Caritas Áo quyên góp được một triệu rưỡi Euro để giúp người tị nạn

 • Thứ hai, 09:16 Ngày 04/05/2020
 • Tổ chức Caritas tại Áo đã quyên góp được một triệu 500.000 Euro qua mạng xã hội Facebook, để giúp những người tị nạn trong các trại ở Hy Lạp và vùng Balkan.

  Trại tị nạn Moria ở đảo Lesbos | AFP or licensors

  Chiến dịch lạc quyên qua Facebook này được khởi sự hồi đầu tháng Ba vừa qua và đây là chiến dịch lớn nhất thuộc loại này.

  Trong thông cáo công bố hôm 30/4/2020 vừa qua, Caritas Áo cho biết số tiền lạc quyên được dùng để cung cấp nước uống cũng như phương tiện chuyên chở cho những người tị nạn bị bệnh tại Hy Lạp và các trại liên miền khác, đang dần dần được kiến thiết. Do đại dịch Covid-19, tình hình những người tị nạn vẫn bị coi là “không xứng đáng với con người.”

  Ông Andreas Knapp, Tổng thư ký Caritas Áo, đặc trách các chương trình quốc tế, chào mừng và ca ngợi lòng quảng đại của các ân nhân, đưa tới sự thành công của chiến dịch quyên góp.

  Ông Klas Schwertner, đặc trách Caritas ở Vienne cũng cho biết, với sự hỗ trợ của Caritas Áo, Caritas Hy Lạp đã thực hiện các chương trình cứu trợ cấp thời cho người tị nạn, với những thùng, gồm các dụng cụ vệ sinh, lương thực cho trẻ em, chăn mền, túi ngủ và các phẩm vật khác cho 23.000 người tị nạn. Ngoài ra, một xe cứu thương cũng được mua và sử dụng tại đảo Chios, thuộc Hy Lạp.

  Tại đảo này có trại tị nạn Vial. Giống như trại Moria ở đảo Lesbos, trong những tháng gần đây, tình trạng của những người xin tị nạn trở nên nguy kịch: thiếu thốn thực phẩm, nước uống trong lành, các dụng vụ vệ sinh và thuốc men. Các gia đình có trẻ sơ sinh tại trại không có điện và nhà vệ sinh. Ông Schwertner nói: “Thật là điều tủi hổ, vì trên lãnh thổ Âu châu lại xảy ra tình trạng như thế”. Ông kêu gọi các nước Liên hiêp Âu châu và Áo, đừng để cho Hy Lạp một mình phải đương đầu với tình trạng những người xin tị nạn bị dịch coronavirus đe dọa như vậy”.

  Caritas Áo đã dành 100.000 Euro để hỗ trợ tổ chức “Bác sĩ không biên giới”, trong việc săn sóc những người tị nạn sống chật chội tại đảo Samos, cũng thuộc Hy Lạp. Trại này được thiết lập để đón 650 người, nhưng thực tế hiện nay có 7.000 người tị nạn sống tại đây trong tình trạng thê thảm về mặt nước uống, các nhà vệ sinh và các điều kiện y tế khác.

  Sự trợ giúp của Caritas Áo cũng được dành cho trung tâm xã hội Kipseli ở thủ đô Athènes, Hy Lạp. Tại đây, người tị nạn được học hành, tư vấn, thông tin và trao đổi văn hóa. Cùng với Caritas Thụy Sĩ, ngân khoản 180.000 Euro được Caritas Áo dành cho trung tâm này.

  (KAP 30-4-2020)

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

  Bài viết liên quan