Caritas Hải Phòng: Triển Khai Gói Hỗ Trợ 1,3 tỷ Đồng Sửa Nhà Tại Miền Trung

 • Thứ ba, 08:15 Ngày 22/12/2020
 • Trong 2 ngày (17 và 18 tháng 12), Caritas Hải Phòng đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ sửa nhà tại các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và Tuyên Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn giáo phận Hà Tĩnh. Trị giá của gói cứu trợ này trên 1,3 tỷ đồng dành cho 40 hộ gia đình đã bị thiệt hại nặng nề do các trận lũ lịch sử vừa qua gây nên.


   Theo đề án do Caritas Hà Tĩnh khảo sát và đề xuất, 40 căn nhà này, tuy không phải xây dựng lại hay di dời, nhưng cần tu sửa để đảm bảo cho đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Tổng kinh phí cho dự án là 2.235.000.000đ, trong đó số vốn gia đình đã có 910.000.000đ, số còn thiếu là 1.325.000.000đ. Caritas Hải Phòng nhận hỗ trợ phần còn thiếu này, tức là số tiền: 1.325.000.000đ (một tỷ ba trăm hai mươi lăm triệu đồng). Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được số kinh phí hỗ trợ tu sửa nhà với các mức là: 25.000.000đ, 30.000.000đ, 35.000.000đ hoặc 40.000.000đ, tuỳ theo hoàn cảnh hay mức độ thiệt hại. Ngoài gói hỗ trợ trên, Caritas Hải Phòng cũng trao tặng gần 300 suất quà cho các gia đình khó khăn trên chuyến hành trình bác ái đặc biệt này.

  Bốn mươi gia đình là 40 hoàn cảnh khác nhau. Có hoàn cảnh là người già cả không nơi nương tựa, lại còn phải gánh thêm mấy cháu nhỏ; người khác tuy trẻ nhưng lại đông con, hay ốm yếu chẳng biết làm gì vươn lên giữa vùng đất nghèo. Cái khó bó cái khôn. Các ngôi nhà thuộc diện nhận hỗ trợ dường như trong cảnh tạm bợ. Phần lớn tường nhà là các tấm gỗ ghép lại, thậm chí có nhiều nhà tường chắn là vải bạt, mái còn phủ bằng rơm hoặc lá cây rừng. Các trận lũ liên tiếp vừa qua đã làm cho cảnh nhà vốn tồi tàn nay thêm tồi tệ, tan tác.

  Phái đoàn Caritas Hải Phòng với gần 30 thành viên, chia làm hai nhóm, theo sự hướng dẫn của Caritas Hà Tĩnh, đã đến thăm và trao quà cho các gia đình thuộc diện nhận hỗ trợ tu sửa nhà. Không ít những đoạn đường ngoằn ngoèo phải đi bộ hoặc phải vượt qua sông hay băng qua cây cầu treo vắt vẻo, cho thấy cảnh sống nơi này biết bao khổ cực, truân chuyên. Có tận mắt đến nơi và gặp gỡ mới cảm thấu được phần nào nỗi khốn khó mà các nạn nhân nơi đây phải hứng chịu.
   
  Việc đến thăm và trao quà hỗ trợ cho các gia đình theo như đề án không chỉ muốn cho thấy những đồng tiền quyên góp đã đến tận tay người cần đón nhận, mà còn trao tặng tấm lòng và tình yêu thương chia sẻ của gia đình giáo phận Hải Phòng, cùng quý ân nhân xa gần gửi gắm đến với đồng bào miền Trung. Số tiền này tuy không phải là nhỏ, nhưng cũng chỉ là “muối bỏ biển” giữa bao thiệt hại mất mát của bà con vùng lũ. Tuy nhiên, chút sẻ chia của tình người cũng phần nào vơi bớt khó khăn và tiếp thêm nghị lực cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, vươn lên giữa nghịch cảnh của cuộc sống.

  Chuyến cứu trợ của Caritas Hải Phòng đến với miền Trung được khởi đầu khi cơn rét đậm rét hại đầu mùa đông vừa ùa về, và hành trình kết thúc với những hạt mưa phùn bay bay như làm cho cái rét thêm tê tái, buốt giá hơn. Nhưng giữa cái rét lạnh lẽo ấy lại bùng lên hơi ấm yêu thương của tình Chúa, tình người. Gói hỗ trợ các gia đình tu sửa nhà đã làm nên “Tình người ấm áp giữa mùa đông băng giá miền Trung”. Đây cũng là ước nguyện của những ân nhân làm nên những món quà tình nghĩa này. Mảnh đất nhiều lạnh giá miền Trung thân yêu đang rất cần được sưởi ấm của tình yêu thương chia sẻ để cho “Tình người ấm áp” tiếp tục toả lan như hành trình Caritas Hải Phòng vừa ngang qua!
   


  Được biết, ngoài đề án sửa nhà, Caritas Việt Nam phối hợp với Caritas Hà Tĩnh khảo sát và đề xuất nhiều đề án khác, như: Xây dựng nhà mới cho các căn nhà bị sạt lở, đề án mua con giống, cây trồng, hệ thống xử lý nước sạch, xây nhà chống lũ cộng đồng... Điều ấy cho thấy tiếng gọi “Thương về Miền Trung” vẫn tiếp tục vang vọng đó đây. Tiếng gọi ấy đang mong chờ sự đáp trả của những tấm lòng hảo tâm, hầu có thêm nhiều gia đình được hưởng cảnh “an cư lạc nghiệp”; đồng thời giúp “Khúc ruột Miền Trung” sớm ổn định cuộc sống và vươn lên xây dựng tương lai tươi đẹp hơn.
  Vasa (Caritas Hải Phòng)

  Bài viết liên quan