Tu sĩ dòng Tên tại Philippines kêu gọi đoàn kết chống ma túy và bảo vệ nhân quyền

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 03/10/2017
 • Một người bị cảnh sát bắn chết vì bị nghi có liên quan đến ma túy - EPA

  Manila – “Chúng ta không thể xây dựng một quốc gia trên xác chết của dân tộc Philippines. Không thể chiến đấu chống lại sự ác bằng súng đạn.” Các tu sĩ dòng Tên tại Philippines đã khẳng định điều này trong lời kêu gọi được phổ biến ở tất cả các giáo phận, nhà thờ, trường học và đại học, nơi các tu sĩ dòng Tên hiện diện.

  Trong thông cáo có tựa đề “Hiệp nhất trong quyền năng của Chúa Thánh Thần” do cha giám tỉnh Antonio Moreno ký, các tu sĩ dòng Tên chia sẻ lời kêu gọi của Đức hồng y Luis Antonio Tagle, “kêu gọi lương tâm của những người sản xuất và buôn bán ma túy bất hợp pháp” và “kêu gọi lương tâm của những kẻ giết cả người vô tội”. Các tu sĩ yêu cầu chấm dứt các hoạt động tội phạm và việc giết hại bừa bãi sự sống con người.

  Thông cáo khẳng định sự đe dọa và tàn phá của buôn bán ma túy bất hợp pháp, và nói rằng nhiệm vụ chống lại sự ác này không chỉ thuộc về tổng thống, hay cảnh sát và chính quyền, nhưng mọi người đều có trách nhiệm. Các tu sĩ xác định rằng sự ác tấn công con người bằng quyền lực của ma quỷ, do đó chúng ta phải đoàn kết, không được chia rẽ. Các tu sĩ kêu gọi đoàn kết, cộng tác và để cho sự thiện liên kết với sự thiện.

  Các tu sĩ dòng Tên lưu ý rằng sự đe dọa của ma túy không chỉ là vấn đề chính trị và tội phạm, mà là sự ác tấn công nhân loại, nó biến con người thành xác chết, cảnh sát thành kẻ giết người, phạm nhân thành ông chủ và người nghèo thành nạn nhân. Các vị khẳng định: “Chúng ta không thể chống lại sự dữ bằng súng đạn. Sự ác này phải được chiến đấu với trực giác, sự hợp tác, khéo léo, sử dụng minh bạch quyền lực chính trị và kinh tế, hy sinh, cầu nguyện, và ân sủng của Thiên Chúa.”

  Trong tinh thần này các tu sĩ dòng Tên đón nhận và mời gọi bắt đầu cuộc đối thoại giữa các nhóm, trong đó đón nhận các sức mạnh tích cực trong việc điều hành của chính phủ, của các lực lượng an ninh, của xã hội dân sự, của các giáo hội “để hiểu sâu sắc tình cảnh” và hiểu rằng “kẻ thù của cuộc chiến này không phải là nhân quyền, nhưng là sự thiếu dấn thân cho nhân quyền.” Các tu sĩ giải thích: “Chúng ta không thể chiến đấu cho con người mà lại phớt lờ quyền lợi của họ.”

  Các tu sĩ cũng lưu ý đến việc cần dạy cho người trẻ trong các gia đình, trường học và cộng đồng về sự ác do ma túy gây nên. Cần quan tâm đến người trẻ để họ vượt qua những thói quen xấu và dấn thân cho điều thiện. Các tu sĩ cũng muốn có sự tham gia nhiều hơn vào việc phục hồi để giúp người nghiện ma túy thoát khỏi ma túy và đào tạo lực lượng an ninh về việc bảo vệ quyền lợi của người dân.

  Thông cáo kết luận: “Cần hoạt động với nhau, Giáo Hội, chính quyền và xã hội dân sự, để đánh bại sự ác của ma túy ở Philippines.

  Theo các đánh giá mới đây của các tổ chức phi chính phủ, cuộc chiến chống ma túy từ một năm nay của tổng thống Rodrigo Duterte đã giết chết ít nhất 14,000 người, trong đó 3,800 do cảnh sát, với hàng ngàn vụ xử tử không qua xét xử. (Agenzia Fides 2/10/2017)

  Hồng Thủy

  (Đài Vatican)

  Bài viết liên quan