.000 euro cho 464 nữ tu thuộc 69 cộng đoàn của 6 hội dòng thuộc giáo tỉnh Bukavu ở Cộng hòa Dân chủ Congo đang gặp khó khăn do tình trạng khẩn cấp của virus corona; đây là một phần của một loạt các dự án “Covid Đặc biệt”.

  Những hậu quả của đại dịch và lệnh cách ly trong nước cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với Giáo hội. Nhiều người không nhận được số tiền lương, vốn đã không đủ sống, và nhiều tín hữu không thể đóng góp vật chất và tài chính của họ.

  Đức cha Bernard-Emmanuel Kasanda, giám mục giáo phận Mbuji-Mayi, giải thích: “Bình thường, các tín hữu cung cấp hỗ trợ vật chất, như thực phẩm và một số dịch vụ. Bây giờ cuộc sống bỗng chốc trở nên khó khăn hơn đối với mọi người (...) chúng tôi chỉ sống bằng những trợ giúp hàng ngày”.

  Khủng hoảng Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập sống còn của các sơ

  Cho đến nay, tại Congo có khoảng 7.000  trường hợp nhiễm Covid-19 và 153 nạn nhân. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đã thay đổi cuộc sống của các nữ tu ở giáo tỉnh Bukavu rất nhiều. Trong thời gian bình thường, tình hình đã vô cùng khó khăn. Khu vực này bị xâu xé bởi các cuộc xung đột giữa các quốc gia, sự bất an, các cuộc đột kích từ các nước láng giềng, bắt cóc, cưỡng hiếp.

  Các nữ tu cố gắng sinh sống bằng cách dạy giáo lý, làm việc trong các trường học và trung tâm y tế. Nhưng các biện pháp y tế chống Covid-19 đã khiến thu nhập của họ bị suy giảm và họ bị rơi vào tình trạng rất bấp bênh.

  Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố vào ngày 24/03, họ không nhận được tiền lương và các nhân viên y tế, trong đó có nhiều tu sĩ, được trả lương theo số lượng bệnh nhân. Nhưng nhiều người sợ phải đến bệnh viện vì sợ nhiễm virus corona. Kết quả là, các nữ tu không có đủ thu nhập hoặc thậm chí là không có. Ngay cả các sơ làm việc trong các trường học, do đóng cửa, không còn nhận được trợ cấp từ cha mẹ của học sinh.

  Trong chiến tranh, khi các tổ chức rời đi thì các nữ tu ở lại với người dân

  Christine du Coudray, giám đốc dự án của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, giải thích: “Khi các cuộc xung đột khiến cho tất cả các tổ chức phi chính phủ rời bỏ nước này thì Giáo hội, đặc biệt là các nữ tu, càng gần với dân tộc nghèo nhất, như nhiều nữ tu của Mẹ Teresa mà chúng ta không biết đến!”

  Khoản viện trợ cho các nữ tu là khoản hỗ trợ thêm sau khi tổ chức bác ái đã gửi các ý lễ cho một số linh mục ở các giáo phận khác nhau, khi cuộc khủng hoảng bắt đầu. (CSR_4915_2020)

  Hồng Thủy - Vatican News

  Bài viết liên quan