Caritas Hải Phòng bước đầu triển khai các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 14/03/2015
 • Biến đổi khí hậu đang là vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Là một quốc gia ven biển, Việt Nam cũng là một trong số những nước chịu sự ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Nhận thức mức tác động tiêu cực và trực tiếp của biến đổi khí hậu với đời sống những người lao động nghèo, đặc biệt là những ngư dân sống tại ven sông ven biển, điều kiện mưu sinh phụ thuộc nhiều vào vấn đề thời tiết, Caritas Hải Phòng cùng Trung tâm Change triển khai hoạt động dự án “Xây dựng năng lực cho tổ chức cộng đồng tại Hải Phòng trong ứng phó với Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

  Caritas Hải Phòng đã chọn Giáo họ Thủy Giang (Giáo xứ An Toàn - hạt Hải Phòng), một làng chài ven biển mà đa phần cư dân gắn bó với nghề cá, là nơi để triển khai hoạt động dự án. Trong năm 2014, Caritas Hải Phòng đã thành lập được “Đội ứng phó thiên tai” tại địa bàn dự án, thành viên trong đội tất cả đều là giáo dân thuộc giáo họ Thủy Giang. Mục tiêu của dự án là hướng đến cộng đồng, vì vậy việc chọn được những thành viên nòng cốt xuất phát từ cộng đồng chính là điểm mạnh của dự án.

  Tiếp đó, Caritas Hải Phòng tổ chức ngay khóa tập huấn về “Kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi trong việc đáp ứng với Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường” cho các thành viên nòng cốt thuộc Đội ứng phó thiên tai. Thông qua khóa tập huấn, các thành viên của Đội đã nắm bắt được các kỹ năng cơ bản khi truyền thông tại cộng đồng để đạt được hiệu quả tốt nhất, đồng thời các thành viên cũng được trau dồi và bổ sung các kiến thức cần thiết liên quan đến Biến đổi khí hậu.

  Song song với các hoạt động liên quan đến dự án, Caritas Hải Phòng cũng đã lồng ghép trong các hoạt động bác ái, truyền thông về ý thức bảo vệ môi trường như món quà Thiên Chúa ban tặng, qua hành vi không xả rác, không sử dụng kích điện tận diệt môi trường, không lãng phí nguồn năng lượng điện…, đặc biệt nâng cao nhận thức cho các cộng tác viên Caritas trong mỗi dịp gặp mặt.

  Ước mong từ những gì dự án bước đầu triển khai và nhất là qua các buổi truyền thông, người dân địa phương dần thay đổi trong nhận thức, biết rằng bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của ai đó, mà của chính bản thân mỗi người, để có những thay đổi tích cực trong hành vi, hướng đến gìn giữ tốt môi trường sống, môi trường mưu sinh hầu mang lại cuộc sống tốt hơn cho chính mình và những người xung quanh.

  Trong năm tới, Caritas Hải Phòng cũng mong muốn tiếp tục được nhân rộng hoạt động này ra những khu vực khác, để chung tay góp phần thích ứng và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu tại Hải Phòng.

  Mary Thùy Dương

  Bài viết liên quan