Caritas Đà Nẵng: Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu Và Kỷ Niệm 10 Năm Tái Lập (2010 - 2020)

• Thứ ba, 15:26 Ngày 09/06/2020
  • Caritas Đà Nẵng: Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu Và Kỷ Niệm 10 Năm Tái Lập (2010 -2020)

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885-2020), Giáo phận Đà Nẵng cử hành NĂM THÁNH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU, bắt đầu vào ngày 1/1/2020, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Thiên Chúa và kết thúc vào ngày 11/9/2020.

Từ ngày khai mạc có các giáo hạt, giáo xứ, đoàn thể, theo phiên thứ của mình đến hành hương và tham dự thánh lễ tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, đặc biệt vào các ngày thứ bảy hàng tuần. Từ tháng 2/2020, do dịch bệnh Covid 19, các sinh hoạt Năm Thánh tạm thời đình chỉ. Chương trình hành hương được tiếp nối vào ngày 06-06-2020 với cuộc hành hương của Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà Nẵng.

Hôm đó, ngay từ sáng sớm, gần 300 hội viên từ 54 giáo xứ/giáo họ trong giáo phận đã về nơi linh địa, vừa hành hương vừa tạ ơn nhân kỷ niệm 10 năm tái lập Caritas Đà Nẵng (15/6/2010 – 15/6/2020). Đây cũng là ngày Đại hội Caritas lần thứ 4 theo định kỳ hai năm một lần. Cùng tham dự có cha giám đốc Marcello Đoàn Minh, cha phó giám đốc Simon Nguyễn Can Trường, các nhân viên văn phòng, nhóm các tình nguyện viên trẻ và thành viên các ban chuyên trách. Mỗi tham dự viên được trao phù hiệu, tập “Tài Liệu” và tập  “Cẩm nang Caritas Đà Nẵng”. Tập “Tài Liệu” có các bài viết về biến cố Đức Mẹ Trà Kiệu, báo cáo 10 năm Caritas Đà Nẵng, các bài chia sẻ về công tác Caritas, chương trình ngày hội; cuốn “Cẩm Nang” có nội dung: linh đạo, nội qui Caritas Việt Nam, thư tái lập Caritas Đà Nẵng, các địa chỉ, danh bạ Caritas Đà Nẵng, các mẫu đơn, giấy tờ, hướng dẫn kế toán của Caritas Đà Nẵng.

Lúc 7 giờ 30, sau phần kinh nguyện khai mạc, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng, hạt trưởng kiêm quản xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu ngỏ lời chào đoàn hành hương, tiếp theo cha Marcello hướng dẫn học hỏi lịch sử Đức Mẹ Trà Kiệu. Từ câu chuyện Đức Mẹ Trà Kiệu, hội viên Caritas thêm lòng yêu mến tin tưởng cậy trông nơi Đức Mẹ. Đức Mẹ Trà Kiệu không gửi một sứ điệp, không kêu gọi ăn năn sám hối cải thiện đời sống, … nhưng dưới hình tượng một Bà Áo Trắng, và các thiên thần áo trắng, Mẹ che chắn làn đạn cho đàn chiên bé nhỏ đang bị vây hãm. Không phải người giáo dân nhưng chính những lương dân mới là người thấy “Bà Áo Trắng” hiện ra và họ nói lại cho người giáo dân. Học hỏi từ sự kiện này, hội viên phải khiêm tốn lắng nghe và học hỏi biết bao nhiều điều cao quí Chúa đã và đang làm nơi những người nghèo, những người lương dân mà họ được sai đến để phục vụ.

Đến 8 giờ 45, cộng đoàn cùng tham dự Thánh lễ Tạ ơn do cha giám đốc Caritas chủ tế; cha phó giám đốc đồng tế. Đọc bài Tin Mừng ngày lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bet (Lc1,39-56), cha Simon đề cao tâm tình ngạc nhiên của bà Elisabeth đối với Mẹ: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa đến với tôi thế này” (c.43). Cùng với người chị họ Đức Mẹ, hội viên Caritas cần nhận ra biết bao nhiêu cái “bởi đâu tôi được” trong đời sống … Là hội viên, họ phải nói lên tâm tình tri ân: bởi đâu tôi được Thiên Chúa sai đi phục vụ người nghèo, để biết sẵn sàng chia sẻ thì giờ, hy sinh công sức tiền của cho tha nhân. Sau bài giảng có nghi thức gia nhập Caritas Việt Nam và trao thẻ cho 32 hội viên mới.

Sau khi ban phép lành cuối lễ, Cha giám đốc kêu gọi hội viên thể hiện lòng bác ái cụ thể bằng việc đóng góp để giúp phương tiện sinh kế cho 10 hộ nghèo khó nhất. Thánh lễ kết thúc với việc đại diện các Caritas giáo xứ dâng hoa và bó hoa thiêng liêng cho Đức Mẹ.

10 giờ 20, trở lại hội trường, mọi người được nghe cha Marcello điểm lại hoạt động trong 10 năm qua của Caritas giáo phận Đà Nẵng. Được thành lập từ năm 1966 do Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi, với cha giám đốc là Gio-an Nguyễn Quang Xuyên. Sau năm 1975, Caritas ngưng hoạt động cho đến khi được tái lập lại vào ngày 01 tháng 04 năm 2010 do Đức Cha Giu-se Châu Ngọc Tri. Sau 10 năm vừa hoạt động vừa xây dựng phát triển tổ chức, mạng lưới Caritas Đà Nẵng hiện nay gồm Văn phòng có 11 nhân sự (giám đốc, phó giám đốc, chánh văn phòng, thư ký thường trực VP, các trưởng ban (Bảo vệ sự sống; Cứu trợ Môi trường; Hỗ trợ người khuyết tật; Hỗ trợ NCH kiêm Tình nguyện viên Trẻ, và 03 cộng tác viên truyền thông và các dự án). Hầu hết nhân viên văn phòng bình thường làm việc bán thời gian; khi cần thì làm việc toàn thời gian. Kết nối với văn phòng có ban Bác Ái Xã Hội - Caritas của 54/58 Caritas giáo xứ, giáo họ biệt lập thuộc giáo phận với 650 hội viên (có thẻ và đồng phục). Nhiều người trong số đó đã qua các khóa đào tạo về linh đạo và một số kỹ năng cơ bản trong về công tác xã hội. 54 Caritas giáo xứ được chia thành 5 nhóm trong đó có các Caritas giáo xứ ở thành thị, ở thôn quê và miền núi để dễ hỗ trợ và bổ túc cho nhau.

Trong phần chia sẻ, đại diện Caritas giáo xứ Hòa Khánh tóm tắt hoạt động bác ái trong 20 năm, đáng lưu ý về việc thăm viếng và cách thức huy động nguồn lực tại chỗ để làm việc bác ái. Đại diện Nhóm 5 chia sẻ về các phiên họp định kỳ, luân phiên tại các giáo xứ, các dự án sửa nhà, làm nhà. Đại diện tình nguyện viên trẻ nói về các nồi cháo tình thương, nấu bánh chưng, bánh tét ngày Tết tặng cho gia đình nghèo….Đại diện Caritas giáo họ Thạnh Mỹ chia sẻ về hoạt động bác ái nơi miền núi mênh mông, giữa những người di dân, bà con dân tộc Kơ-tu trong điều kiện sống thiếu thốn, trẻ em ít học hành, rất cần sự quan tâm của Caritas giáo xứ và giáo phận. Đại diện Caritas Phước Kiều chia sẻ hoạt động trên địa bàn 5 xã, đòi nhiều hy sinh để đem tình yêu Chúa đến cho những người chưa biết Chúa. Chương trình kết thúc lúc 12 giờ 30 sau bữa cơm trưa thân mật.

* * * * * * *

Người Việt Nam có nền văn hóa đề cao sinh hoạt cộng đồng, có truyền thống đạo đức đề cao tình làng nghĩa xóm, tương thân, tương ái, …Văn học dân gian Việt Nam không thiếu những câu ca dao, tục ngữ nói lên tình liên đới, chia sẻ trong lúc khốn khó gian nan: “Lá lành đùm lá rách”, nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng. Các tôn giáo đến phổ biến đạo từ bi hỉ xả, bác ái, đạo hữu làm từ thiện không mệt mỏi, liên lỉ, rộng và sâu trong xã hội. Nhà nước có chính sách xã hội hóa việc xã hội, phát triển kinh tế song song phát triển xã hội đạo đức, tạo điều kiện pháp lý hàng trăm hàng ngàn tổ chức hiệp hội xã hội từ thiện hoạt động trong khắp nước hàn gắn vết thương chiến tranh, thiên tai nhân tai. Tất cả những nhân tố đạo đời này hòa lẫn đan xen, làm bên cung bậc của bài trường ca yêu thương vang vọng từ bắc chí nam trên đất Việt mến yêu, nhất là trong những khi đồng bào đồng hương đang đối mặt với thiên tai khắc nghiệt. Trong bài ca đó, Caritas, tổ chức bác ái của giáo hội Công giáo tham gia với giai điệu riêng của mình.

Xin chân thành cám ơn Quí Đức Cha, quí cha, quí ân nhân trong và ngoài giáo phận đã góp công góp sức xây dựng Caritas Đà Nẵng trong mười năm qua, nhờ đó Caritas Đà Nẵng được hát vang bài ca yêu thương qua các công việc phục vụ khiêm tốn, các giúp đỡ “của ít lòng nhiều”.

Nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu phù hộ các các hội viên Caritas để sau ngày hành hương, tất cả cùng Mẹ lên đường viếng thăm và giúp đỡ tha nhân, với lòng hăng say quảng đại như Mẹ đã nêu gương…

PX. Đắc Anh và ban Truyền thông CĐN

Nguồn: http://caritasdanang.org