Xung đột gia tăng, suy dinh dưỡng và bệnh tật tạo thành vòng luẩn quẩn chết chóc đe dọa hơn 1.1 triệu trẻ em ở Dải Gaza

 • Thứ ba, 14:43 Ngày 16/01/2024
 • Các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em tăng 50% chỉ sau một tuần, với 90% trẻ em dưới hai tuổi hiện đang sống trong tình trạng 'thiếu lương thực trầm trọng'

  Shaima, 8 tuổi, trong số những người đang đợi đến lượt nhận phần ăn từ một trung tâm bác ái chuyên phân phát thực phẩm miễn phí tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza. “Tôi đã đợi ở đây hai giờ rồi nhưng vẫn chưa nhận được phần ăn nào. Mẹ và em gái tôi đang đợi tôi. Họ đã chưa có gì ăn từ hôm qua rồi.” 

  NEW YORK, ngày 5 tháng 1 năm 2024 – Trẻ em ở Dải Gaza phải đối mặt với ba mối đe dọa chết người đến cuộc sống của các em, khi số ca mắc bệnh gia tăng, dinh dưỡng suy giảm và xung đột leo thang đã bước sang tuần thứ mười bốn.

  Hàng nghìn trẻ em đã chết vì bạo lực, trong khi điều kiện sống của trẻ em tiếp tục xấu đi nhanh chóng, với số ca mắc bệnh tiêu chảy ngày càng tăng và tình trạng nghèo đói lương thực ngày càng gia tăng, làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em.

  “Trẻ em ở Gaza đang gặp phải cơn ác mộng ngày càng trở nên tồi tệ hơn”. Catherine Russell, Giám đốc điều hành của UNICEF cho biết. “Trẻ em và gia đình ở Dải Gaza tiếp tục thiệt mạng và bị thương trong các cuộc giao tranh, mạng sống của họ ngày càng gặp nguy hiểm vì những căn bệnh có thể phòng ngừa được cũng như sự thiếu thốn về lương thực và nước uống. Trẻ em và thường dân phải được bảo vệ khỏi bạo lực và được tiếp cận các dịch vụ và nguồn cung cấp lương thực cơ bản.”

  Số ca mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi đã tăng từ 48.000 ca lên 71.000 ca chỉ trong một tuần bắt đầu từ ngày 17/12, tương đương mỗi ngày có 3.200 ca tiêu chảy mới. Số ca nhiễm gia tăng đáng kể trong khoảng thời gian ngắn như vậy là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sức khỏe trẻ em ở Dải Gaza đang xấu đi nhanh chóng. Trước khi xung đột leo thang, trung bình mỗi tháng có 2.000 trường hợp tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi. Sự leo thang gần đây thể hiện sự gia tăng khủng khiếp về bệnh tật, khoảng 2000 phần trăm.

  Kể từ khi cơ quan Phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp của Liên Hiệp Quốc cảnh báo về nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza vào cuối tháng 12, UNICEF đã nhận ra rằng ngày càng nhiều trẻ em không được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản. Theo một cuộc khảo sát của UNICEF thực hiện vào ngày 26 tháng 12, khoảng 90% trẻ em dưới hai tuổi chỉ được ăn hai nhóm thực phẩm trở xuống. Con số này tăng từ 80% trẻ em so với cùng một cuộc khảo sát được thực hiện hai tuần trước đó. Hầu hết các gia đình cho biết con cái họ chỉ nhận được ngũ cốc - bao gồm bánh mì - hoặc sữa, đáp ứng định nghĩa "tình trạng nghèo đói  trầm trọng". Sự đa dạng cần thiết trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai và cho con bú cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng: 25% phụ nữ được dùng một loại thực phẩm vào ngày hôm trước và gần 65% chỉ dùng hai loại thực phẩm.

  Tình hình ngày càng xấu đi đang làm dấy lên mối quan ngại về tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính và tỷ lệ tử vong vượt ngưỡng nạn đói. UNICEF đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của hơn 155.000 phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú, cũng như hơn 135.000 trẻ em dưới hai tuổi, cho nhu cầu dinh dưỡng cụ thể và tính dễ bị tổn thương của họ.

  Khi kết hợp hai yếu tố và không được điều trị, suy dinh dưỡng và bệnh tật sẽ tạo nên một vòng luẩn quẩn chết người. Bằng chứng đã chỉ ra rằng trẻ em kém sức khỏe và dinh dưỡng kém là đối tượng dễ bị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp tính và kéo dài làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe kém và tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao.

  Cuộc xung đột đã làm hư hỏng hoặc phá hủy các hệ thống nước, vệ sinh và y tế thiết yếu tại Dải Gaza, đồng thời hạn chế khả năng điều trị tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Ngoài ra, trẻ em phải di dời và gia đình của chúng không thể duy trì mức độ vệ sinh cần thiết nhằm ngăn ngừa bệnh tật, nhiều người phải đi vệ sinh ngoài trời do tình trạng thiếu nước và vệ sinh an toàn ở mức báo động. Trong khi đó, có rất ít số lượng bệnh viện đang hoạt động tập trung vào việc điều trị cho phần lớn các bệnh nhân bị thương trong cuộc xung đột đến mức không thể tập trung điều trị các đợt bùng phát dịch bệnh.

  Kể từ khi bắt đầu xung đột, UNICEF đã cung cấp các nguồn cung quan trọng cho Dải Gaza, bao gồm vắc xin, vật tư y tế, bộ dụng cụ vệ sinh, sữa bột pha sẵn cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung chuyên dụng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chữa bệnh dùng ngay để phòng ngừa và điều trị sớm tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính. UNICEF cũng đã cung cấp nhiên liệu, nước, bình chứa nước và bình đựng nước, nhà vệ sinh di động, bạt, lều, quần áo mùa đông và chăn ấm.

  UNICEF đang kêu gọi nối lại hoạt động giao thông thương mại để các kệ hàng có thể được bổ sung thêm hàng hóa, đồng thời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức nhằm giúp cứu sống và giảm bớt khổ đau cho người dân.

  “UNICEF cung cấp viện trợ nhằm cứu sống trẻ em Gaza hiện đang cần thiết. Nhưng chúng tôi rất cần khả năng tiếp cận tốt hơn và an toàn hơn để cứu sống trẻ em”, Russell nói. “Tương lai của hàng nghìn trẻ em ở Gaza đang bị đặt trong thế cân bằng. Thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn. Bạo lực và sự đau khổ của trẻ em phải được chấm dứt.”

  Nguồn: https://www.unicef.org/press-releases/intensifying-conflict-malnutrition-and-disease-gaza-strip-creates-deadly-cycle

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan