Caritas Hải Phòng cứu trợ các nạn nhân trong trận mưa lũ kỷ lục ở tỉnh Quảng Ninh

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 01/08/2015
 • Trong những ngày từ 25 đến 29 tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của một rãnh thấp có trục vắt ngang khu vực Bắc Bộ, những trận mưa - được đánh giá là lớn và kéo dài kỷ lục trong vòng 50 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đã khiến 23 người thiệt mạng và mất tích, gần 4.000 nhà ở, trường học, bệnh xá bị ngập lụt và sụp đổ.

  Sau khi nghe tin, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Việt Nam, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó Chủ tịch Caritas Việt Nam, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng Giám đốc Caritas Việt Nam đã liên lạc với Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng và là Đại diện Caritas Giáo tỉnh miền Bắc để thăm hỏi và ủy thác cho ngài nhiệm vụ chia sẻ với các nạn nhân cũng như gia đình của họ.

  Xem thêm hình ảnh

  Mặc dù vẫn còn gió to và mưa nặng hạt, nhưng phái đoàn cứu trợ đã nhanh chóng lên đường. Cùng đi với Cha Gioan Baotixita có Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng - Phó giám đốc Caritas Hải Phòng, Cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng - Hạt trưởng Quảng Ninh, Chính xứ Hòn Gai, các nhân viên Caritas Hải Phòng và Quảng Ninh. Phái đoàn được sự giúp đỡ của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long để đến tận nơi thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn bước đầu đối với các gia đình và nạn nhân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

  Tại nhà xác Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, một bầu khí u ám bao trùm. U ám vì mây đen vẫn đang vần vũ và trời mưa ngày càng to, ảm đạm vì có nhiều người ngậm ngùi đến đây vì sự chia ly quá lớn. Chỉ trong chớp mắt trước sự nghiệt ngã của thiên nhiên mà 8 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Thược tại phường Cao Thắng - thành phố Hạ Long, đã phải chia tay cuộc sống ở trần gian, chỉ còn người con trai là anh Cao Tiến Vỹ thoát chết, nhưng cũng bị chấn thương sọ não nặng.

  Quý Cha và đoàn đã đến thắp nén hương phân ưu, chia sẻ những món quà cảm thông với nỗi mất mát tột cùng của các gia đình bị nạn. Sự đau đớn tột cùng này không thể nguôi ngoai một sớm một chiều, khi các nạn nhân gồm ba thế hệ trong một gia đình đã ra đi mà phần đông ở tuổi còn quá trẻ. Nhìn tám chiếc quan tài đặt cạnh nhau mới cảm được nỗi đau vô tận của những người còn ở lại trong cuộc ly biệt này. Ai cũng nghẹn lại không nói lên lời, những giọt nước mắt vẫn đang lăn trên gò má không chỉ của những người thân mà cả những người đang hiện diện trong khung cảnh đại tang này.

  Sau đó, Quý Cha và Quý cộng tác viên tiếp tục lên đường tìm đến những địa chỉ của các nạn nhân đang được quàn xác tại nhà. Những lời động viên, nén hương trầm bay nghi ngút mặc niệm trước thi hài người quá cố, cũng chỉ an ủi phần nào cho những người còn sống vì nỗi đau quá lớn. Hành trình tiếp theo, Quý Cha và đoàn đến Bệnh viện để thăm các nạn nhân bị thương đang nằm điều trị. Khuôn mặt họ vẫn còn thất thần vì sợ hãi.

  Cơn lũ đã tạm qua, nhưng sự tàn phá kinh hoàng của nó để lại dấu ấn nơi các nạn nhân. Cái bắt tay của Quý Cha, những lời động viên an ủi, những phần quà nhỏ bé kịp thời để giúp họ vơi đi phần nào nỗi sợ hãi, nhanh chóng phục hồi sức khỏe trở về với gia đình, tiếp tục những công việc thường nhật.

  Trời đã tối, mưa nặng hạt hơn, đoàn cứu trợ trở về nhà xứ Hòn Gai, nhưng vẫn còn, vẫn còn nhiều nạn nhân nữa chưa được thăm viếng. Những người đã chết, những nạn nhân mất tích, nhưng còn hậu quả khôn lường mà những người còn sống và gia đình họ sẽ phải sống thế nào trong những ngày tới, vì mưa lũ đã cuốn trôi tất cả. Nỗi đau mất người thân, mất nhà cửa càng nhân thêm lên... Đó là trăn trở được Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng chia sẻ cùng các thành viên trong đoàn trên đường về lại Hải Phòng.

  Phải chăng đó cũng là sự quan tâm và trách nhiệm chung của những trái tim nhân ái, để chung tay sẻ chia với những người anh chị em đang rất cần sự giúp đỡ, trong tình yêu Kitô giáo.

  Xin Chúa thương đón nhận các linh hồn trong vòng tay yêu thương nơi cõi hằng sống, và xin Chúa cũng an ủi những ai đang sầu khổ, đang gặp sự gian nan khốn khó tìm được niềm tin nơi tình người, niềm tin nơi cuộc sống và niềm tin nơi Thiên Chúa.

  -------

  Mọi sự giúp đỡ, xin gửi trực tiếp tại:

  * VĂN PHÒNG CARITAS HẢI PHÒNG

  Địa chỉ: 46 Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

  Điện thoại: 031.3810395

  * Hoặc chuyển qua Tài khoản: CARITAS HAIPHONG

  VND: 02001010102566

  USD: 02001370033944

  EUR: 02001140027856

  Ngân hàng TMCP Hàng Hải - Chi nhánh Hải Phòng (Địa chỉ: số 9 Nguyễn Tri Phương, Hồng Bàng, Hải Phòng)

  Trân trọng cám ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho Quý vị.

  Văn phòng Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan